Quy Trình Khám Sức Khỏe Lấy Thẻ Xanh

Quy Trình Khám Sức Khỏe Lấy Thẻ Xanh

 

Để đảm bảo thường trú nhân có sức khỏe tốt và không tạo nên những nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng, Sở Di trú Mỹ luôn tiến hành kiểm tra sức khỏe ứng viên như một yếu tố bắt buộc trước khi cấp phát thẻ xanh. Đây là bài kiểm tra nhằm xem xét đương đơn có thuộc diện bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì lý do sức khỏe hay không. Bất kỳ đơn xin thẻ xanh hay đơn xin thị thực diện hôn phu, hôn thê nào đều đi kèm bước kiểm tra sức khỏe. Quy trình này do một bác sỹ được Lãnh sự quán hoặc Sở Di trú Mỹ phê chuẩn thực hiện và áp dụng cho cả đương đơn là người lớn lẫn trẻ em.

Bác sỹ cá nhân sẽ không được phép thực hiện việc kiểm tra này trừ phi người đó nằm trong danh sách được phê chuẩn. Bạn sẽ phải trả chi phí cho toàn bộ quá trình kiểm tra sức khỏe này, bao gồm việc thăm khám của bác sỹ, lấy máu xét nghiệm và chụp X-quang. Lưu ý, bạn không cần phải kiêng ăn để chuẩn bị cho việc kiểm tra này.

Mục đích của việc kiểm tra sức khỏe

Mục đích của việc kiểm tra sức khỏe là đảm bảo đương đơn không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm, bệnh thần kinh hay nghiện ngập nghiêm trọng nào. Nếu không vượt qua bài kiểm tra này, ứng viên sẽ không đủ tư cách để lấy thị thực hay thẻ xanh.

Ngoài việc thăm khám xác định tình trạng sức khỏe, bác sỹ cũng sẽ kiểm tra xem bạn đã tiêm phòng đầy đủ hay chưa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bài kiểm tra này sẽ cho biết tổng quát về tình trạng sức khỏe của bạn, ngoại trừ những nội dung cần kiểm tra do Sở Di trú Mỹ yêu cầu.

Hiện tại, vẫn chưa có danh sách chính thức về các bệnh lý hay rối loạn có thể khiến đơn xin thường trú bị từ chối. Bác sỹ chỉ kiểm tra xem liệu tình trạng sức khỏe của bạn có nguy cơ hoặc có gây ra những mối đe dọa đến tài sản, sự an toàn, an sinh của những người khác, từ đó đưa ra đánh giá của mình. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cũng đưa ra danh sách những bệnh có “nguy cơ cao”, bao gồm: Lao (truyền nhiễm), Hoa liễu (không được điều trị) và các bệnh lây lan qua đường tình dục, Hansen (bệnh Phong) không được điều trị. HIV đã được loại khỏi danh sách này từ tháng 1 năm 2010.

Nếu bạn đang mắc một chứng bệnh gây khó khăn cho bản thân nhưng không có khả năng lây nhiễm cộng đồng như bệnh tim, ung thư hay các bệnh thần kinh nhất định, bạn sẽ không bị cấm nhập cảnh vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể bị từ chối nhập cư vì có nguy cơ trở thành gánh nặng xã hội khi sử dụng nhiều phúc lợi xã hội trong trường hợp mất sức lao động và không có bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, một yêu cầu không thể thiếu trong quá trình kiểm tra sức khỏe là bạn phải tiêm đầy đủ vaccine theo luật của Mỹ. Tuy nhiên, nếu đến Mỹ theo diện hôn phu, hôn thê, bạn có quyền chọn lựa tiêm phòng như một phần trong đợt kiểm tra sức khỏe lấy thị thực đính hôn hay một phần của đợt kiểm tra sức khỏe khi bạn xin thẻ xanh sau đó.

Danh sách các loại vaccine cần thiết

Các vaccine do Sở Di trú Mỹ yêu cầu được liệt kê chi tiết trong danh sách dưới đây. Trong số này có vài loại chỉ yêu cầu cho những nhóm tuổi nhất định. Trong tương lai, nếu nhân loại tìm ra vaccine phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác thì chúng sẽ tiếp tục được bổ sung vào danh sách này.

1. Quai bị
2. Rubella
3. Sởi
4. Bại liệt
5. Uốn ván và Bạch hầu
6. Ho gà
7. Cúm (bao gồm cả hai tuýp A, B)
8. Viêm gan A và B
9. Varicella
10. Não mô cầu
11. Phế cầu khuẩn
12. Rotavirus

Để chứng minh mình đã tiêm đủ các loại vaccine theo yêu cầu, hãy mang giấy xác nhận tiêm chủng đến buổi kiểm tra sức khỏe. Bác sỹ sẽ không chấp nhận việc khai báo bằng miệng mà không có giấy tờ chứng minh. Nếu các xác nhận tiêm chủng này không có phần Tiếng Anh, bạn sẽ phải mang theo bản dịch Tiếng Anh để cung cấp khi có yêu cầu. Ngoài ra, nếu chưa tiêm đủ vaccine theo yêu cầu, bác sỹ sẽ thực hiện việc tiêm bổ sung cho bạn ngay trong đợt kiểm tra này.

(UNC tổng hợp)

Để biết thêm chi tiết về định cư và những thủ tục xin Visa Mỹ, vui lòng vào đây.


Tin liên quan khác