Luật Pháp Mỹ Bảo Vệ Trẻ Em Nghiêm Ngặt Như Thế Nào?

Luật Pháp Mỹ Bảo Vệ Trẻ Em Nghiêm Ngặt Như Thế Nào?

 

Ở Mỹ, trẻ em được luật pháp bảo vệ một cách nghiêm ngặt. Dưới đây là một số tình huống “dở khóc dở cười” khi cha mẹ không chấp hành đúng luật pháp của nước Mỹ trong việc bảo vệ trẻ em. Cậu bé 4 tuổi ở nhà một mình, người mẹ có nguy cơ bị kiện tội bỏ mặc trẻ nhỏ Theo tờ Brookly, cô Trần sống ở New York vừa mới đến Mỹ chưa đầy một năm, thường ngày ngoài việc đưa con trai 4 tuổi đến trường mẫu giáo, cuối tuần hoặc ngày nghỉ cô còn đưa con trai đi chơi ở các công viên giải trí. Vào một buổi chiều cách đây không lâu, cô đưa con đi chơi ở công viên gần nhà như thường lệ, khi chuẩn bị về nhà, con trai cô và những đứa trẻ khác bắt đầu đánh nhau, cô vội vàng bước đến ngăn lại và đưa con đi. Sau khi về nhà, cô phát hiện không thấy túi xách đâu cả. Nghĩ kỹ lại, cô nhớ ra mình đã để túi xách trên ghế đá ở công viên, trong túi có những giấy tờ quan trọng như ví tiền, hộ chiếu… Cô nóng lòng chuẩn bị quay lại công viên để tìm, nhưng lúc này con cô lại không chịu ra ngoài nữa. Cô Trần nghĩ rằng công viên cách nhà không xa, cũng chỉ vài phút lái xe thôi, cuối cùng cô quyết định để con xem TV trong phòng, còn mình thì ra công viên tìm túi xách.

Tuy từ nhà lái xe đến công viên chỉ vài phút, nhưng cô đi rồi về, lại thêm đỗ xe, tìm túi cũng khoảng nửa tiếng. Sau khi tìm được túi xách ở công viên, từ xa cô nhìn thấy vài chiếc xe cảnh sát đỗ trước cửa nhà mình, con trai cô cùng vài cảnh sát đang đứng ở cột đèn giao thông cách nhà không xa.

Cô Trần không hiểu gì cả vội vàng xuống xe hỏi thì biết được thì ra con trai ở nhà không tìm thấy mẹ, trong nhà lại chẳng có ai, cậu bé 4 tuổi mặc quần cụt một mình chạy ra ngoài tìm mẹ, một người qua đường nhìn thấy và báo cảnh sát.

Do cô Trần không giỏi tiếng Anh, cô chỉ có thể dùng tiếng Anh bập bẹ để nói chuyện với cảnh sát. Sau đó cảnh sát yêu cầu đến nhà cô để điều tra. Khi vừa vào nhà, họ liền đi xem một vòng trước sau rồi mở cửa phòng lầu một xem qua, thấy không có ai cả bèn hỏi cô người trông trẻ đâu?

Cô Trần cho biết trong nhà không có ai khác, chỉ có cô và con trai, sau đó dùng tay miêu tả một hồi để trình bày sự việc.

Cảnh sát nghiêm túc nói với cô: “Cô có biết tôi có thể đưa con của cô đi không?”. Cô Trần nghe xong thì phát hoảng, vì tiếng Anh không tốt, cô không biết phải giải thích ra sao nên lại càng cuống cuồng. Cậu bé 4 tuổi cũng bị các chú cảnh sát dọa sợ, liên tục trốn sau lưng mẹ.

May mà cuối cùng cảnh sát cho biết họ tha cho cô Trần lần này, nhưng không có lần sau.

Cảnh sát còn cho biết, luật pháp Mỹ quy định bố mẹ không được để con nhỏ ở nhà một mình, ai vi phạm thì cảnh sát có quyền khởi tố vì tội ngược đãi trẻ em và đưa đứa trẻ đến trung tâm bảo vệ trẻ em.

Ở Mỹ tuyệt đối không được để con ở nhà một mình, dù ở sân sau nhà mình cũng không được, nếu không thì sẽ bị ghép tội nặng không thương lượng.

Luật pháp Mỹ bảo vệ trẻ em nghiêm ngặt như thế nào
Luật pháp Mỹ bảo vệ trẻ em rất nghiêm ngặt. (Ảnh: wikimedia.org)

Cậu bé 11 tuổi chơi một mình trong vườn 1 tiếng rưỡi, bố mẹ bị bắt giam

Theo tờ World Journal, vào một buổi chiều tháng 4/2015, một cặp vợ chồng ở Florida không kịp về đưa con trai vào nhà, do cậu bé không có chìa khóa nên tự chơi trong vườn suốt 90 phút. Một người hàng xóm nhìn thấy đã báo cảnh sát. Khi bố mẹ của cậu bé về đến nhà sau khi bị kẹt xe và mưa to, họ bị đeo còng vào tay, bị kiểm tra, in vân tay và “ngồi tù một đêm” ở đồn cảnh sát, bị cáo buộc tội cẩu thả và bị điều tra.

Lý do là cậu bé chơi trong vườn không có nước uống hoặc thức ăn, cũng không có nơi nghỉ ngơi và đi vệ sinh, nhưng thật ra trong vườn sau nhà có một căn nhà nhỏ mở cửa, có hai cái bồn rửa và hai cái vòi nước, cậu bé cũng có ăn nhẹ rồi.

Trong thời gian chính quyền tiểu bang điều tra vụ việc để gửi cậu bé cho người thân chăm sóc, cậu bé và em trai 4 tuổi được đưa đến nơi chăm sóc 2 ngày. Vốn dĩ người phù hợp nhất để chăm sóc các bé là bà ngoại, nhưng bà sống ở tiểu bang khác, bố mẹ của cậu bé lo lắng thời gian điều tra gia đình quá lâu thì thời gian các bé bị gửi ở nơi chăm sóc sẽ càng lâu, vì vậy họ đã lựa chọn một người họ hàng khác sống ở tiểu bang Florida dù người này không phù hợp cho lắm.

Do bố mẹ của các bé bị buộc tội nặng nên họ không được đến thăm con, còn người họ hàng kia lại từ chối đưa các bé đến gặp bố mẹ. Nhưng sau vài tuần chăm sóc, người họ hàng kia mệt nên giao các bé cho chính quyền tiểu bang chăm sóc mà không cho bố mẹ của các bé biết, kết quả là Cơ quan bảo hộ trẻ em gửi đơn lên tòa án nhằm sắp xếp gửi các bé đến nơi nuôi dưỡng.

Sau đó, cả gia đình cùng luật sư ra tòa tranh chấp với tòa án nhiều giờ đồng hồ để quyết định rốt cuộc là nên gửi các bé đến nơi nuôi dưỡng hay cho về với bố mẹ. Cuối cùng, cậu con trai lớn cũng mở lời bày tỏ mong muốn được sống cùng bố mẹ, lúc này tòa án mới đồng ý để hai cậu bé về nhà với bố mẹ.

Được biết, tiểu bang Florida không có quy định độ tuổi nhỏ nhất mà trẻ được ở nhà một mình.

(UNC tổng hợp và sưu tầm)

Để biết thêm chi tiết về nước Mỹ và cuộc sống nơi đây, vui lòng vào đây.


Tin liên quan khác