Thị Trường Lao Động Canada – Báo Cáo Chính Phủ

Thị Trường Lao Động Canada – Báo Cáo Chính Phủ

 

Các doanh nghiệp Canada báo cáo 468.000 vị trí tuyển dụng việc làm trong quý III, tăng 62.000 (+ 15,1%) so với quý 3 năm 2016. Tỷ lệ thiếu nhân công tăng 2,9% trong quý (Tỷ lệ thiếu nhân công cho số lượng vị trí tuyển dụng việc làm được thể hiện bằng phần trăm nhu cầu lao động; nghĩa là tổng số tất cả các công việc bị bỏ trống và bị bỏ trống, chú thích người dịch).Các vị trí tuyển dụng cho các việc làm toàn thời gian chiếm 80,2% tổng số vị trí tuyển dụng trong quý III, tăng từ 78,5% cùng quý năm trước đó. Đây là quý thứ tư liên tiếp với sự gia tăng hàng năm trong cả số lượng vị trí tuyển dụng việc làm và tỷ lệ thiếu nhân công. Như trong quý II năm 2017, việc tăng số lượng việc làm trong các năm qua đã được mở rộng trên khắp các tỉnh, các ngành công nghiệp và nghề nghiệp.

So với quý II năm 2017, số lượng vị trí tuyển dụng việc làm (không điều chỉnh theo mùa vụ) ở Canada tăng 1,6%, trong khi tỷ lệ thiếu nhân công không thay đổi, vì việc làm lương cũng tăng lên. Bằng cách so sánh, số lượng vị trí tuyển dụng việc làm đã giảm giữa các quý tương tự trong năm 2015 trong khi nó đã tăng lên giữa các quý tương tự trong năm 2016. So với cùng quý năm trước đó, số lượng hồ sơ tuyển dụng việc làm trong quý III năm 2017 tăng lên trong chín tỉnh, dẫn đầu bởi Quebec và British Columbia. Ở các vùng lãnh thổ, các vị trí tuyển dụng tăng ở Yukon, trong khi họ ít thay đổi ở vùng lãnh thổ Tây Bắc và Nunavut. Những thay đổi tương tự đã được quan sát cho tỷ lệ thiếu nhân công trên các tỉnh và vùng lãnh thổ.

Sử dụng lao động ở Quebec báo cáo 87.000 việc làm thiếu hụt nhân công  trong quý thứ ba, tăng 21.000 (+ 30,6%) so với cùng kỳ năm trước đó. Đồng thời, tỷ lệ thiếu nhân công tăng lên 2,5%, mức tăng lớn nhất trong năm của tỉnh này kể từ khi dữ liệu có sẵn trong năm 2015. Tăng trưởng về vị trí tuyển dụng việc làm đã lan rộng trên các lĩnh vực, dẫn đầu bởi sản xuất. Tình trạng thiếu nhân công tăng lên ở tất cả các khu vực, với sự gia tăng đáng chú ý trong khu vực kinh tế (ER) của Capitale-Nationale, bao gồm Thành phố Québec, tiếp theo là Montréal. Theo Điều tra Lao động (LFS), việc làm ở Quebec tăng 2,2% giữa quý 3 năm 2016 và quý 3 năm 2017. So sánh này với mức tăng trưởng 2.0% trên toàn quốc. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 7,0% xuống còn 6,0% khi ít người tìm việc hơn. Trong cùng thời gian, tỷ lệ số người thất nghiệp với số lượng vị trí tuyển dụng việc làm đã giảm ở Quebec, cho thấy sự thắt chặt tương đối của thị trường lao động.

Tại British Columbia, thiếu nhân công tiếp tục tăng trong quý III, tăng 16.000 (+ 20.2%) so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thiếu nhân công cũng tăng lên 4,2% trong quý III, tăng từ 3,6% cùng quý năm trước và mức cao nhất trong cả nước. Sự gia tăng lớn nhất trong tuyển dụng là trong giao thông vận tải và kho bãi, tiếp theo là chỗ ở và dịch vụ thực phẩm. British Columbia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất so với các tỉnh khác. Có thêm 11.000 (+ 6,1%) vị trí tuyển dụng tại Ontario trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ, tỷ lệ thiếu nhân công tăng 0,2 điểm phần trăm lên 3,0%. Tuyển dụng việc làm tăng đáng chú ý trong chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội cũng như trong sản xuất. Ngược lại, vị trí tuyển dụng đã giảm trong các dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật.

Số lượng vị trí tuyển dụng việc làm ở Alberta tăng 9,400 (+ 21,3%) trong quý 3 và tỷ lệ thiếu nhân công tăng 0,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước lên 2,7%. Số lượng vị trí tuyển dụng đã tăng lên trong phần lớn trong số 20 ngành công nghiệp, với sự gia tăng lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng, vận chuyển và kho bãi, cũng như khai thác mỏ, khai thác đá và khai thác dầu khí. Việc làm tuyển dụng đã tăng lên khắp tỉnh bang, ngoại trừ trong khu vực kinh tế của Edmonton, nơi họ đã thay đổi rất ít.

Sử dụng lao động ở Newfoundland và Labrador báo cáo ít hơn 500 (-12,9%) vị trí tuyển dụng trong quý thứ ba so với cùng quý năm trước đó. Đồng thời, tỷ lệ thiếu nhân công giảm 0,3 điểm phần trăm xuống 1,6%, tỷ lệ thấp nhất trong cả nước. Trong cùng thời gian, LFS cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 13,0% lên 15,2%. Vị trí tuyển dụng việc làm giảm trong một số lĩnh vực, bao gồm chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội.

(Sưu tầm và dịch bởi UNC – trang Web Chính Phủ Canada)

Để đọc thêm thông tin về Canada, vui lòng nhấp chuột vào đây.

Quý khách quan tâm đến định cư , vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:
ADDRESS : Tầng 15, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. HCM
TEL : +84 28 3822 7207

Quý khách có thể cập nhật những thông tin mới nhất trên trang facebook: https://www.facebook.com/uncvietnam


Tin liên quan khác