Lý Do Thường Trú Nhân Mỹ Nên Xin Quốc Tịch Mỹ

Lý Do Thường Trú Nhân Mỹ Nên Xin Quốc Tịch Mỹ

 

Thẻ xanh là một loại giấy tờ có thời hạn và sẽ hết hiệu lực sau một khoảng thời gian nhất định. Để tiếp tục cư trú, thường trú nhân phải chọn lựa giữa việc tiếp tục gia hạn thẻ xanh hoặc xin quốc tịch để trở thành công dân Mỹ.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, trừ khi thường trú nhân có nguy cơ từ chối việc nhập tịch, bị mất thẻ xanh hoặc bị trục xuất,… việc xin quốc tịch bao giờ cũng là phương án tối ưu nhất. Đứng trên phương diện tài chính và sự ổn định, nhập tịch sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc chỉ gia hạn thẻ xanh.

Dưới đây là 6 lý do bạn nên nhập quốc tịch khi đã đủ điều kiện:

1. Nhập quốc tịch sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản phí gia hạn thẻ xanh rất lớn, vì khi đó tình trạng cư trú hợp pháp của bạn đã được đảm bảo vĩnh viễn. Hãy làm một so sánh nhỏ, phí xin gia hạn thẻ xanh hiện tại là 450 USD/lần và phải gia hạn 10 năm một lần. Trong suốt cuộc đời bạn có thể phải xin gia hạn 2, 3, 4, 5 lần, thậm chí là nhiều hơn nữa. Đó là chưa tính đến việc phí gia hạn sẽ tăng theo thời gian và các thành viên khác trong gia đình cũng phải tốn ngần ấy phí nữa. Tuy nhiên, chỉ mất 680 USD cho một lần làm đơn xin quốc tịch là tình trạng cư trú của bạn đã được đảm bảo vĩnh viễn.

2. Chỉ có nhập quốc tịch mới bảo vệ bạn khỏi việc bị trục xuất khỏi Mỹ. Hiện ở Mỹ có một danh sách dài các tội danh nhẹ, thường chỉ do sơ suất và không đẩy người phạm tội đến việc đi tù. Tuy nhiên, nếu thường trú nhân mắc phải những tội này, bạn có thể bị trục xuất khỏi Mỹ. Hiện danh sách tội danh này vẫn đang được Quốc hội Mỹ và đại diện tòa án bổ sung liên tục. Điều đáng nói là những thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ thường là đối tượng bị trục xuất khỏi Mỹ dù chỉ vi phạm một lỗi nhỏ nhất trong danh sách này. Còn với công dân Mỹ, kể cả họ có bị phạm những tội danh nghiêm trọng nhất thì án phạt cao nhất là ngồi tù (hoặc tử hình ở một số bang) chứ không bị trục xuất đi đâu cả.

3. Việc nhập quốc tịch sẽ giúp bạn tăng cơ hội kiếm được việc làm và học bổng. Hiện tại, những công việc của liên bang, đặc biệt công việc liên quan tới an ninh, bảo vệ pháp luật thường chỉ dành cho công dân Mỹ. Bên cạnh đó, rất nhiều học bổng và trợ cấp của các trường tư nhân cũng chỉ dành cho công dân Mỹ. Đó là lý do bạn nên nhập quốc tịch để tận dụng hết những ưu thế mà đất nước Mỹ dành cho người dân.

  1. Với quốc tịch Mỹ, bạn có thể bảo lãnh nhiều thế hệ trong gia đình đến Mỹ hơn so với khi chỉ có thẻ xanh, thời gian chờ đợi cũng ngắn hơn rất nhiều. Đồng thời con cái sinh ra tại Mỹ của vợ chồng bạn cũng được tự động công nhận là công dân Hoa Kỳ. Trong khi một thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp và con cái chưa kết hôn, thì một công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp, con cái, bố mẹ và các anh chị em của họ đến Mỹ. Thậm chí họ còn có thể bảo lãnh cho cháu chắt ruột sang Mỹ định cư. Thêm vào đó, nếu bố mẹ trở thành công dân Mỹ trước sinh nhật lần thứ 18 của con cái (với điều kiện người con đang là thường trú nhân) thì con cái họ sẽ được tự động công nhận là công dân Mỹ.
  2. Với việc nhập tịch, vấn đề di chuyển ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn và bạn xuất cảnh bao lâu tùy ý. Có hộ chiếu Mỹ, bạn sẽ được miễn thị thực tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ đó việc đi lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong khi đó thường trú nhân phải luôn chứng minh ý định sinh sống lâu dài tại Mỹ của mình. Những người này thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị mất tình trạng cư trú hợp pháp (bị tước thẻ xanh) nếu Sở Di trú cảm thấy họ đã sống và làm việc quá lâu bên ngoài nước Mỹ không còn ý định định cư nữa.
  3. Chỉ có công dân Mỹ mới được quyền tham gia bỏ phiếu và góp phần trực tiếp vào công cuộc thay đổi chính trị nước Mỹ. Cụ thể, quyền bỏ phiếu ở cấp độ liên bang, bang, địa phương và quyền ứng cử chỉ dành cho công dân Mỹ. Đây là quyền lợi tối cao của việc có quốc tịch. Khi đứng ra ứng cử làm lãnh đạo bang, thành viên quốc hội và thậm chí là tổng thống, bạn sẽ có cơ hội định hướng tương lai của luật nhập cư hay ưu tiên sửa đổi các điều luật khác, ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính và chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên nhập tịch

Như đã nói ở trên, có rất nhiều lý do chính đáng để thường trú nhân xin quốc tịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên làm việc này. Quyết định này chỉ phù hợp với những thường trú nhân đã đảm bảo thời gian sinh sống tại Mỹ theo quy định, có nhân cách tốt, và trong phần lớn tình huống, thường trú nhân cũng phải có vốn Tiếng Anh nhất định để vượt qua bài kiểm tra công dân. Và quan trọng nhất, khi bạn nhập tịch, bạn phải đi kiểm tra dấu vân tay với FBI để xem xét lại toàn bộ lý lịch của bạn trong suốt thời gian sống ở Mỹ để xem xét. Nếu chẳng may trong thời gian nhập cư này bạn đã vi phạm một số lỗi thì khả năng bị bác đơn xin quốc tịch là rất lớn. Hàng năm có rất nhiều người thi quốc tịch với hy vọng trở thành công dân Mỹ nhưng lại kết thúc với việc bị trục xuất khỏi Mỹ. Bất cứ sự thiếu sót, sai thông tin xin visa, thẻ xanh đều làm tăng nguy cơ bạn bị trục xuất khỏi Mỹ. Do đó nếu đã từng phạm tội trước đó hoặc vi phạm luật nhập cư, bạn nên yêu cầu FBI cung cấp dữ liệu vân tay của bạn trước và chuyển cho luật sư di trú tư vấn để lường trước mọi rủi ro khi nhập tịch.

(Sưu tầm)

Để biết thêm thông tin về Định Cư – Di Trú Mỹ, vui lòng vào đây.


Tin liên quan khác