New Brunswick – Kinh Tế Xã Hội Việc Làm – Phần 3

New Brunswick – Kinh Tế Xã Hội Việc Làm – Phần 3

 

Nền Kinh Tế

New Brunswick có nền kinh tế dựa vào tài nguyên phụ thuộc phần lớn vào lâm nghiệp, khai thác mỏ và đánh bắt cá. Du lịch, nông nghiệp, sản xuất quy mô nhỏ, và một lĩnh vực dịch vụ ngày càng tăng cung cấp sự cân bằng và đa dạng. Tăng trưởng kinh tế thực tế có xu hướng bằng hoặc cao hơn mức trung bình khu vực cho khu vực Đại Tây Dương, phản ánh sự mở rộng trong lọc dầu, viễn thông, phát triển phần mềm máy tính và phân phối khí tự nhiên.

Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp Và Đánh Bắt Cá

Chỉ khoảng một phần năm diện tích đất đai của tỉnh là phù hợp cho nông nghiệp, và ít hơn một phần ba trong số đó thực sự đang được canh tác. Vùng ngập lũ, chỉ chiếm một phần nhỏ diện tích đất đai của tỉnh, có đất đai giàu nhất. Chúng thích hợp cho việc vận chuyển xe tải, tập trung gần các thành phố phía nam, đặc biệt là ở thung lũng sông St. John thấp hơn. Các trang trại gia đình nhỏ vẫn là loại lớn nhất trong số khoảng 3.000 trang trại của tỉnh, nhưng số lượng của chúng đang giảm dần, và hàng ngàn mẫu đất canh tác trước đây đang quay trở lại rừng. Các trang trại lớn nhất chuyên về các loại cây trồng tiền mặt hàng đầu, các sản phẩm từ sữa và khoai tây, trước đây tập trung ở các khu vực phía nam-trung tâm và đông nam và sau đó ở thung lũng St. John trên. Cả hai đều được hưởng lợi từ các nhà máy chế biến thực phẩm quy mô lớn trong khu vực của mình. Gia cầm, gia súc, lợn, trứng, các sản phẩm phong và quả việt quất đại diện cho các mặt hàng quan trọng khác. Chính sách của tỉnh tập trung vào bảo tồn đất và phát triển sản phẩm mới.

Khoảng 4/5 diện tích đất của tỉnh là rừng và ngành lâm nghiệp là tỉnh lớn nhất của tỉnh. Sản xuất bột giấy và giấy đại diện cho thành phần đơn lẻ lớn nhất trong ngành; một số thành phố và thị trấn, chủ yếu ở phía bắc, phụ thuộc vào các nhà máy bột giấy và giấy lớn là chủ lao động chính của họ. Các xưởng cưa cũng phổ biến rộng rãi và các sản phẩm lâm nghiệp khác bao gồm gỗ xẻ, ván ép, ván dăm, nhiên liệu và cây thông Noel. Các khu rừng cũng cung cấp một loạt các công việc trong các lĩnh vực liên quan. Khoảng một nửa diện tích đất có rừng thuộc phạm vi công cộng, mặc dù người dùng doanh nghiệp lớn có trách nhiệm trồng rừng và quản lý các huyện được giao. Nguồn cung gỗ và các thị trường nước ngoài biến động nổi lên như những thách thức lớn trong đầu thế kỷ 21.

Ngành công nghiệp đánh cá và chế biến cá tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh. Nó sử dụng nhiều công nhân trong các khu vực đánh cá chính, bao gồm Vịnh Fundy, Eo biển Northumberland và Vịnh St. Lawrence. Tôm hùm, cua, sò điệp, cá trích, cá tuyết, cá thu, và một loạt các loài Bắc Đại Tây Dương khác chiếm phần lớn số lượng đánh bắt. Ngành công nghiệp này là một ngành bất ổn, tùy thuộc vào sự thay đổi theo mùa và dài hạn trong các cổ phiếu cá, cạnh tranh nước ngoài, điều kiện thời tiết và tính sẵn có của tín dụng; do đó nó trở nên phụ thuộc nhiều vào quy định và hỗ trợ của chính phủ. Sự phát triển nuôi trồng thủy sản đã bổ sung cho ngành thủy sản với các trại giống sản xuất cá hồi, cá hồi, trai và hàu.

Tài Nguyên Và Năng Lượng

Phát hiện ở New Brunswick trữ lượng kẽm và kali trong nửa sau của thế kỷ 20 đã nâng tầm quan trọng của khai thác mỏ trong nền kinh tế tỉnh. Phía đông bắc, đặc biệt là xung quanh Bathurst, sản xuất kẽm, đồng, chì, bạc và than bùn rêu. Một hoạt động luyện kim chì là tại Belledune, một cảng gần Bathurst, và kali và khí tự nhiên được tìm thấy gần Sussex. Trên toàn quốc, tỉnh đứng đầu trong sản xuất antimon, bismuth, kali, than bùn, kẽm, bạc và chì. Than đá, thạch cao và lưu huỳnh cũng rất quan trọng.

Công ty điện lực thuộc sở hữu của tỉnh đã mở rộng mạnh mẽ việc phát điện trong thế kỷ 20. Sự phát triển thủy điện dọc theo hệ thống sông St. John được bổ sung bởi các đơn vị sản xuất hơi đốt than và dầu và xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại điểm Lepreau, phía tây nam của Saint John. Lưới điện kết nối tiện ích New Brunswick với tất cả các tỉnh lân cận và Hoa Kỳ và cho phép xuất khẩu năng lực dư thừa. Một đường ống dẫn khí tự nhiên, mang khí ra nước ngoài đến New England, cũng đi qua tỉnh.

Chế Tạo – Lắp Ráp

Phần lớn các ngành công nghiệp sản xuất ở New Brunswick sản xuất các sản phẩm thực phẩm, giấy và các sản phẩm từ gỗ. Các công ty cũng sản xuất hàng kim loại, sản phẩm khoáng sản và máy móc. Một số công ty phần mềm máy tính nhỏ cũng hoạt động ở một số thành phố của tỉnh. Vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 cả giá trị của hàng hóa sản xuất và khối lượng sản xuất đều tăng đáng kể. Nhà máy lọc dầu lớn nhất của Canada, nằm ở Saint John, đã trải qua sự tăng trưởng chưa từng có để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên khắp Bắc Mỹ.

Dịch Vụ, Lao Động và Thuế

Vào đầu thế kỷ 21, khu vực dịch vụ đã tuyển dụng nhiều gấp ba lần so với các nhà sản xuất. Du lịch là một ngành công nghiệp dịch vụ hàng đầu, như các điểm tham quan tự nhiên và văn hóa của tỉnh, bao gồm nhiều ổ đĩa đẹp như tranh vẽ, thu hút nhiều du khách. Hệ thống điện thoại tiên tiến của tỉnh và lực lượng lao động song ngữ đã thu hút một ngành công nghiệp tiếp thị qua điện thoại với các trung tâm cuộc gọi ở một số thị trấn và thành phố. Ngoài ra, chính phủ liên bang, thông qua công việc của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia, đã khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ thông tin ở New Brunswick.

Mức độ việc làm trong tỉnh có thể thay đổi theo mùa, và tỷ lệ thất nghiệp trong đầu thế kỷ 21 cao hơn một chút so với tỷ lệ ở Canada nói chung. Tuy nhiên, tỷ lệ việc làm cho thấy sự cải thiện trong nhiều thập kỷ qua. Xu hướng trong thế kỷ trước đã giữ tỷ lệ thất nghiệp khá cao: thiếu đa dạng hóa trong nền kinh tế dựa vào tài nguyên, chi phí vận chuyển cao và sản xuất giảm đã làm giảm cơ hội và đóng góp đáng kể vào việc di cư.

Tỉnh có nguồn thu lớn từ các loại thuế khác nhau. Chúng bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân, thuế vốn, thuế bán hàng giá trị gia tăng, thuế bất động sản, thuế xăng và nhiên liệu và thuế thuốc lá. Ngân sách tỉnh cũng phụ thuộc vào các khoản trợ cấp cân bằng liên bang và các khoản thanh toán chuyển khoản liên bang khác. Các chương trình như vậy hỗ trợ việc cung cấp cơ sở hạ tầng kinh tế, chẳng hạn như trong giao thông vận tải và nghiên cứu, và đã đóng góp đáng kể vào việc phát triển các tiện nghi và dịch vụ cập nhật tương đương với những dịch vụ được tìm thấy ở những nơi khác ở Canada.

Vận Tải Và Viễn Thông

Tại Saint John, một cảng biển hiện đại và trung tâm công nghiệp lớn nhất của tỉnh, lọc dầu, đóng tàu và làm giấy là những chủ nhân lớn. Các cơ sở cảng của thành phố có thể xử lý các tàu container, và họ đóng một vai trò quan trọng trong việc xuất khẩu hàng hóa của Canada, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi giao thông trên St. Lawrence Seaway bị cắt giảm. Moncton và Saint John vẫn là những trung tâm giao thông và giao thông chính mặc dù tầm quan trọng của đường sắt giảm sút, và Moncton đã nổi lên như một trung tâm phân phối khu vực quan trọng. Các hãng hàng không khu vực và quốc gia cung cấp dịch vụ thường xuyên cho tất cả các thành phố lớn hơn và dịch vụ xe buýt kết nối hầu hết các trung tâm đô thị. Đường cao tốc đi rất nhiều liên kết New Brunswick và các tỉnh hàng hải khác với miền Trung Canada và Hoa Kỳ. Cầu Liên bang 8 dặm (13 km) nối New Brunswick với Đảo Prince Edward.

New Brunswick sở hữu hạ tầng viễn thông kỹ thuật tiên tiến. Các dịch vụ truyền hình cáp và vệ tinh, dịch vụ điện thoại không dây và truy cập Internet đều được cung cấp rộng rãi. Ngoài ra, tất cả các trường công lập đều có thể truy cập Internet.

Để đọc thêm thông tin về New Brunswicks, xin vui lòng theo dõi New Brunswick – Đời Sống Văn Hóa (phần 4)

Quý khách quan tâm đến định cư , vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:
ADDRESS : Tầng 15, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. HCM
TEL : +84 28 3822 7207

Quý khách có thể cập nhật những thông tin mới nhất trên trang facebook: https://www.facebook.com/uncvietnam


Tin liên quan khác