ĐỊNH CƯ SAU TỐT NGHIỆP DU HỌC TẠI MỸ, CANADA VÀ ÚC, NHỮNG TRĂN TRỞ CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ

ĐỊNH CƯ SAU TỐT NGHIỆP DU HỌC TẠI MỸ, CANADA VÀ ÚC, NHỮNG TRĂN TRỞ CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ

 

Quãng thời gian du học, không phải là quá dài nhưng cũng không phải là ngắn đối với Du học sinh. Thời gian nơi xứ người, không chỉ rèn luyện ý chí, nghị lực mà còn cho chúng ta cả những trải nghiêm thú vị vừa học vừa làm. Hầu hết, các Quốc gia có nền Giáo dục phát triển luôn tạo điều kiện cho sinh viên có thể làm việc bán thời gian sau giờ học chính khóa. Thông qua việc tự lao động kiếm thu nhập tại xứ người, những trải nghiệm trong quãng thời gian đó phần nào có thể giúp các du học sinh xác định được bản thân có muốn ở lại và làm việc đóng góp cho nền kinh tế Quốc gia mà mình đang theo học hay không. Quyết định ở lại hay về làm việc và phát triển tại Quê hương là do chính chúng ta, nơi đâu mình phù hợp, nơi đâu bản thân mình bình an và thoải mái thì hãy mạnh dạn quyết định.

Universal Network Connection (UNC) tổng hợp thông tin về các chính sách định cư và làm việc sau tốt nghiệp Đại học tại 03 Quốc gia lớn:

 1. ĐỊNH CƯ VÀ LÀM VIỆC TẠI ÚC SAU KHI DU HỌC SINH TỐT NGHIỆP

Sau khi kết thúc Chương trình du học tại Úc, du học sinh sẽ được cung cấp thông tin, đề xuất các lựa chọn, cũng như tư vấn chi tiết cụ thể cho từng định hướng. Du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Úc có thể chọn một trong các cách sau:

 1. Tiếp tục chương trình học cao hơn;
 2. Quay về lại Quê hương ;
 3. Gia hạn thời gian ở lại Úc ;
 4. Nộp đơn xin thường trú.

Sau khi tốt nghiệp, nếu không muốn tiếp tục học cao hơn, sinh viên Quốc tế có thể nộp xin visa Subclass 485 (visa tốt nghiệp tạm thời) đây là một trong những loại thị thực thông dụng nhất cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp và thoả mãn Yêu cầu học tập tại Úc; khi được cấp loại Visa này, sinh viên sẽ được ở lại Úc làm việc 18 tháng nếu hoàn thành bậc Đại học và từ 2 đến 4 năm dành cho người tham gia chương trình Sau Đại học. Nếu du học sinh không có dự định học cao hơn sau khi tốt nghiệp, có thể gia hạn thời gian ở lại Úc để làm việc hoặc đi du lịch.

THỊ THỰC TỐT NGHIỆP TẠM THỜI (SUBCLASS 485)

Yêu cầu chung để được cấp Thị thực tốt nghiệp tạm thời Subclass 485 như sau:

+ Dưới  50 tuổi và có Thị thực Sinh viên Subclass 500 tại thời điểm nộp đơn.

+ Đáp ứng Yêu cầu học tập tại Úc.

+ Đáp ứng Yêu cầu tiếng Anh (IELTS 6.0, không thang điểm nào dưới 5).

+ Đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ và đạo đức để được cấp Bảo hiểm y tế tại Úc.

Thoả mãn những yêu cầu cơ bản trên, sau đó Du học sinh sẽ lựa chọn diện thị thực phù hợp nhất với bản thân.

+ Graduate Work stream (Diện tốt nghiệp trong danh sách có tay nghề)

Để được xét vào diện này, du học sinh cần có bằng cấp thuộc các ngành nghề trong Danh sách Tay nghề ưu tiên chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL). Bằng cấp của du học sinh phải liên quan trực tiếp đến các ngành nghề trong danh sách và phải cung cấp bằng chứng cho thấy du học sinh đã nộp đơn hoặc đã được chứng nhận kĩ năng từ một cơ quan có liên quan đến nghề nghiệp đó. Với thị thực này, du học sinh có thể ở lại Úc để làm việc, du lịch hoặc học một khoá học cao hơn trong thời gian lên đến 18 tháng sau tốt nghiệp.

+ Post-Study Work stream (Diện tốt nghiệp đại học hoặc cao hơn)

Dạng Visa này dành cho sinh viên Quốc tế đã tốt nghiệp từ trường Đại học hoặc cao hơn ở Úc, bất kể ngành nghề mà sinh viên theo học. Visa này được áp dụng cho các du học sinh nộp đơn xin visa du học kể từ 5/11/2011.

Thời hạn của visa này có thể lên đến 4 năm kể từ ngày cấp, tuỳ thuộc vào bằng cấp của người nộp đơn xin visa. Với Visa này, du học sinh có thể sống, học tập và làm việc tại Úc tạm thời sau khi tốt nghiệp, đồng thời du học sinh có thể bảo lãnh các thành viên gia đình sang ở cùng.

Để nộp đơn dạng Visa này, du học sinh cần hoàn tất chứng chỉ đại học hoặc cao hơn để được xét duyệt. Thị thực kéo dài từ 2 đến 4 năm, tuỳ theo loại bằng cấp cao nhất mà du học sinh nộp thì thời hạn Visa được cấp cụ thể như sau:

+ Đối với bằng tốt nghiệp Đại học, Đại học Danh dự, Thạc sĩ theo tín chỉ hoặc Thạc sĩ (mở rộng): Thị thực sẽ có thời hạn trong 2 năm.

+ Đối với bằng Thạc sĩ nghiên cứu:  Thị thực sẽ có thời hạn trong 3 năm.

+ Đối với bằng Tiến sĩ:  Thị thực sẽ có thời hạn trong 4 năm.

Sinh viên đủ điều kiện theo diện này nên nộp đơn bất cứ khi nào có thể. Có 2 năm kinh nghiệm trong một ngành nghề liên quan là một yêu cầu quan trọng cho Thị thực diện Tay nghề thiếu hụt (TSS) Subclass 482, gần đây vừa thay thế Thị thực 457.  Thị thực TSS sẽ bao gồm hai loại là Dòng Ngắn hạn (cho phép ở lại Úc tối đa 2 năm) và Dòng Trung hạn ( cho phép ở lại Úc tối đa 4 năm). Visa TSS Dòng Ngắn hạn chỉ có thể được cấp lại một lần còn Visa TSS Dòng Trung hạn có thể đăng ký thời hạn vĩnh viễn sau khi làm việc 3 năm tại Úc.

Thị thực TSS là cánh cửa giúp bạn có cơ hội định cư tại Úc trong tương lai.

Nguồn tham khảo:

 1. https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/temporary-graduate-485
 2. https://www.internationalstudent.com/study_australia/working/after-graduation/
 3. https://www.studiesinaustralia.com/studying-in-australia/how-to-study-in-australia/student-visas/once-you-have-finished-your-studies
 4. https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/temporary-graduate-485/post-study-work

 1. ĐỊNH CƯ VÀ LÀM VIỆC TẠI MỸ SAU KHI SINH VIÊN QUỐC TẾ TỐT NGHIỆP

Thực tế, về nguyên tắc, du học sinh không được phép định cư tại Mỹ, và trong hồ sơ visa cấp cho Sinh viên Quốc tế du học tại Mỹ cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại Mỹ,  tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học các du học sinh sẽ phải trở về nước. Những Sinh viên Quốc tế, nếu muốn ở lại Mỹ làm việc và định cư sau khi hoàn thành bằng Đại học, hãy đảm bảo rằng sinh viên hiểu rõ về những yêu cầu cũng như tính nghiêm ngặt trong xét duyệt Visa của Chính phủ Mỹ cho diện này.

Tùy thuộc vào loại visa sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên Visa F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, du học sinh cần phải xin chuyển sang Visa lao động hoặc tiếp tục đăng ký ghi danh vào các khóa học nâng cao hơn. Nếu không, Du học sinh sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Quốc gia Quê hương.

Dưới đây là các Chương trình Visa phổ biến nhất áp dụng đối với Sinh viên Quốc tế tốt nghiệp có nhu cầu ở lại Mỹ làm việc:

CHƯƠNG TRÌNH PRACTICAL TRAINING (F-1 VISA)

Đây là Chương trình dành cho Sinh viên Quốc tế visa F-1 và chỉ có visa F-1 mới đủ điều kiện xin OPT. Sinh viên có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực nghiên cứu sau khi tốt nghiệp. Sau đó, du học sinh sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học đã hoàn thành (bậc Cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác).

Du học sinh muốn tham gia Chương trình xin thị thực này cần phải có DSO (Designated School Official) của trường, DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên Quốc tế. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên Quốc tế phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp du học sinh sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường Đại học sẽ gửi yêu cầu của sinh viên đến SEVIS, nếu thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Riêng với sinh viên các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) sẽ được pháp gia hạn thời gian OPT từ 2 năm đến 3 năm.

CHƯƠNG TRÌNH THỊ THỰC KHÔNG DI DÂN H3 VISA (TRAINEE)

Là chương trình Sinh viên Quốc tế tham gia chương trình đào tạo hoặc huấn luyện

Tham khảo chi tiết: https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/employment/temporary-worker-visas.html

CHƯƠNG TRÌNH THỊ THỰC KHÔNG DI DÂN H-1B VISA (SPECIALTY OCCUPATION)

Loại thị thực này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương, nghề nghiệp trong các lĩnh vực cần kiến thức chuyên môn cao. Du học sinh sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua nhà tuyển dụng. Trước hết, nhà tuyển dụng phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn Du học sinh cần tuyển cho công việc đó, và đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Việc xác minh tiền lương có thể mất tối đa 60 ngày. Loại Thị thực này cho phép Du học sinh lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

CHƯƠNG TRÌNH THỊ THỰC KHÔNG DI DÂN R-1 VISA (RELIGIOUS WORKER)

Chương trình thị thực này dành cho Nhân viên hoạt động tôn giáo.

Tham khảo chi tiết:

https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/other-visa-categories/temporary-religious-worker.html

CHƯƠNG TRÌNH THỊ THỰC KHÔNG DI DÂN E1/E2 VISA

Đây là Chương trình thị thực Doanh nhân theo hiệp ước và Nhà đầu tư theo hiệp ước.

Tham khảo chi tiết:

 1. https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/employment/treaty-trader-investor-visa-e.html
 2. https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/employment/treaty-trader-investor-visa-e.html

CHƯƠNG TRÌNH “DIVERSITY IMMIGRANT VISA PROGRAM”

Là cơ hội để sinh viên quốc tế có visa F1 nhận được Thẻ Xanh. Mỗi năm chương trình cấp khoảng 50,000 thị thực di cư bằng cách xổ số dưới sự giám sát của Bộ Ngoại giao Mỹ, ưu tiên cho những quốc gia có tỉ lệ dân nhập cư vào Mỹ thấp. Tuy nhiên, hầu hết những người “trúng số” đều là những đối tượng đang sinh sống ngoài nước Mỹ nên với trường hợp du học sinh đang học tập tại Mỹ như bạn thì tỉ lệ được chọn khá thấp (nhưng vẫn có). Trong trường hợp may mắn thì Sinh viên Quốc tế vẫn có cơ hội định cư và làm việc tại Mỹ một cách hợp pháp.

Nguồn tham khảo:

1.https://help.cbp.gov/app/answers/detail/a_id/997/~/length-of-stay-in-the-u.s.-for-f%2C-j%2C-m-and-various-h-visa-holders.

 1. https://www.internationalstudent.com/study_usa/graduation/visa-options/

III. ĐỊNH CƯ VÀ LÀM VIỆC TẠI CANADA SAU KHI SINH VIÊN QUỐC TẾ TỐT NGHIỆP

Nếu như Chính phủ Mỹ quá nghiêm ngặt trong việc làm việc và định cư lại sau khi tốt nghiệp dành cho Sinh viên Quốc Quốc tế, thì trái ngược lại Chính phủ Canada khá ưu đãi cho Sinh viên Quốc tế được làm việc cũng như định cư lâu dài tại đất nước này.

Tuy nhiên, luật pháp Canada cũng có những quy định riêng, Sinh viên Quốc tế có mong muốn đi làm và định cư lâu dài thì trước tiên cần sở hữu giấy phép lao động (post-graduaton work permit – PGWP) và tốt nghiệp các trường, học viện được Chính phủ Canada chỉ định.

Sinh viên không đủ thẩm quyền xin PGWP nếu:

 1. Có chương trình học ngắn hơn 8 tháng.
 2. Học trên 8 tháng nhưng có giai đoạn ngắt quãng.
 3. Tham gia chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung Canada (Canadian Commonwealth Scholarship Program), được tài trợ bởi Global Affairs Canada (GAC).
 4. Tham gia Government of Canada Awards Program, tài trợ bởi GAC.
 5. Nhận tài trợ từ GAC.
 6. Tham gia chương trình đào tạo từ xa.
 7. Đã từng được cấp giấy phép lao động từ 1 chương trình học khác.

Tham khảo chi tiết tại:

1.https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/work/after-graduation.html

2.https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/work/after-graduation/about.html

CÁCH NỘP ĐƠN

Có 2 cách xin PGWP.

Cách 1: Nộp đơn trực tuyến

Sinh viên Quốc tế có thể nộp đơn trực tuyến nếu đang sống ở Canada. Yêu cầu:

 1. Scan tất cả các tài liệu được yêu cầu
 2. Thẻ tín dụng còn hiệu lực thanh toán

Kiểm tra yêu cầu cho ứng viên nộp đơn trực tuyến tại:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/come-canada-tool.html

Cách 2: Nộp đơn trực tiếp

 1. Nhận giấy tờ cần nộp

Cần đọc hướng dẫn thật cẩn thận trước khi điền đơn. Bộ phận xét duyệt sẽ không hoàn phí khi đã nhận đơn của ứng viên. Photo giấy tờ thành 2 bản và giữ lại 1 bản để lưu trữ.

 1. Hoàn thành đơn và các giấy tờ có liên quan

Đơn xin PGWP có bản hướng dẫn đi kèm. Sinh viên Quốc tế phải đảm bảo đã đọc đơn cẩn thận cũng như nộp đủ các tài liệu được yêu cầu. Nếu nộp thiếu giấy tờ, quá trình xét duyệt sẽ bị trì hoãn.

Trả lời đủ các câu hỏi thật cẩn thận và trung thực. Nếu nộp đơn còn dang dở, bộ phận tiếp nhận sẽ gửi trả hồ sơ.

 1. Nộp đơn

Sinh viên cần nộp đơn xin giấy phép lao động trong vòng 90 ngày từ khi có văn bản xác nhận đã hoàn thành các yêu cầu từ chương trình học, bao gồm bằng, chứng chỉ, bảng điểm hoặc thư của trường, học viện.

Trong hồ sơ có địa chỉ nơi tiếp nhận. Sinh viên phải gửi đơn tới địa chỉ quy định.

Du học sinh có thể làm việc toàn thời gian cho tới khi nhận được quyết định chính thức về giấy phép lao động nếu:

 1. Đã hoàn thành chương trình học
 2. Từng nộp đơn xin giấy phép lao động trước khi giấy phép du học hết hạn
 3. Khi đi học, được phép làm ngoài trường mà không cần giấy phép lao động và không làm việc quá thời gian quy dịnh.

 

Nếu không đạt các điều kiện trên, du học sinh sẽ phải đợi cho tới khi nhận được PGWP và tìm việc mới, nếu không sẽ bị coi là phạm pháp.

Nếu du học sinh bị từ chối cấp giấy phép lao động, phải thôi làm ngay lập tức. Thời gian tính từ ngày nhận được quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Nguồn tham khảo:

http://www.cic.gc.ca/english/helpcentre/answer.asp?qnum=514&top=15

Thông qua những thông tin tổng hợp về thông tin cho Sinh viên Quốc tế sau khi tốt nghiệp, các du học sinh sẽ phần nào có cái nhìn khái quát hơn trước khi Quyết định du học tại Quốc gia nào bởi khi đưa ra Quyết định du học, các du học sinh cũng cần định hướng và xem xét kỹ các quy định, chương trình về làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp. Cơ hội công bằng cho tất cả, nhưng quyết định chọn như thế nào là ở bản thân chúng ta.

— UNC  tổng hợp —

 

Công ty TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (Viết tắt là “UNC”) đã được thành lập, hoạt động trong lĩnh vực Hỗ trợ giáo dục – Tư vấn Du học và Định cư trong hơn 10 năm, với sự hiện diện thương mại tại nhiều Quốc gia trên Thế Giới: KOREA, USA, CANADA, AUSTRALIA, VIETNAM, THAILAND.

 

ĐỊA CHỈ CHI NHÁNH VIỆT NAM

*** Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tầng 15, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM

Hotline: 028 38 227 207

Fanpage Hochiminh:

UNC_immigration: https://www.facebook.com/uncvietnam/

Group:

UNC_immigration – Chúng tôi chia sẻ,kết nối “Giấc mơ định cư” cùng các bạn: https://www.facebook.com/groups/2696672960374705/

 

*** Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Oriental, 324 Tây Sơn, P.Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 35 743 666

Fanpage Hanoi:

UNC HANOI_immigration: https://www.facebook.com/UNC-HANOI_immigration-670314116715876/

UNC Hanoi: https://www.facebook.com/UNChanoi/


Tin liên quan khác