Phỏng Vấn Mỹ, Ăn Mặc Gì?

Phỏng Vấn Mỹ, Ăn Mặc Gì?

 

Hầu hết mọi người đều cảm thấy khá hồi hộp khi đến buổi phỏng vấn nhập cư lần đầu tiên. Đây là buổi gặp trực tiếp với nhân viên phòng nhập cư để đánh giá độ tin cậy và cách ứng xử của ứng viên, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội nhập cư của mỗi người. Chính vì vậy, việc gây ấn tượng tốt cho nhân viên phỏng vấn là điều rất cần thiết. Trong đó, cách xuất hiện và vẻ bề ngoài của bạn là một phần quan trọng của ấn tượng ban đầu này.

Trên thực tế, việc bạn lựa chọn trang phục gì không ảnh hưởng quá nhiều đến đánh giá của các nhân viên phỏng vấn. Nguyên tắc làm việc của họ là không xét đoán dựa trên tiêu chuẩn cá nhân hay đạo đức của ứng viên, đồng thời bỏ qua một bên tất cả thành kiến (nếu có) trong buổi phỏng vấn. Ngay cả khi nhân viên phỏng vấn cảm thấy bị xúc phạm vì trang phục của bạn, họ cũng không có quyền để những cảm xúc này ảnh hưởng đến quyết định của mình. Tuy nhiên chúng ta đều biết, thật khó để duy trì trạng thái hoàn toàn trung lập khi đã có thành kiến. Mặc dù các nhân viên chính phủ đã được đào tạo kỹ lưỡng để tránh phán xét cá nhân làm ảnh hưởng đến kết quả, nhưng ứng viên cũng nên chủ động hợp tác và làm buổi phỏng vấn bớt căng thẳng bằng cách ăn mặc theo cách phù hợp nhất.

Bạn nên mặc gì khi đi phỏng vấn?

Bạn không cần phải quá lo lắng vì mọi chuyện thực chất rất đơn giản. Theo một số nguyên tắc thực nghiệm thì việc chọn trang phục khi đi phỏng vấn nhập cư cũng tương tự như khi phỏng vấn xin việc hay đến gặp gia đình người yêu lần đầu tiên. Nói cách khác, chỉ cần chọn trang phục thoải mái, sạch sẽ và lịch sự là ổn.

Trang phục của bạn không cần là loại đắt tiền nhưng nhất thiết phải sạch sẽ và được là ủi tươm tất. Điều này không có nghĩa là bạn phải tốn hàng giờ đồng hồ để xử lý từng nếp nhăn nhỏ trên quần áo, nhưng cũng không nên mặc một trang phục nhăn nhúm như vừa lăn từ giường ngủ xuống. Bạn cũng không cần phải đánh giày bóng lộn vì việc này không cần thiết. Quan trọng nhất là nên hạn chế dùng nước hoa vì không gì tệ hơn là phải ngồi giữa một phòng chờ đông đúc mà ai nấy cũng sực nức mùi thơm. Hãy quan tâm tới những người bị dị ứng hay nhạy cảm với mùi hương và sử dụng nước hoa của bạn một cách hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý cụ thể cho bạn:

Những trang phục KHÔNG NÊN mặc

  • Trang phục thể thao như quần soọc, quần thể thao, áo thun tank top,…
  • Áo thun có in các khẩu hiệu/hình ảnh mang tính công kích chính trị, tôn giáo.
  • Quần áo bẩn, nhàu, bị rách.
  • Dùng quá nhiều nước hoa.
  • Trang điểm quá đậm hoặc chọn kiểu tóc rối rắm.

Những trang phục NÊN mặc

  • Quần áo chuyên nghiệp hoặc tương đối trang trọng.
  • Quần áo tương tự như những buổi phỏng vấn ở văn phòng.
  • Trang phục sạch sẽ, tươm tất.
  • Quần áo đứng đắn thường mặc trong kinh doanh (business casual).

Business casual là gì?

Business casual là phiên bản thoải mái và ít trang trọng hơn của trang phục doanh nhân cổ điển. Phần hướng dẫn của trang About.com về Nhân sự và Tìm kiếm việc làm có đề cập khá rõ về trang phục business casual.

Nam giới có nên mặc vest khi đi phỏng vấn không?

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi mặc vest thì có thể tự do mặc chúng đến buổi phỏng vấn. Tuy nhiên nếu không quen mặc vest, bạn không nhất thiết phải gượng ép bản thân mặc chúng. Một bộ đồ gồm quần tây và áo sơ mi thanh lịch là đủ.

Những lưu ý cho buổi lễ nhập tịch

Đọc lời tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Sẽ có rất nhiều quan khách và đôi khi là cả những nhân vật VIP tham dự. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ muốn mình trông trang trọng nhất có thể. Sở Di trú Mỹ có đề cập cụ thể vấn đề này trong quyển Hướng dẫn Nhập tịch như sau:

“Lễ nhập tịch là một sự kiện trang trọng và đầy ý nghĩa. Vui lòng mặc trang phục phù hợp để tôn trọng tính trang nghiêm của sự kiện này (không mặc jean, soọc hay mang dép).

Thông thường, Business casual là lựa chọn phù hợp. Nhưng quý vị cũng có thể mặc vest hoặc váy nếu muốn. Có thể bỏ qua áo vest đuôi tôm và váy ball gown (tùng xòe) nếu quý vị không muốn trông quá chải chuốt.”

Chú thích thêm: Về cơ bản, Business casual đối với nữ là trang phục gồm áo sơ mi có cổ hoặc dài tay, quần kaki/quần tây và một đôi giày. Đôi khi, phụ nữ cũng có thể mặc váy dài vừa phải hoặc có chân váy dài tới đầu gối. Đối với nam giới, trang phục này thường là áo sơ mi Polo/áo sơ mi có cổ và áo len dài tay, quần kaki/quần tây và mang giày. Không nhất thiết phải đeo cà vạt.

(UNC tổng hợp)

Để biết thêm thông tin về chương trình định cư Mỹ, xin vui lòng vào đây.


Tin liên quan khác