Những Thành Phố Đáng Định Cư Nhất Canada

Những Thành Phố Đáng Định Cư Nhất Canada

 

Chất lượng sống và mức sống định cư ở Canada dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm chi phí sinh hoạt, việc làm, giáo dục, y tế và nhà ở. Dưới đây là một số thành phố tốt nhất của Canada để sinh sống vào năm 2018.

Ottawa, Ontario

Người ta thường nói rằng thủ đô Canada, Ottawa là nơi có mức sống cao nhất cả nước, và nó cũng thường nằm trong số 10 thành phố hàng đầu của Canada về các chế độ hưu trí. Vào năm 2013, nó được gọi là “thành phố có trình độ học vấn cao nhất” của Canada dựa trên tỷ lệ dân số có bằng cử nhân trở lên (31,5%). Trong Chỉ số chất lượng cuộc sống năm 2017 của Numbeo, Ottawa đứng thứ 24 trên toàn thế giới và đứng thứ hai ở Canada, chỉ sau Victoria, B.C. Có thể đoán được, chủ sử dụng lao động lớn nhất của Ottawa chính là Chính phủ liên bang, và nó cũng đã trở thành một thành phố công nghệ nổi bật: tính đến năm 2015, hơn 1.800 công ty có trụ sở tại Ottawa và tạo công ăn việc làm cho hơn 63.000 người. Thanh phố được mệnh danh là “Thung lũng Silicon Valley”, tương tự như biệt danh “ Hollywood Phương Bắc” của Vancouver trong lĩnh vực sản xuất phim.

Ottawa có chỉ số chất lượng cuộc sống là 178,8, cũng như chỉ số ô nhiễm thấp và sức mua rất cao. Khu vực Ottawa-Gatineau đứng thứ 3 về thu nhập trong tất cả các thành phố lớn của Canada, và thành phố này cũng được xếp hạng là “cộng đồng để sống tốt nhất ở Canada ” bởi MoneySense trong 3 năm liên tiếp.

Victoria, British Columbia

Về chất lượng cuộc sống, Victoria, B.C. là thành phố được đánh giá cao nhất ở Canada và đứng thứ 4 trên thế giới. Thành phố này cũng nằm trong số “15 thành phố thân thiện nhất thế giới” và được đặt tên là “thành phố lãng mạn nhất Canada” trong 5 năm liên tiếp. Ngày nay, Victoria được biết đến nhờ lĩnh vực công nghệ đang phát triển: thành phố này có gần 900 công ty công nghệ với số lao động hơn 15.000 người, và các công ty này tạo ra doanh thu trên 3 tỷ USD mỗi năm. Mặc dù chỉ số sinh hoạt của Victoria chỉ ở mức vừa phải, thành phố vẫn duy trì sức mua cao, chỉ số an ninh cao và tỷ lệ giá thành so với thu nhập thấp.

Vào năm 2015, Victoria cũng là thành phố lý tưởng nhất dành cho phụ nữ Canada  vì sở hữu khoảng cách về lương giữa hai giới thấp nhất cả nước. Bên cạnh đó, một tỷ lệ lớn nhân viên trong khu vực công được đánh giá cao về sự minh bạch trong chi trả và thăng tiến.

Toronto, Ontario

Với hơn 2,8 triệu người và trên 200 chủng tộc, Toronto là thành phố đông dân nhất và được coi là đa văn hóa nhất tại Canada. Theo Numbeo, Toronto đứng thứ 44 trên toàn thế giới và thứ 6 tại Canada về chất lượng cuộc sống, và một nghiên cứu năm 2016 của Pricewaterhouse Coopers đã xếp Toronto là đô thị tốt thứ 3 trên thế giới để sinh sống và làm việc. Nghiên cứu mang tên ” Những thành phố của cơ hội” cũng xếp Toronto đứng thứ nhất về chất lượng cuộc sống và nằm trong  top 5 về đổi mới, sức khoẻ, an toàn và an ninh, và thuận lợi trong kinh doanh.

Forbes đã xếp Toronto vào danh sách 10 thành phố có tiềm năng kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là nơi tập trung các công ty công nghệ thông tin tư nhân lớn nhất Canada và lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ chỉ sau New York và San Francisco, và khu vực Toronto hiện tạo ra hơn 50% tổng số sản phẩm chế tạo của Canada.

Kitchener, Ontario

Nằm ở phía Nam Ontario và phía Tây Hamilton, Kitchener cùng khu vực đô thị của nó – được biết đến là “Tri-Cities” cùng với Waterloo và Cambridge . Với dân số gần 524.000 người, đây là đô thị lớn thứ tư của Ontario và thứ 10 trong tổng số các khu vực đô thị của Canada. Thành phố cung cấp nhiều tụ điểm giải trí, bao gồm hơn 400 công viên và sân chơi, 14 trung tâm sinh hoạt cộng đồng, và một khu giải trí được gọi là “Aud”, cùng với hai trường đại học và hai bệnh viện lớn.

Kitchener có chỉ số chất lượng cuộc sống là 159.1 và được biết đến với chi phí sinh hoạt hợp lý và tỷ lệ giá so với thu nhập thấp. Nó cũng đứng thứ 3 trong số 33 thành phố về Xếp hạng Hiệu suất Thị trường Lao động của BMO năm 2017.

Halifax, Nova Scotia

Với số dân chỉ hơn 400.000 người, Halifax và tỉnh Nova Scotia thuộc khối”Atlantic Canada”  cùng với New Brunswick, Prince Edward Island và Newfoundland. Halifax là trung tâm kinh tế lớn của khu vực. Halifax luôn đứng ở vị trí thứ 50 về chất lượng cuộc sống, và mức giá trung bình của một căn nhà là 307.000 đô la, thấp hơn 35% so với mức trung bình toàn quốc là 474.600 đô la. Theo Numbeo, Halifax có chỉ số chất lượng cuộc sống khoảng 174, cao hơn đáng kể so với mức trung bình quốc gia, và nó cũng đứng thứ 3 trong số 14 thành phố của Canada trong bảng xếp hạng RBC Housing Affordability. Các nhà tuyển dụng nổi tiếng trong thành phố bao gồm Bộ Quốc phòng, Cảng Halifax, Đại học St. Mary và Đại học Dalhousie.

Quebec City, Quebec

Giá trung bình của một ngôi nhà ở thành phố Quebec, chỉ dưới 264.000 đô la vào năm 2016, thấp hơn nhiều so với ở Montreal, Toronto và Vancouver, và giá thuê căn hộ thấp nhất trong số 7 khu vực đô thị lớn trên khắp Canada. Đây là trung tâm kinh tế lớn thứ 2 của Quebec, sau Montreal, và lớn thứ 7 ở Canada. Mặc dù thành phố Quebec chủ yếu nói tiếng Pháp (chỉ có 1,5% dân cư trong thành phố và khu vực tàu điện ngầm là nói tiếng Anh), hơn 1/3 cư dân có thể nói cả hai ngôn ngữ. Thành phố này có khoảng 532.000 người với hơn 800.000 người ở khu vực đô thị.

Thành phố Quebec có sức mua cao và chỉ số an toàn rất cao, cũng như tỷ lệ giá thành lợi tức bất động sản thấp. Theo xếp hạng Huffpost Canada, có tính đến hiệu suất thị trường lao động, khả năng chi trả nhà ở và tỷ lệ thế chấp đối với thu nhập, thành phố Quebec xếp thứ 2 trong số 15 thành phố của danh sách “Thành phố tốt nhất Canada về việc làm và nhà ở.”

Hamilton, Ontario

Nằm ở phía Tây của hồ Ontario, Hamilton là thành phố cảng có khoảng 537.000 người, trở thành khu đô thị lớn thứ ba của Ontario sau Toronto và Ottawa. Xếp hạng 33 trên thế giới và thứ 3 ở Canada về chất lượng cuộc sống, là khu công nghiệp chính sản xuất trên 60% thép của Canada (Stelco và Dofasco). Thành phố này được chia thành hơn 200 khu phố; so với Toronto, giá thuê ở Hamilton thấp hơn 63% và sức mua của địa phương cao hơn 3,3%.

Hamilton có chỉ số chất lượng cuộc sống là 149,1, cao hơn 50% so với mức trung bình của quốc gia và được biết đến với chỉ số chăm sóc sức khoẻ cao. Thành phố này cũng đứng thứ 2 trong số 33 thành phố của Canada trong Bảng Xếp hạng Hiệu suất Thị trường BMO năm 2017.

Calgary, Alberta

Xếp hạng 49 trên toàn thế giới và thứ 7 ở Canada về chất lượng cuộc sống, Calgary nằm ở phía Nam Alberta, phía Đông của Canadian Rockies và có khoảng 1,24 triệu dân. Calgary vẫn là một thành phố có nhiều cơ hội kinh tế, bao gồm cả năng lượng, tài chính, và dịch vụ kỹ thuật, và thành phố và là khu vực đô thị chỉ đứng sau Toronto ở số trụ sở chính của công ty trong nước. Thành phố cũng được biết đến với sức mua cao và tỷ lệ giá so với thu nhập rất thấp. Thư viện Công cộng Calgary là lớn thứ hai ở Canada và là hệ thống lớn thứ 6 ở Bắc Mỹ. Việc xây dựng Thư viện Trung tâm Calgary sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Các bệnh viện lớn trong thành phố bao gồm Trung tâm Y tế Foothills, Bệnh viện đa khoa Rockyview, Khu South Health, và Trung tâm Peter Lougheed, cũng như Bệnh viện Nhi đồng Alberta. Calgary cũng là một trong những thành phố hàng đầu của Canada cho các doanh nghiệp nhỏ và tự làm chủ, và Hành lang Calgary-Edmonton vẫn là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất của đất nước về dân số.

Vancouver, British Columbia

Xếp hạng 35 trên toàn thế giới và thứ 4 ở Canada về chất lượng cuộc sống, Vancouver là thành phố có mật độ dân số cao nhất Canada và là một trong những thành phố có nhiều sắc tộc và ngôn ngữ đa dạng nhất trong cả nước, với ước tính 52% người dân không phải là người Anh ngữ bản địa. Theo Economist Intelligence Unit, Vancouver là thành phố đầu tiên nằm trong top ten 10 khu vực có mức sống cao nhất trong 5 năm liên tiếp mặc dù cuộc khủng hoảng nhà đất chưa từng có đã làm gia tăng giá nhà trung bình gần gấp 3 lần mức trung bình toàn quốc. Trong khi chỉ số chất lượng cuộc sống của Vancouver ở mức 177,37 cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn quốc thì chỉ số về tỷ lệ giá cả so với thu nhập cũng cao.

Vào năm 2014, cảng Metro Vancouver đã vượt thành phố New York trở thành cảng lớn thứ ba theo trọng tải tại Bán cầu Tây và cảng lớn nhất và bận rộn nhất của Canada do mức lợi nhuận đáng kể mang lại. Các ngành công nghiệp khác trong khu vực bao gồm rừng, du lịch, và sản xuất phim cũng khiếnVancouver được mệnh danh “Hollywood phương Bắc”.

Montreal, Quebec

Montreal đứng thứ 65 trên toàn thế giới và thứ 8 ở Canada về chất lượng cuộc sống, và cũng đứng thứ 14 trong số 140 thành phố trên thế giới trong Xếp hạng Mức độ Sinh hoạt Toàn cầu năm 2015 của EIU. Nằm trên đảo Montréal ở phía Bắc biên giới Hoa Kỳ, Montreal có 1,7 triệu dân ở thành phố và hơn 4 triệu người ở khu vực đô thị. Mặc dù bị Toronto đã vượt qua về tăng trưởng kinh tế năm 1970 nhưng thành phố này vẫn duy trì là nền kinh tế lớn thứ hai của Canada và chiếm gần 35% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Quebec vào năm 2014. Chỉ số chất lượng cuộc sống hiện tại của thành phố là 163,44.

Montreal tổ chức nhiều lễ hội nổi tiếng thế giới trong suốt năm, bao gồm Lễ hội Hài kịch Just for Laughs, Liên hoan phim Thế giới Montreal, và Liên hoan Jazz Quốc tế Montreal. Cơ quan Vũ trụ Canada có trụ sở tại Longueuil, chỉ cách 11 dặm về phía Đông của Montreal, và các tổ chức khác có trụ sở ở khu vực bao gồm Bell Canada (viễn thông), Bombardier Inc (hàng không vũ trụ & vận chuyển), Air Canada, Đường sắt Quốc gia Canada, và các quốc gia Ngân hàng Canada.

Nguồn: tincanada


Tin liên quan khác