Nước Mỹ – Đất Nước Của Tự Do Và Cơ Hội

Nước Mỹ – Đất Nước Của Tự Do Và Cơ Hội

 

 Khi nói đến nước Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến một quốc gia văn minh, một đất nước của sự tự do, bình đẳng và những cơ hội.

Quyền tự do cá nhân được đề cao

Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân và bình đẳng giữa mọi người. Ai cũng đều được đối  xử công bằng với mức độ tôn trọng như nhau và có quyền ngang nhau trong cuộc sống. Họ thích sự cạnh tranh để tạo ra những thành quả tốt nhất và họ tự hào về điều đó. Dĩ nhiên họ cũng tôn vinh và tưởng thưởng xứng đáng cho những cá nhân xuất sắc.

Tự do chọn lựa và thể hiện tín ngưỡng trong cộng đồng

Là quốc gia đa chủng tộc, quá trình di cư đã mang các giáo phái của những tín đồ di dân đến Mỹ.  Các tôn giáo trên thế giới cũng như tín ngưỡng bản địa cùng chung sống như Tin Lành, Công giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo,… Ở Mỹ, mọi người đều có quyền tự do chọn lựa và thể hiện tín ngưỡng, tôn giáo của mình trong cộng đồng.

Tự do ngôn luận

Trong bản tuyên ngôn nhân quyền của Mỹ, Quốc hội công bố không đặt ra những quy định thu hẹp tự do ngôn luận. Chẳng hạn như trong lĩnh vực điện ảnh, hình ảnh của các nhà cầm quyền Mỹ và những câu chuyện xung quanh nội bộ chính trị quốc gia cũng được phép dựng thành phim và thậm chí nhiều khi còn được công chiếu trên toàn thế giới.

Ngoài ra, người dân được tự do hội họp bình yên, và được kiến nghị với chính quyền sửa chữa những điều gây bất bình.

Tự do và bình đẳng trong chọn lựa nhà cầm quyền

Ở Mỹ, công dân được tự do lựa chọn lãnh đạo của mình và thông qua việc bầu cử bình đẳng để họ được nói lên điều họ mong muốn đối với chính quyền của họ. Nước Mỹ được thành lập dựa trên ước vọng của người dân về việc được tham gia vào các quyết định của chính quyền. Đây cũng là quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân Mỹ.

Việc nhấn mạnh đến các quyền tự do cá nhân là một trong những đặc trưng nổi bật của nền cộng hòa Mỹ. Những người xây dựng Hiến pháp, trong khi trao quyền cho chính quyền liên bang, đã thận trọng bảo vệ các quyền của mọi người bằng cách giới hạn quyền lực của cả chính quyền liên bang lẫn tiểu bang. Kết quả là đảm bảo cho người dân Mỹ được sống trong một xã hội công bằng, văn minh, hiện đại cùng với nhiều quyền tự do khác nhau. Công dân Mỹ tìm đến tòa án để có công lý và sự bảo vệ khi mà họ cảm thấy những quyền này bị vi phạm trên đất Mỹ, hay thậm chí là trên bất kỳ quốc gia nào ngoài nước Mỹ.

(UNC tổng hợp và sưu tầm)

Để biết thêm thông tin về đời sống Mỹ, vui lòng vào đây.


Tin liên quan khác