Bí Ẩn Nhà Trắng

Bí Ẩn Nhà Trắng

 

Nhà Trắng, hay toà Bạch Ốc là nơi ở và làm việc của tổng thống Mỹ. Toà biệt thự này được sơn màu trắng và xây bằng sa thạch, toà lạc tại số nhà 1600 Đại học Pennsylvania tại Washington.  Ngày 8/11 tới sẽ đánh dấu thời điểm ghi danh vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng, toà nhà được coi là biểu tượng quyền lực của nước Mỹ.

Tổng thống George Washington là người duy nhất không sống trong Nhà Trắng. Theo Express, ông sống ở Philadelphia trong thời gian đương chức, khi thủ đô mang tên ông đang trong quá trình xây dựng. George Washington mất năm 1799 trước khi Nhà Trắng hoàn thành.

Kiến trúc sư Ireland, James Hoban là người giành quyền thiết kế Nhà Trắng trong một cuộc thi, với kiến trúc mô phỏng dinh thự Leinster House ở Dublin, Ireland (nay là toà nhà Quốc hội Ireland). Viên đá móng đầu tiên được đặt vào ngày 13/10/1792. Công trình này hoàn tất sau 8 năm xây dựng với tổng chi phí là 232.372 USD.

Ban đầu, toà Bạch ốc có thiết kế hai tầng. Tên gọi Nhà Trắng ra đời do các bức tường của toà nhà được phủ một lớp sơn trắng. Năm 1800, toà nhà này đón những “cư dân” đầu tiên là Tổng thống John Adams và phu nhân Abigail. Nó được gọi là Dinh Tổng thống cho đến khi Tổng thống Theodore Roosevelt chính thức gọi tên là Nhà Trắng vào năm 1901.

Năm 1814, quân đội Anh từng lục phá và phóng hoả Nhà Trắng sau buổi yến tiệc tại đây. Vào thời điểm đó,Tổng thống James Madison đã rời khỏi thành phố. Trước khi rời đi, Đệ nhất phu nhân Dolley Madison đã “cứu” bức chân dung nổi tiếng của Tổng thống George Washington bằng cách vội vã tháo nó ra khỏi khung để mang theo. Bức tranh hiện đã trở lại Nhà Trắng.

Toà Bạch ốc được tu sửa vào năm 1817, trong thời gian Tổng thống James Monroe đương nhiệm. Một số vết cháy sém vẫn còn cho đến ngày nay. Nhà Trắng được xem là dinh thự lớn nhất nước Mỹ trong suốt 60 năm. Hệ thống nước, gas và điện được lắp đặt lần lượt vào các năm 1833, 1848 và 1891. Tổng thống Benjamin Harrison từng không dám chạm vào công tắc điện vì sợ điện giật. Năm 1901, Tổng thống Theodore Roosevelt thêm Cánh Tây (West Wing)nhằm mục đích phân chia khu vực sinh sống và làm việc. Nơi làm việc của Tổng thống là phòng Bầu dục, được xây dựng vào năm 1909 trong khi đó Vườn Hồng được xây dựng vào năm 1913.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt xây thêm bể bơi trong nhà năm 1933 và một bể ngoài trời khác được xây dựng vào năm 1975 dưới thời Gerald Ford. Tổng thống Richard Nixon cho đặt một đường băng chơi bowling vào năm 1969. Còn Tổng thống Bill Clinton lại thêm một đường chạy bộ. Tổng thống Woodrow Wilson từng nuôi 48 con cừu trong sân Nhà Trắng. Những thú cưng đặc biệt khác của các đời tổng thống có thể kể đến như dê, bò, sư tử, cá sấu…

nhung dieu it biet ve nha trang
Vườn Hồng trong khuôn viên toà Bạch Ốc. Ảnh: Nhà Trắng

Nhà Trắng là nơi ở của 43 đời tổng thống và đã tiếp đón hàng nhìn thượng khách. Vua George VI là nhà vua Anh đầu tiên thăm Nhà Trắng vào năm 1939. Nữ hoàng Elizabeth II từng dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại đây vào những năm 1957, 1976, 1991 và 2007. Nhà Trắng đón 11.000 du khách mỗi tuần. Vào thế kỉ thứ 19, du khách có thể có cơ hội được mời dùng trà với Tổng thống hay được phép picnic trên bãi cỏ.

Trong một lần lưu lại Nhà Trắng vào những năm 1940, khi bước ra khỏi phòng tắm, Thủ tướng Anh Winston Churchill nói ông đã nhìn thấy bóng ma của tổng thống Abraham Lincoln, người bị ám sát năm 1865, đang đứng ở một lò sưởi trong phòng. Churchill kể rằng ông đã chào Abraham nhưng tổng thống chỉ mỉm cười rồi biến mất.

Trong thời gian ở nhà Trắng, gia đình Tổng thống Barack Obama cho biết họ từng nghe thấy những tiếng động ma quái. Ở cương vị phu nhân Tổng thống Bill Clinton, bà Hillary Clinton từng có khoảng thời gian sống ở Nhà Trắng và nói rằng nơi này “có một chút đáng sợ”.

Grover Cleveland là tổng thống Mỹ duy nhất kết hôn tại Nhà Trắng. Ông kết hôn với bà Frances Folsom vào năm 1886 và có một người con duy nhất sinh năm 1893. Hai tổng thống qua đời tại toà Bạch Ốc này là William Harrison năm 1841 và Zachary Taylor năm 1850.

Nhà Trắng có truyền thống “ân xá” cho gà tây vào dịp lễ Tạ ơn và “lăn trứng Phục sinh” từ năm 1878. Kể từ năm 1929, Đệ nhất phu nhân là người chịu trách nhiệm trang trí cây thông Giáng sinh.

Bàn làm việc của đương kim Tổng thống có tên Resolute, một món quà của Nữ hoàng Victoria gửi tặng từ năm 1880, được đóng từ gỗ của chiếc tàu thám hiểm Bắc Cực.

Tại toà nhà biểu tượng quyền lực của nước Mỹ, Tổng thống Harry Truman Truman miêu tả Nhà Trắng là một “nhà tù quyến rũ”, trong khi Ronan Reagan gọi nó là “khách sạn 8 sao”.

nhung dieu it biet ve nha trang
Tổng thống Obama làm việc trên chiếc bàn gỗ trong phòng Bầu dục. Ảnh: Nhà Trắng

Phòng Tình huống được đặt ở Cánh Tây từ năm 1961, là nơi tổng thống đích thân giám sát các hoạt động quân sự. Ngoài ra, Nhà Trắng còn có một hầm trú ẩn hạt nhân ở Cánh Đông (East Wing).

Nhà Trắng được bảo vệ bởi hàng trăm nhân viên mật vụ có vũ trang. Tất cả các cửa sổ được thiết kế chống đạn và nút bấm khẩn cấp được lắp trong từng phòng ngủ. Một số sự cố từng xảy ra tại đây như trực thăng quân đội bị đánh cắp hạ cánh xuống sân năm 1974, một chiếc máy bay rơi vào toà nhà năm 1994. Năm 1985 một người dân thường có tên Robert Latta lọt vào bên trong Nhà Trắng khi đi cùng ban nhạc.

Gia đình Tổng thống sinh sống ở tầng thứ hai và thứ ba trong Nhà Trắng. Tuy được ở “miễn phí”, họ vẫn phải trả hóa đơn tiêu dùng khác từ thức ăn cho tới đồ giặt là.

Căn bếp của Nhà Trắng với 5 đầu bếp có thể phục vụ bữa tối cho 140 khách với hơn Tổng thống George Bush người thích ăn pizza phô mai, trong khi Tổng thống Reagan thường để một lọ kẹo ngọt trên bàn làm việc.

Nhà Trắng được có diện tích sàn tổng cộng là 5.100 m2, với 132 phòng bao gồm 16 phòng ngủ, 35 phòng tắm, 412 cánh cửa, 147 cửa sổ, 28 lò sưởi , 8 cầu thang bộ và 3 thang máy. Trong khuôn viên toà Bạch ốc còn có cả 1 vườn hoa, 1 sân tennis, 1 rạp chiếu phim và 1 sân golf thu nhỏ. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2018 sẽ chính thức dọn vào Nhà Trắng vào ngày 20/1/2018. Đã thành thông lệ, vào ngày nhậm chức, tổng thống mới sẽ đi ừ đại lộ Pennsylvania về “nhà mới” của mình.

(UNC sưu tầm và tổng hợp)

Để biết thêm chi tiết về đời sống Mỹ và những nét văn hóa nơi đây, vui lòng vào đây.


Tin liên quan khác