TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ NHẬP QUỐC TỊCH MỸ, ÚC, CANADA

TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ NHẬP QUỐC TỊCH MỸ, ÚC, CANADA

 

I. ĐIỀU KIỆN NHẬP QUỐC TỊCH MỸ

Để trở thành công dân Mỹ con đường duy nhất hợp pháp là Định cư và nhập quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, nhập quốc tịch Mỹ không phải là dễ dàng nhưng không phải là khó khăn, và tốn quá nhiều thời gian, nếu chúng ta có sự chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng những điều kiện, thì việc Nhập quốc tịch Mỹ sẽ không quá phức tạp. Cùng UNC điểm qua những yêu cầu sau đối với việc nhập Quốc tịch Mỹ:

 1. Đương đơn nhập quốc tịch Mỹ phải là thường trú nhân Mỹ tối thiểu là 5 năm (thời gian ở Mỹ phải đủ 2,5 năm), hoặc kết hôn với 1 công dân Mỹ được 3 năm (thời gian ở Mỹ trên 18 tháng).
 2. Đương đơn phải có mặt ở Mỹ ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm tính, hoặc kết hôn và sống cùng với công dân Mỹ thì phải có mặt 18 tháng trong vòng 3 năm tính đến thời điểm nộp đơn xin nhập tịch.
 3. Sinh sống và làm việc tại một tiểu bang hoặc một đặc khu do USCIS – Sở Di trú Mỹ quản lý tối thiểu 3 tháng trước thời điểm xin nhập tịch Mỹ.
 4. Đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh và phải hiểu biết về lịch sử, chính trị Mỹ.
 5. Từ 18 tuổi trở lên.
 6. Phải trung thành với Hiến Pháp Mỹ và sẵn sàng gia nhập quân đội Mỹ.
 7. Là người có phẩm chất đạo đức tốt, chưa từng vi phạm pháp luật tại Mỹ như trộm cắp, sử dụng giấy tờ giả, buôn hàng cấm,…
 8. Có hiểu biết về tiếng anh, có khả năng nghe, nói, đọc, viết khi được phỏng vấn, trừ khi đương đơn vị suy yếu về thể xác hay trí tuệ. Nếu đương đơn trên 50 tuổi và có thẻ xanh tối thiểu 20 năm thì có thể được miễn kiểm tra tiếng anh.
 9. Có kiến thức về lịch sử và chính quyền Mỹ. Nếu đương đơn trên 65 tuổi và có thẻ xanh tối thiểu 20 năm thì có thể sẽ được miễn kiểm tra.

Lưu ý:

Những trường hợp được miễn giảm điều kiện để nhập cư Mỹ:

 1. Người trên 50 tuổi và là thường trú nhân sống tại Mỹ ít nhất 20 năm.
 2. Trên 55 tuổi và là thường trú nhân sống tại Mỹ ít nhất 15 năm.
 3. Trên 65 tuổi và là thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm.

Điều kiện miễn thi nhập tịch

 1. Vì lý do y tế:

Những đương đơn có khó khăn về mặt thể chất hoặc tâm lý đã được chuẩn đoán và phán xét bởi bác sỹ chuyên nganh, đương đơn này không thể học được lịch sử Mỹ, chính trị Mỹ hoặc tiếng anh thì có thể được miễn thi nhập quốc tịch Mỹ.

Tiêu chuẩn để được miễn thi nhập tịch Mỹ đòi hỏi khá cao và yêu cầu các đương đơn cần phải chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và chính xác, hồ sơ xin miễn thi nhập tịch này sẽ được nộp dùng đơn xin miễn thi. Mẫu đơn N-648 – đơn xin miễn thi nhập tịch phải được điền đầy đủ và nộp cùng với đơn N-400 – đơn xin nhập tịch. Khi Sở Di trú Hoa Kỳ nhận được cả hai mẫu đơn này thì đơn xin miễn thi nhập tịch sẽ được xét duyệt vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

Ngoài ra, người xin nhập tịch Mỹ có thể sẽ được yêu cầu cung cấp thêm những hồ sơ bổ sung nếu như hồ sơ đã cung cấp chưa đầy đủ thông tin và bằng chứng thuyết phục.

 1. Xin miễn thi tiếng anh

Khi nhập quốc tịch Mỹ, đương đơn có thể được xin miễn thi trình độ tiếng anh nếu như thuộc một trong hai trường hợp sau đây:

Đương đơn đã trên 50 tuổi và trong thời điểm nộp đơn xin nhập tịch thì người đó đã có thẻ xanh Mỹ và sống như một thường trú nhân Mỹ trong vòng tối thiểu là 20 năm.

Đương đơn đã trên 55 tuổi và trong thời gian nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ đã có thẻ xanh Mỹ và sống như một thường trú nhân Hoa Kỳ trog vòng tối thiểu là 15 năm.

Tuy nhiên, một điều lưu ý đó là, đương đơn có thể nộp đơn xin miễn thi tiếng anh, tuy nhiên họ vẫn phải thi về chính trị và lịch sử Mỹ như những người xin nhập tịch bình thường khác.

Tham khảo:

https://www.usa.gov/become-us-citizen

https://www.uscis.gov/citizenship/educators/naturalization-information

https://www.uscis.gov/us-citizenship/citizenship-through-naturalization/path-us-citizenship

II. ĐIỀU KIỆN NHẬP QUỐC TỊCH CANADA

Để có được quốc tịch Canada, ứng viên cần thỏa mãn các tiêu chí cơ bản gồm:

 1. Phải trên 18 tuổi

Riêng những thành viên gia đình dưới 18 tuổi thì cần thỏa mãn các tiêu chí sau:

– Phải là con ruột, con nuôi hoặc được giám hộ bởi đương đơn xin Quốc tịch.

– Đã được công nhận là thường trú nhân Canada.

– Phụ huynh của chúng phải là công dân Canada hoặc đang đồng thời nộp hồ sơ xin lên quốc tịch (điều này cũng áp dụng cho cha mẹ nuôi).

 1. Cung cấp chứng minh là làm thế nào bạn có thể nói và viết 1 trong 2 ngôn ngữ chính ở Canada (Tiếng anh hoặc tiếng pháp)
 2. Phải là thường trú nhân
 3. Là thường trú nhân sinh sống ở Canada ít nhất là 1,095 ngày (03 năm) trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn xin Quốc tịch
 4. Đã nộp thuế ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm qua và bất kỳ khoản thuế thu nhập cá nhân nào mà đương đơn đang nợ phải được thanh toán trước khi nộp đơn nhập Quốc tịch.

Tình trạng thường trú nhân

Đương đơn phải là thường trú nhân (PR) Canada, đảm bảo các nghĩa vụ và không có bất kỳ vấn đề gì về tình trạng thường trú đó. Điều này đồng nghĩa với việc KHÔNG thuộc một trong các trường hợp:

– Đang bị xem xét lý do nhập cư hoặc gian lận.

– Bị trục xuất khỏi Canada (theo một lệnh trục xuất chính thức từ cơ quan có thẩm quyền).

– Chưa đáp ứng một số điều kiện nhất định liên quan đến tình trạng thường trú của bạn.

Lưu ý:

Đương đơn không nhất thiết phải có thẻ thường trú để xin lên quốc tịch. Chỉ cần có tư cách thường trú nhân hợp pháp thì việc thẻ thường trú hết hạn cũng không ảnh hưởng đến việc xin quốc tịch.

Thời gian sinh sống tại Canada

– Hiện tại người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) trong vòng 5 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ (luật cũ phải sống tại Canada 4 năm trong vòng 6 năm).

– Những điều kiện này không áp dụng cho thành viên dưới 18 tuổi.

– Công chức làm việc cho chính phủ và những thành viên gia đình của họ có thể được ngoại lệ.

– Thời gian lưu trú tại Canada chỉ được tính sau khi bạn đã chính thức trở thành thường trú nhân Canada.

– Các công cụ hỗ trợ trực tuyến trên website của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada có thể giúp đương đơn tính xem mình đã sống đủ thời gian để xin quốc tịch hay chưa.

Xác định lưu trú lâu dài tại Canada

Để trở thành một công dân Canada, đương đơn phải xác định:

– Sống ở Canada.

– Làm việc tại Canada với tư cách công chức cho chính phủ Canada hoặc sống ở nước ngoài với các thành viên gia đình công chức chính phủ.

– Một khi đã trở thành công dân Canada, bạn có quyền đến, ở lại hoặc rời Canada bất cứ lúc nào. Đây là một trong những quyền cơ bản của công dân.

Khả năng ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức tại Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Để trở thành công dân, người đứng đơn phải chứng minh được mình có đủ kiến thức về một trong các ngôn ngữ trên. Điều này đồng nghĩa với việc cần có khả năng:

– Tham gia vào những cuộc trò chuyện ngắn hàng ngày về các chủ đề chung.

– Hiểu các hướng dẫn, câu hỏi và chỉ đường.

– Sử dụng ngữ pháp cơ bản, bao gồm các cấu trúc và thì đơn giản.

– Thể hiện biết sử dụng từ và cụm từ để trả lời câu hỏi cũng như diễn đạt ý của bản thân.

Lưu ý:

Nếu đương đơn từ 14-64 tuổi thì phải gửi kèm một số chứng chỉ cùng với đơn xin nhập tịch để chứng minh đương đơn có thể nghe nói bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở cấp độ này. Mặt khác, Cơ quan di trú Canada sẽ lưu ý khả năng giao tiếp của đương đơn với nhân viên hoặc chuyên viên quốc tịch trong cuộc phỏng vấn.

Chuyên viên phụ trách xử lý đơn xin quốc tịch sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đương đơn có được công nhận quốc tịch cũng như mức độ giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Vốn kiến thức về Văn hóa, Lịch sử Canada

Để trở thành công dân không chỉ riêng Canada mà bất kỳ Quốc gia nào, đương đơn phải hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và các đặc quyền của công dân, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Chúng ta cũng phải thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp rằng bản thân mình hiểu biết ở các lĩnh vực như:

– Lịch sử Canada

– Giá trị quốc gia

– Các tổ chức hành chính

– Biểu tượng quốc gia

Lưu ý:

Nếu đang trong độ tuổi từ 14 đến 64, khi xin quốc tịch, người nộp đơn sẽ phải làm bài thi quốc tịch để thể hiện mình có đủ kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân Canada. Bài thi này thường diễn ra dưới hình thức thi viết nhưng đôi khi cũng được thể hiện dưới dạng phỏng vấn trực tiếp với chuyên viên quốc tịch. Tất cả thông tin cần thiết cho bài thi này đều có thể tìm thấy trong hướng dẫn “Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân”. Khi nhận được hồ sơ xin quốc tịch của ứng viên, Bộ Di trú sẽ gửi bản sao của hướng dẫn này tới họ. Các câu hỏi trong bài thi quốc tịch được dựa trên thông tin trong hướng dẫn này.

Những trường hợp bị cấm nhập quốc tịch

Nếu từng phạm tội ở trong hoặc ngoài Canada, bạn có thể không đủ điều kiện để trở thành công dân Canada trong một khoảng thời gian. Các trường hợp có thể bị cấm nhập quốc tịch bao gồm:

– Đang ở tù, được tại ngoại hoặc bị quản chế tại Canada, đang chấp hành án phạt tại một quốc gia khác.

– Đã bị kết án và bị truy tố ở Canada hoặc phạm tội ngoài Canada trong bốn năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.

– Bị buộc tội, đang xét xử, đang kháng cáo tội danh bị truy tố ở Canada hoặc ngoài Canada.

Thời gian thi hành án hoặc hưởng án treo không được tính là thời gian sinh sống tối thiểu ở Canada. Thời gian quản chế cũng không được tính nếu bạn đã bị kết án về một tội danh nào đó.

Tham khảo:

https://www.canadavisa.com/#gs.my1ojg

https://settlement.org/ontario/immigration-citizenship/citizenship/apply-for-canadian-citizenship/how-do-i-apply-for-canadian-citizenship/

III. ĐIỀU KIỆN NHẬP QUỐC TỊCH ÚC

Điều kiện cơ bản để nhập quốc tịch Úc

 1. Đương đơn sống hợp pháp tại Úc với tổng thời gian là 4 năm, trong đó có 1 năm giữ visa thường trú (PR).
 2. Không được vắng mặt quá 1 năm trong suốt thời gian 4 năm ở Úc, và không được vắng mặt quá 90 ngày trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn.
 3. Lý lịch nhân cách/tư pháp tốt: Không phạm án. Những ai từng phạm án tại Úc hoặc đang thọ án đều không được cấp quốc tịch.
 4. Có dự định cư trú và duy trì mối liên hệ liên tục với Úc.
 5. Có trình độ tiếng Anh ở mức cơ bản.
 6. Có kiến thức đầy đủ về trách nhiệm và quyền lợi của công dân Úc.

Những trường hợp được ưu tiên không cần phải làm bài thi quốc tịch:

 • Dưới 18 tuổi và từ 60 tuổi trở lên.
 • Bị mất khả năng nói, thị giác, thính giác.
 • Bị bệnh tâm thần.
 • Là con của một cựu công dân Úc.
 • Là con của công dân Úc và được sinh ra ở Papua trước ngày 16/9/1975.
 • Là người vô chính phủ và được sinh ra ở Úc.

Những người không tham dự bài thi quốc tịch sẽ phải trải qua bài phỏng vấn.

Lễ nhận quốc tịch Úc

Nếu đương đơn đáp ứng đầy đủ yêu cầu và vượt qua bài thi quốc tịch sẽ được tham dự buổi lễ nhận quốc tịch Úc và tuyên thệ.

Lưu ý

Dù có vợ hoặc chồng là công dân Úc thì bạn vẫn không được công nhận là công dân Úc, bạn vẫn cần nộp đơn để xin quốc tịch Úc. Nếu con bạn được sinh ra tại Úc và có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh thì con bạn được công nhận là công dân Úc.

Thêm một lưu ý nữa, là dù chính phủ Úc đã có những quy định, quy trình nhập tịch phổ biến nhưng tùy vào hồ sơ của từng người mà sẽ có những điều kiện riêng biệt kèm theo khi xem xét hồ sơ nhập tịch của từng người. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kĩ các thông tin nhập tịch gần nhất và tham vấn ý kiến luật sư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhập tịch của mình.

Thông tóm lượt thông tin về điều kiện nhập quốc tịch Úc, Mỹ , Canada, chúng tôi hy vọng những ai đang có mong muốn nhập tịch tại 03 Quốc gia này sẽ có thêm kiến thức cho mình, đồng thời chúng ta cần phải lựa chọn cho mình hình thức định cư phù hợp để có được thẻ thường trú nhân (PR).

Tham khảo:

https://immi.homeaffairs.gov.au/citizenship/become-a-citizen/permanent-resident#Eligibility

https://immi.homeaffairs.gov.au/citizenship/become-a-citizen.

https://liveinmelbourne.vic.gov.au/migrate/migration-process/australian-permanent-residency-and-citizenship

https://immi.homeaffairs.gov.au/?tilegroup=Australian%20citizenship

(UNC tổng hợp)

CÔNG TY TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (VIẾT TẮT LÀ “UNC”) ĐÃ ĐƯỢC THÀNH LẬP, HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC HỖ TRỢ GIÁO DỤC – TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TRONG HƠN 10 NĂM, VỚI SỰ HIỆN DIỆN THƯƠNG MẠI TẠI NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI: KOREA, USA, CANADA, AUSTRALIA, VIETNAM, THAILAND.

********************************************

ĐỊA CHỈ CHI NHÁNH VIỆT NAM

*** Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tầng 15, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM
Hotline: 028 38 227 207
Fanpage Hochiminh:
Group:
UNC_immigration – Chúng tôi chia sẻ,kết nối “Giấc mơ định cư” cùng các bạn: https://www.facebook.com/groups/2696672960374705/
*** Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Oriental, 324 Tây Sơn, P.Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 024 35 743 666
Fanpage Hanoi:

Tin liên quan khác