Nhập Cư Và Tìm Việc Làm Ở Mỹ

Nhập Cư Và Tìm Việc Làm Ở Mỹ

 

Một trong những việc đầu tiên mà hầu hết người nhập cư đều phải thực hiện khi đến Mỹ là tìm việc làm. Hầu hết đều cho rằng đây là một thách thức lớn. Ngay cả với người bản xứ, chuyện tìm việc đã khá gian nan, huống chi là những người nhập cư còn chưa thích nghi hoàn toàn mới môi trường sống mới. May mắn là các di dân luôn được Chính phủ Mỹ quan tâm và hỗ trợ trong vấn đề này.

Nếu nhìn một cách tổng thể, chuyện tìm việc của người nhập cư cũng không khác gì so với những đối tượng khác. Tuy nhiên, sẽ có không ít khó khăn mà bạn phải vượt qua nếu muốn được tuyển dụng trên đất Mỹ. Thách thức đầu tiên đến từ ngôn ngữ. Nếu nói tiếng Anh không trôi chảy, bạn sẽ rất khó tìm được việc làm ưng ý. Tất nhiên, dù không biết tiếng Anh, bạn vẫn có thể tìm được một công việc chân tay với thu nhập thấp. Nhưng nếu muốn một công việc tốt hơn, bạn chắc chắn phải sử dụng tốt ngôn ngữ của người bản xứ. Có rất nhiều khóa học tiếng Anh cho người nhập cư và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ngay trong khu vực sinh sống của mình.

Bên cạnh đó, người nhập cư cũng vấp phải một thách thức không nhỏ khác, đó là chứng minh trình độ và kinh nghiệm theo yêu cầu công việc. Ngay cả việc chứng minh bằng cấp và khả năng hiện có tương đương với các tiêu chuẩn của Mỹ cũng là việc không đơn giản. Để giải quyết vấn đề này, đa số các thành phố đều có trung tâm hỗ trợ việc làm cho người nhập cư để giúp họ “quy đổi” các bằng cấp liên quan theo chuẩn Mỹ.

Một khi bạn có thể nói được Tiếng Anh và chứng minh bản thân sở hữu trình độ, kỹ năng cần thiết thì việc tiếp theo là phải tìm được những nơi đang tuyển dụng. Lúc này, mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn. Bạn sẽ phải theo dõi các quảng cáo tuyển dụng và hỏi han những mối quan hệ xung quanh để biết đơn vị nào đang cần nhân sự. Khi tìm thấy công việc phù hợp với bằng cấp của mình, bạn phải gửi hồ sơ đi ngay.

Tất nhiên, để có được công việc ưng ý, bạn không chỉ cần một hồ sơ xin việc tốt mà còn cả những mẫu đơn xin việc đúng chuẩn. Trung tâm hỗ trợ việc làm ở các thành phố sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc, thư xin việc và tìm địa chỉ của nhà tuyển dụng. Liên hệ với các trung tâm này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình xin việc, nhất là khi bạn vừa mới đến và chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường tuyển dụng ở đây.

Dưới đây là một số kênh thông tin hữu ích với người nhập cư đang tìm việc làm.

Sở Lao động Mỹ (DOL)

Sở lao động Mỹ (DOL) là cơ quan liên bang chịu trách nhiệm giúp đỡ người lao động, người đang tìm việc và người đã nghỉ hưu. Website của cơ quan này có tất cả các thông tin tuyển dụng cho đối tượng sinh viên, người lao động, người sử dụng lao động và các tổ chức khác. Một số thông tin trên trang web có hỗ trợ cả tiếng Tây Ban Nha.

Kênh thông tin tuyển dụng trực tuyến

Mạng lưới Trung tâm hỗ trợ việc làm Mỹ cung cấp một cổng thông tin cho các chương trình tuyển dụng quan trọng của liên bangcũng như địa phương nhằm hỗ trợ người tìm việc tiếp cận với các chương trình đào tạo, tăng cường các kỹ năng trong những lĩnh vực đang phát triển.

Các kênh thông tin tuyển dụng khác

CareerOneStop.org là một website do Sở Lao động Mỹ (DOL) tài trợ. Bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng, công cụ quản lýhồ sơ, công cụ hỗ trợ cho sinh viên, doanh nghiệp cũng như các chuyên gia. Bên cạnh đó, trang web này cũng cung cấp:

  • Các mô tả nghề nghiệp
  • Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc
  • Các mẹo phỏng vấn xin việc
  • Các hướng dẫn để đánh giá thư mời làm việc

Dịch vụ hỗ trợ việc làm ở khu vực và địa phương

One-Stop Career Centers (Trung tâm hỗ trợ việc làm một cửa) nay được gọi là American Job Center (Trung tâm hỗ trợ việc làm Mỹ) chính là một trong những dịch vụ hỗ trợ việc làm phổ biến hiện hay. Dịch vụ này hỗ trợ trọn gói cho các đối tượng tìm việc,bao gồm chuẩn bị hồ sơ, tìm việc làm cũng như các khóa huấn luyện, đào tạo. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ của Trung tâm hỗ trợ việc làm Mỹ gần nhất ngay trên trang web này.

Thông tin về việc làm

Website chính thức của chính phủ Hoa Kỳ USA.gov chính là nguồn thông tin đáng tin cậy trong vấn đề tuyển dụng, xây dựng hồ sơ, trợ giúp tìm việc và nhiều vấn đề liên quan khác.

Các n phẩm việc làm

Publications.USA.gov chuyên cung cấp các ấn phẩm về thị trường tuyển dụng, bao gồm các mẹo tìm việc, thông tin nghề nghiệp, phúc lợi của các công ty và nhiều thông tin khác. Đây là nơi bạn dễ dàng tìm thấy cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc

Resumes, Applications, and Cover Letters (Sơ yếu lí lịch, đơn xin việc, thư xin việc) là tên gọi một cuốn cẩm nang (dạng ấn phẩm và dạng file) do Sở Lao động Mỹ (DOL) phát hành. Bạn sẽ tìm thấy trong đó các hướng dẫn chi tiết về quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp

The Occupational Outlook Handbook (sổ tay nghề nghiệp) là cuốn cẩm nang cung cấp thông tin của hàng trăm đầu việc tại Mỹ.Mỗi phần bao gồm bản mô tả công việc, điều kiện làm việc, các kỹ năng cần thiết, cách thức nộp đơn, mức thu nhập bình quânvà các thông tin khác. Website này hiện cũng hỗ trợ tiếng Tây Ban Nha.

Tìm kiếm các công việc liên bang

Để tìm kiếm các công việc trên phạm vi liên bang, bạn có thể truy cập cổng thông tin USAJOBS.gov. Đây là website chính thức về vấn đề việc làm của chính phủ liên bang.

Xác nhận bản thân đủ điều kiện làm việc

Sau khi cung cấp một số thông tin cá nhân, Dịch vụ tự kiểm tra thông tin của Sở Di trú Mỹ (USCIS) sẽ đối chiếu thông tin với các dữ liệu khác nhau của chính phủ để xác định xem hiện tại bạn có đủ điều kiện làm việc tại Mỹ không. Trang website này cũng hỗ trợ tiếng Tây Ban Nha.

(UNC sưu tầm)

Để biết thêm về chương trình định cư và việc làm tại Mỹ, vui lòng vào đây.


Tin liên quan khác