Định Cư Tại Canada – Không Khó Như Bạn Nghĩ ?

Định Cư Tại Canada – Không Khó Như Bạn Nghĩ ?

dinh-cu-tay-nghe-canada

 

Theo số liệu điều tra dân số năm 2011, có hơn 220.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Canada. Đa số người Canada gốc Việt sinh sống tại những đô thị trung tâm ở các tỉnh Ontario, Québec, British Columbia và Alberta, cụ thể như sau:

  • Ontario: Tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada có diện tích rộng lớn với hơn 1 triệu km2. Tuy nhiên, dân số của nước này chỉ chiếm hơn 13,5 triệu dân. Dù vậy, Ontario vẫn được coi là một nước có nền kinh tế phát triển, là  trung tâm văn hóa, giáo dục lớn nhất tại Canada, và đây cũng là nơi tập trung nhiều người Việt nhất so với các tỉnh bang khác.
  • Québec: Với diện tích hơn 1,4 triệu km2 và có nền kinh tế lớn thứ 3 Canada. Tỉnh bang này được đánh giá là một trong những tỉnh bang đáng sống nhất của Canada. Văn hóa Québec pha trộn giữa nguồn gốc lịch sử và văn hóa đa dạng từ những người nhập cư khắp nơi trên thế giới. Điều này tạo cho những người định cư nơi đây có cảm giác yên bình như đang ở một thành phố cổ kính. Hiện có nhiều người mong muốn nhập cư Canada thông qua định cư Canada diện tay nghềVì vậy để chuẩn bị tốt hành trang cho con đường định cư, quý vị nên tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin cũng như lựa chọn cho mình một đội ngũ tư vấn uy tín để đồng hành trong suốt quá trình định cư của mình.
  • British Columbia(BC): Là tỉnh bang có nền kinh tế lớn thứ 4 Canada. Đây cũng là tỉnh bang có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất đất nước, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư. Sở dĩ BC được nhiều người Việt lựa chọn định cư là vì nơi đây có khí hậu 4 mùa dễ chịu, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cộng đồng người Việt tại Canada ở BC có nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi hàng năm.
  • Alberta: Là tỉnh có dân số đông thứ 4 tại Canada và lớn thứ 4 sau 3 tỉnh trên. Alberta là một trong những tỉnh thịnh vượng nhất Canada với mức sống cao. Nhiều người trên thế giới lựa chọn Alberta làm nơi định cư lâu dài trong đó có Việt Nam.

Cuộc sống người Việt ở Canada thế nào?

Cộng đồng người Việt ở Canada đang dần thích nghi được với cuộc sống ở đất nước này. Đa số người Việt sinh sống tại Canada đều có một cuộc sống tốt với mức thu nhập ổn định. Trong tổng số người Việt tại Canada thì có 25% người Việt làm việc trong các công ty, xí nghiệp; 11% làm việc trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; một phần nhỏ 60% làm kinh doanh riêng và 10% còn lại làm việc tự do (có thể là tự mở cửa tiệm hoặc làm những công việc khác).

Nhiều gia đình Việt Nam định cư tại Canada từ lâu đã có đến 3 thế hệ sinh sống trên đất nước này. Ngoài việc được hưởng toàn bộ những ưu đãi từ Chính phủ Canada, con cái họ có cơ hội được học tập tại một môi trường tốt nhất. Thế hệ người Việt trẻ tại Canada có được công việc ổn định tại các vị trí tốt như: bác sỹ, kỹ sư, luật sư, quản lý nhà hàng khách sạn, lập công ty kinh doanh riêng,…

Cộng đồng người Việt ở Canada cũng có nhiều hoạt động văn hóa đa dạng như dạy văn hóa Việt cho các em nhỏ, dạy chơi các nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Hàng năm vào những ngày lễ lớn, cộng đồng người Việt ở Canada lại tổ chức các hoạt động nghề thuật, giải trí để gợi nhớ về văn hóa quê hương. Đây cũng là những hoạt động ý nghĩa giúp người Việt đến gần với nhau hơn khi sống ở một đất nước khác.

Cộng đồng người Việt tại Canada đã thực sự hòa nhập với cuộc sống nơi đây nhưng vẫn gìn giữ những văn hóa truyền thống dân tộc. Và điều đáng mừng là nhiều người Canada gốc Việt trẻ tuổi có ý thức cao trong việc học hành để vươn lên trong một đất nước phát triển như Canada.

 

Vì sao nên chọn định cư tại Canada

Canada là một trong những quốc gia có nên kinh tế phát triển trên thế giới. Nằm trong top quốc gia giàu nhất thế giới với GDP hàng năm hơn 1.500 tỷ đô la Mỹ và sở hữu nền kinh tế lớn thứ chín thế giới. Canada trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm kiếm cơ hội phát triển và mong muốn một cuộc sống ổn định và thịnh vượng.

Không những vậy, Canada còn là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới. Đây là một tiêu chí quan trọng trong việc quyết định đầu tư tương lai cho thế hệ con em chúng ta được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại và tân tiến.

 

dinh-cu-canada

 

Tỉ lệ người nhập cư ở Canada

Hằng năm, Canada tiếp nhận số lượng di dân tương đương 1% dân số (hơn 35 triệu người vào năm 2016). Theo số liệu do cơ quan thống kê Canada (Statscan) công bố cuối năm ngoái, hơn 1/5 người Canada là di dân, tỷ lệ cao nhất trong 95 năm qua. Cụ thể, 21,9% người Canada cho biết mình là hoặc đã từng là di dân hoặc thường trú nhân (PR), gần bằng với kỷ lục 22,3% năm 1921 và tăng từ mức 19,8% năm 2006. Statscan ước tính di dân có thể chiếm tới 30% tổng dân số Canada vào năm 2036.

Canada sẽ nhận gần 1 triệu di dân trong 3 năm tới, từ mức 300.000 năm 2017, con số này trong mỗi năm 2018 – 2020 sẽ lần lượt là 310.000 , 330.000 và 340.000.

Di dân là một phần quan trọng trong chiến lược của Canada nhằm bù đắp cho lực lương dân số già của quốc gia này. Vào năm 2035, ước tính có 5 triệu người Canada sẽ về hưu, 25% dân số Canada sẽ trên 65 tuổi.

Hiện nay, di dân chiếm 65% mức tăng dân số ròng hằng năm của Canada. Mỗi năm, quốc gia này cần 350.000 người nhập cư để đáp ứng nhu cầu nhân lực tại hầu hết mọi ngành nghề phổ biến.

Hầu hết trong 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ ở Canada đều có chương trình tỉnh bang đề cử (PNP) để thu hút di dân phù hợp với đặc thù địa phương. Những người nhập cư được đề cử để liên bang cấp thẻ PR ngoài việc có mong muốn định cư ở đây còn phải có kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc để đóng góp vào nền kinh tế của tỉnh bang / vùng lãnh thổ đó.

Hồi tháng 2/2018, bộ trưởng di trú liên bang Ahmed Hussen cho biết, các vùng Atlantic Canada – 4 tỉnh bang ven Đại Tây Dương, gồm New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, và đảo Hoàng Tử có tỷ lệ di dân diện lao động có kỹ năng chuyên môn ở lại chỉ khoảng 60%, so với tỷ lệ cao nhất 90% ở Ontario và Alberta.

Theo số liệu Điều tra Dân số 2016, có gần 170.000 di dân người Việt, chiếm 2,2% trong gần 7,8 triệu di dân ở Canada và 0.5% trong tổng dân số. Gần một nửa gần 48% di dân Việt sinh sống ở Ontario, tỉnh bang đông dân nhất Canada, tiếp theo là ở Quebec, Alberta và British Columbia (B.C.), mỗi nơi khoảng 15 – 16%. Điều này nhất quán với phân bố chung của dân số Canada: 86% tập trung ở 4 tỉnh bang này.

 

Chủ đề định cư – di trú:

Tin Tức-Sự Kiện Đời Sống Mỹ

Tin Tức-Sự Kiện Đời Sống Canada

Tin Tức-Sự Kiện Đời Sống Úc

 


Tin liên quan khác