Khí Hậu Canada – Hài Hòa – Ổn Định

Khí Hậu Canada – Hài Hòa – Ổn Định

 

Tìm hiểu về tự nhiên và khí hậu ở Canada

Hiện nay Canada là đất nước có số lượng người dân nhập cư và sinh viên du học gần như cao nhất so với các nước Châu Âu khác. Chính vì vậy việc tìm hiểu về các đặc điểm khí hậu Canada sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường cũng như hoà nhập vào cuộc sống nơi đây.Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Nga. Đất nước này tiếp giáp với 3 đại dương lớn là Đại Tây Dương ở phía Đông, Thái Bình Dương ở phía Tây và Bắc Băng Dương ở phía Bắc với tổng cộng hơn 200.000 km đường bờ biển. Canada có chung hai đường biên giới với Hoa Kỳ, một ở phía Nam và một ở phía Tây Bắc. Do diện tích Canada lớn và trải dài tiếp xúc nhiều khu vực đại dương khác nhau, nên xuất hiện rất nhiều loại hình cảnh quan khác nhau. Cảnh đẹp thiên nhiên Canada vô cùng đa dạng. Từ những khu vực núi cao đến những thảo nguyên rộng lớn, từ những vùng rừng ôn đới xanh tươi đến những vùng băng giá vĩnh cửu ở phía Bắc. Ngoài ra, Canada cũng là nơi có rất nhiều sông hồ và hệ thống kênh rạch, luôn khiến không khí tại xứ sở này mát mẻ và dễ chịu.

Khám phá bốn mùa khí hậu ở Canada

Giống như cảnh quan, khí hậu Canada cũng đa dạng và khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước. Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 20*C đến 30*C, thậm chí cao hơn. Riêng miền nam Ontario và Quebec, khí hậu mùa hè có thể rất ẩm ướt. Mùa hè ở Toronto cũng là mùa của lễ hội và du lịch.

Vào mùa hè có rất nhiều lễ hội văn hóa diễn ra kéo dài nhiều ngày hoặc tháng tùy khu vực và thành phố. Chính phủ Canada mong muốn gắn kết thêm giá trị gia đình, cộng đồng và xã hội với những lễ hội này. Ngoài ra, họ còn mong muốn giới thiệu những nét đẹp văn hóa của một đất nước đa sắc tộc và hài hòa và thịnh vượng. Mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, thời tiết thường trở nên lạnh hoặc ấm hơn bình thường, lượng mưa tăng lên rõ rệt. Lượng mưa vừa phải đi kèm với những chuyển biến thời tiết, đây là thời điểm cảnh quan Canada thay đổi rõ rết nhất trong năm. Các gia đình sẽ thường cùng nhau đi pinic ngắm lá phong đỏ tai các khu vực công viên công cộng hay những khu vực dã ngoại xunh quanh ngoại ô thành phố.

Vào mùa đông thì khí hậu Canada thường lạnh hơn do hoạt động của các dòng biển đại dương kết hợp cùng khí hậu ôn đới lục địa, ôn đới đại dương. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver), dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 0*C và có mưa nhiều hơn là tuyết. Những khu vực có tuyết tạo nên những cảnh quang hùng vĩ. Đây cũng là thời điểm các gia đình Canada quây quần tụ họp bên nhau để cùng đón Giáng Sinh và năm mới.

Chi tiết khí hậu ở các tỉnh bang phía Nam tại Canada

1. Khí hậu ở Canada – Bang Alberta

Alberta là tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada và không giáp biển. Là tỉnh bang có số dân đông thứ 4 của Canada. Thành phố Calgary là thành phố phát triển và lớn nhất bang Alberta, cũng là thành phố nhộn nhịp đứng thứ 5 Canada. Khí hậu ở khu vực bang Alberta thay đổi dần từ Bắc xuống Nam. Khu vực này mang khí hậu lục địa khô, mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ khoảng 21°C đến 30°C tùy khu vực địa hình. Vào mùa thu từ khoảng tháng 7, nhiệt độ trở nên mát mẻ hơn, từ 16°C ở phía bắc và khoảng 24°C ở phía Nam. Khí hậu tại các tỉnh bang của Canada tuy có khác và lạnh hơn khí hậu Việt Nam, nhưng cũng phải là nơi khí hậu quá khắc nghiệt. Vì vậy, việc cần thiết để quyết định du học Canada là tìm hiểu kĩ khu vực mình sinh sống, và chuẩn bị một cách chu đáo cho hành trình dài của mình, thì chẳng có khó khăn gì về điều kiện khí hậu cả.

2. Khí hậu ở Canada – Bang British Columbia (B.C)

Khí hậu ở bang BC mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt, vì vậy đây cũng là sự lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi học tại Canada. Bang B.C là bang có mùa đông dễ chịu nhất, bởi khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương. Và khí hậu cũng được phân hóa thành 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Nhiệt độ trung bình của bang này là 15 độ C. Phần lãnh thổ phía Bắc có nhiệt độ thấp hơn phía Nam bang B.C. Vì tỉnh bang BC cũng hình thành trên nhiều địa hình khác nhau, nên các mùa trong năm ở các vùng từ Bắc xuống Nam có sự đa dạng.

 

3. Khí hậu ở Canada – Tỉnh bang Quebec

Quebec được xem là nước Pháp trong lòng Canada, có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Miền nam Quebec là nơi tập trung nhiều dân cư, cũng là vùng có khí hậu ôn hòa. Mùa xuân ở Quebec tuyết bắt đầu tan, khi chuyển sang mùa hè thời tiết trở nên ấm áp hơn. Mùa thu nhiệt độ giảm dần, trở nên mát mẻ và rừng cây lá phong cũng bắt đầu thay lá. Đông sang đây cũng là thời kỳ lạnh nhất ở Bang Quebec.

4. Khí hậu ở Canada –  Vancouver

Vancouver là thành phố phát triển nhất bang B.C. Là một trong những đô thị sầm uất của Canada. Vancouver cũng là một trong những thành phố có khí hậu nóng ẩm nhất Canada. Mùa hè khô ráo, mát mẻ nhất Canada. Mùa đông, mùa thu và mùa xuân khá ẩm ướt. Đây cũng là thành phố ít tuyết rơi, và mùa đông cũng không kéo dài.

5. Khí hậu ở Canada – Bang Ontario

Ontario là một tỉnh bang rộng lớn của Canada với địa hình khá đa dạng vì vậy, khí hậu ở bang này cũng được phân hóa phóng phú, và tạo thành 3 miền khí hậu riêng biệt. Phía Bắc của bang Ontario, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông lạnh kéo dài. Mùa hè mát mẻ hơn nhưng thời gian lại khá ngắn. Trong khi đó, phía Đông và trung tâm ở khu vực này, mùa hè thường nóng, còn mua đông thì tuyết rơi khá nhiều. Phía Tây Nam là vùng có khí hậu dễ chịu nhất trong 3 vùng. Đây cũng là khu vực thu hút nhiều dân cư, đặc biệt là du học sinh đến sinh sống và học tập.

Quý khách quan tâm đến định cư Canada, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:
ADDRESS : Tầng 15, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. HCM
TEL            : +84 28 3822 7207

Quý khách có thể cập nhật những thông tin mới nhất trên trang facebook: https://www.facebook.com/uncvietnam

Để biết thêm về các chương trình định cư Canada click vào đây


Tin liên quan khác