🇻🇳 🇨🇦 Kết hôn với người Việt Nam tại Canada🇻🇳 🇨🇦

🇻🇳 🇨🇦 Kết hôn với người Việt Nam tại Canada🇻🇳 🇨🇦

 

Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa, Canada: https://vietnamembassy.ca/vi/thu-tuc-lanh-su/ket-hon-voi-nguoi-viet-nam/
——————-

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI CÔNG DÂN VIỆT NAM

1. ĐỐI TƯỢNG:
– Công dân Việt Nam cư trú tại Canada
– Công dân Canada
2. HỒ SƠ:
– Giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán: áp dụng đối với công dân Việt Nam đã cư trú tại Canada từ trên 6 tháng và sẽ làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước thứ ba hoặc dùng làm cơ sở để xin cấp Giấy chứng đủ điều kiện kết hôn hoặc giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Bấm vào đây để lấy mẫu đơn.

– Cam đoan về tình trạng độc thân do Luật sư, Công chứng viên hoặc Viên chức nhận tuyên thệ cấp (Bản cam đoan phải có đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ thường trú tại Canada, tình trạng hôn nhân hiện nay của người cam đoan…)

+ Trường hợp đã ly hôn, đề nghị Quý vị nộp bản sao công chứng Giấy Chứng nhận Ly hôn và Phán quyết Ly hôn.​
+ Trường hợp góa, đề nghị Quý vị nộp bản sao công chứng Giấy Chứng tử của vợ/chồng.​
– Bản sao công chứng Giấy kiểm tra tình trạng hôn nhân do Phòng Hộ tịch của Tỉnh cấp chứng nhận không có hồ sơ kết hôn của đương sự từ khi đến tuổi được kết hôn đến nay.
– Bản sao công chứng Giấy Chứng nhận sức khỏe do tổ chức y tế hay bác sĩ có thẩm quyền cấp, xác nhận rõ ràng đương sự không bị bệnh tâm thần, không bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (đặc biệt là không bị HIV/AIDS) kèm theo giấy khám bệnh và các kết quả xét nghiệm máu và kết luận có đủ sức khỏe để kết hôn (Chỉ phải dịch sang tiếng Việt trang nội dung kết luận của bác sĩ, các trang kết quả xét nghiệm không phải dịch).

– Bản sao công chứng Giấy khai sinh. Trong trường hợp không có bản sao giấy khai sinh (do bị mất, thất lạc hay không thể lấy lại được), đương sự cần phải làm Cam đoan hoặc Tuyên thệ thay thế Chứng nhận khai sinh với Công chứng viên, Luật sư hay Viên chức nhận Tuyên thệ của Tỉnh.

– Bản sao công chứng Giấy tờ tùy thân (Hộ chiếu, Thẻ công dân).
– Giấy Chứng nhận đổi tên (nếu có).

– Trong trường hợp đương sự không thể đi Việt Nam để nộp giấy tờ kết hôn hay ly hôn, đương sự phải làm Giấy ủy quyền (Form UQ/LS), được Luật sư, Công chứng viên hay Viên chức nhận tuyên thệ chứng nhận chữ ký và điền 2 Bản sơ yếu lý lịch (Form LLKH) and 02 Đơn xin đăng ký kết hôn (Form ĐKKH) kèm theo ảnh mới nhất cho mỗi hồ sơ.

3. THỦ TỤC:
– Tất cả các giấy tờ nêu trên phải được công chứng tại Notary Public hoặc Lawyer trước khi được gửi đến Đại sứ quán để hợp pháp hóa và dịch thuật.
– Theo quy định, các giấy tờ có giá trị trong vòng sáu (06) tháng kể từ ngày cấp.
​4. LỆ PHÍ, THỜI GIAN XỬ LÝ VÀ CHUYỂN PHÁT BƯU ĐIỆN:
​Phí và lệ phí được thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng (bấm vào đây để tải credit card charge form, money order, bankdraft trả cho Embassy of Vietnam. Đề nghị liên hệ với Bộ phận Hợp pháp hóa: điện thoại 613 236 0772 (ext. 221) để biết thêm thông tin.
Để nhận hồ sơ qua đường bưu điện, Quý vị cần cung cấp họ tên, điện thoại và địa chỉ của người nhận (mailing address) với đầy đủ mã số bưu điện (postal code). Hồ sơ sẽ được gửi về bằng dịch vụ chuyển thư bảo đảm của Fedex (thời gian chuyển 1 ngày, lệ phí 35 USD/bì thư) hoặc Canada post (thời gian chuyển 2-3 ngày, lệ phí 25 USD/bì thư). Quý vị vui lòng nêu rõ yêu cầu dịch vụ chuyển phát phù hợp. Trong trường hợp Quý vị không nêu rõ lựa chọn dịch vụ chuyển thư, Đại sứ quán sẽ sử dụng bì thư bảo đảm của Fedex để gửi hồ sơ, giấy tờ về địa chỉ của quý vị.​

Lưu ý: Trong thời gian vừa qua, việc chuyển thư bằng dịch vụ của Canada Post thường xuyên bị chậm trễ. Để đảm bảo hồ sơ được chuyển đến kịp thời, Đại sứ quán xin khuyến cáo trong các trường hợp cần hồ sơ gấp, Quý vị chỉ nên sử dụng dịch vụ chuyển thư của Fedex.

Thời gian xử lý 05 – 07 ngày làm việc.
Địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa:
Embassy of Vietnam
55 MacKay Street, Ottawa, ON, K1M 2B2
​Nếu cần thêm các thông tin, đề nghị Quý vị liên hệ với Phòng Công chứng và Hợp pháp hoá Lãnh sự của Đại sứ quán qua số điện thoại: 613 – 882 6699 hoặc 613 – 236 0772 Ext. 232.

🇻🇳 🇨🇦 Hợp pháp hóa và Ủy quyền🇻🇳 🇨🇦

Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa, Canada: https://vietnamembassy.ca/vi/thu-tuc-lanh-su/hop-phap-hoa-va-uy-quyen/
————————–
1. HỢP PHÁP HÓA GIẤY TỜ VIỆT NAM VÀ CANADA​
1.1. Công chứng và chứng thực giấy tờ Việt Nam:​
– Công chứng bản sao từ bản chính​
– Chứng thực chữ ký của cá nhân trên các giấy tờ văn bản (trừ các trường hợp ủy quyền liên quan đến bất động sản hoặc tài sản, tham khảo phần thủ tục ủy quyền bên dưới):​
Đề nghị quý vị mang theo hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân và giấy tờ văn bản đã soạn sẵn. Quý vị sẽ phải ký trước mặt cán bộ Đại sứ quán. Trong trường hợp không thể có mặt tại Đại sứ quán để xin chứng thực chữ ký trực tiếp, giấy tờ của Quý vị phải được công chứng (notarised) của Công chứng viên (Notary Public) hoặc Luật sư đối với chữ ký của quý vị trên giấy tờ kèm theo bản sao được công chứng giấy tờ tùy thân (Hộ chiếu, ID,…); sau đó gửi bằng bưu điện đến Đại sứ quán để chứng thực (legalization).
1.2. Hợp pháp hóa giấy tờ Canada:

Giấy tờ của Quý vị phải được công chứng (notarised) của Công chứng viên (Notary Public) hoặc Luật sư đối với chữ ký của quý vị trên giấy tờ kèm theo bản sao được công chứng giấy tờ tùy thân (Hộ chiếu, ID,…); sau đó xin chứng thực (authentication) của Bộ Ngoại giao Canada đối với con dấu và chữ ký của Công chứng viên/Luật sư đó và cuối cùng là gửi hồ sơ đến Đại sứ quán để hợp pháp hóa (legalisation) (Quý vị có thể tham khảo Mục Hợp pháp hóa giấy tờ – Legalisation bên phần hướng dẫn bằng tiếng Anh). Hồ sơ yêu cầu hợp pháp hóa gửi đến đại sứ quán không cần gửi kèm theo bản chính.

——————————–
2. ỦY QUYỀN (LIÊN QUAN ĐẾN BẤT ĐỘNG SẢN, TÀI SẢN)​
Theo quy định mới của Việt Nam, kể từ ngày 10/04/2015, Đại sứ quán không nhận chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ trường hợp chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.

Tuy nhiên, Đại sứ quán có thẩm quyền hợp pháp hóa tất cả các loại giấy tờ được Bộ Ngoại giao Canada chứng thực (authenticated). Do đó, các giấy tờ uỷ quyền liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản, phải được làm bằng song ngữ (Việt – Anh) và được công chứng (notarised) bởi Luật sư hoặc Công chứng viên Canada và được Bộ Ngoại giao liên bang Canada chứng thực.

Xin lưu ý: Bộ Ngoại giao Canada KHÔNG chứng thực các văn bản nếu như nội dung các văn bản đó không được soạn bằng một trong hai ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và được chứng thực dịch thuật bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.
Để thuận tiện, Quý vị nên tham khảo các mẫu hợp đồng uỷ quyền thường được sử dụng tại địa phương ở Việt Nam nơi gia đình cư trú, sau đó thêm phần tiếng Anh theo hướng dẫn của Đại sứ quán và ký trước mặt công chứng viên/luật sư.
Quý vị có thể tham khảo mẫu văn bản song ngữ tại đây.
– Để làm thủ tục hợp pháp hóa văn bản ủy quyền, Quý vị cần gửi những hồ sơ sau đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa, Canada:
 • Giấy ủy quyền đã được công chứng (Notarised) theo hướng dẫn trên.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân (Hộ chiếu, Thẻ Công dân, Bằng lái xe…) được công chứng (Notarised).
 • Bản sao giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản, bất động sản liên quan đến nội dung ủy quyền.
——————————
3. CHỨNG THỰC GIẤY TỪ CHỐI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ TẠI VIỆT NAM
1. Người Việt Nam đang làm việc, học tập, hoặc cư trú tại Canada có thể trực tiếp đến Đại sứ quán để ký tên trước mặt viên chức lãnh sự vào Giấy từ chối nhận di sản thừa kế mà thân nhân ở Việt Nam để lại theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật và được Đại sứ quán chứng thực chữ ký để sử dụng tại Việt Nam.​
– Việc từ chối di sản thừa kế chỉ thực hiện trong vòng sáu (06) tháng kể từ khi mở thừa kế (tức là từ ngày người để lại di sản chết nếu thừa kế theo pháp luật, hoặc từ ngày mở di chúc nếu thừa kế theo di chúc).
Quý vị có thể tham khảo Điều 642 Bộ Luật dân sự trích dẫn dưới đây.
Điều 642. Từ chối nhận di sản
1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.
3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu (06) tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau 06 tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.​
– Mẫu Giấy từ chối nhận di sản thừa kế (tải về mẫu đơn tại đây): Quý vị có thể đề nghị người liên quan ở Việt Nam gửi cho quý vị mẫu theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam. Mẫu của Đại sứ quán đính kèm theo chỉ để tham khảo.
– Người yêu cầu chứng thực Giấy từ chối nhận di sản thừa kế cần xuất trình các giấy tờ kèm theo:
a) Giấy tờ chứng minh quyền được thừa kế di sản đó:
 • Di chúc có xác nhận của Phòng Công chứng Nhà nước Việt Nam (nếu có) hoặc Văn bản kê khai đối tượng được hưởng thừa kế di sản trong đó có tên của Quý vị (văn bản này cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam) (nếu có); hoặc Quyết định của Tòa án về việc quý vị là người được thừa hưởng di sản thừa kế (nếu có); và
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người để lại di sản (ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà do người để lại di sản thừa kế đứng tên. Nếu giấy tờ liên quan đến bất động sản được cấp trước năm 1975 thì cần có xác nhận của Phòng Nhà Đất hoặc Phòng đô thị Quận/huyện nơi có bất động sản về việc bất động sản đó hiện nay không thuộc quản lý của Nhà nước; và
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản (bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam); và
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ của quý vị với người để lại di sản (như Giấy khai sinh…) (Nếu thừa kế theo di chúc thì không cần xuất trình giấy này).​
b) Bản sao hộ chiếu Canada (trang có ảnh và chữ ký) nếu người ủy quyền cầm hộ chiếu Canada; hoặc Thẻ thường trú nhân; hoặc bằng lái xe. Bản sao hộ chiếu Việt Nam (trang nhân thân có ảnh) nếu người ủy quyền đang mang hộ chiếu Việt Nam. Nếu tên trong khai sinh Việt Nam, và tên trong giấy tờ hiện nay của quý vị khác nhau, quý vị cần có giấy tờ chứng nhận (Giấy chứng nhận đổi tên của Canada hoặc của Việt Nam xác nhận về việc đổi tên của Quý vị).
c) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ khẩu của người được ủy quyền tại Việt Nam (bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam);
2. Trong trường hợp không thể có mặt tại trụ sở Đại sứ quán, quý vị có thể gửi qua đường bưu điện Giấy từ chối nhận di sản thừa kế được làm bằng song ngữ (Việt – Anh hoặc Việt – Pháp) và được công chứng (notarised) bởi Luật sư hoặc Công chứng viên Canada và được Bộ Ngoại giao liên bang Canada chứng thực.

Lưu ý: Bộ Ngoại giao Canada KHÔNG chứng thực các văn bản nếu như nội dung các văn bản đó không được soạn bằng một trong hai ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và được chứng thực dịch thuật bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Để thuận tiện, Quý vị nên sử dụng các mẫu theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam, sau đó thêm phần tiếng Anh hoặc Pháp theo hướng dẫn của Đại sứ quán và ký trước mặt công chứng viên/luật sư.
– Để làm thủ tục hợp pháp hóa Giấy từ chối nhận di sản thừa kế, Quý vị cần gửi những hồ sơ sau đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa, Canada:
 • Giấy từ chối nhận di sản thừa kế đã được công chứng (Notarised) theo hướng dẫn trên.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân (Hộ chiếu, Thẻ Công dân, Bằng lái xe…) được công chứng (Notarised).
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền được thừa kế di sản như đã nêu tại mục a.
—————————————
4. GIẤY PHÉP LÁI XE VIỆT NAM:

Theo quy định của Chính phủ Canada, để đáp ứng điều kiện thi lấy Giấy phép lái xe (G, G1, G2) của Canada, người mang Giấy phép lái xe Việt Nam phải cung cấp bản dịch tiếng Anh được chứng thực và năm kinh nghiệm lái xe được xác nhận bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa, Canada.

Để thực hiện thủ tục này, Quý vị cần gửi đến Đại sứ quán các giấy tờ sau:
 • Bản gốc kèm theo 01 bản sao 02 mặt của Giấy phép lái xe Việt Nam còn giá trị;
 • Bản sao Hộ chiếu Việt Nam hoặc Canada.
5. PHÍ, THỜI GIAN XỬ LÝ VÀ CHUYỂN PHÁT BƯU ĐIỆN:
 • Phí và lệ phí có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng (bấm vào đây để tải credit card charge form), money order, bankdraft, trả cho Embassy of Vietnam. Đề nghị liên hệ với Bộ phận Hợp pháp hóa: điện thoại (613) – 236 0772, máy lé 232 để biết thêm thông tin.
 • Trong trường hợp yêu cầu gửi trả hồ sơ qua đường bưu điện, Quý vị cần cung cấp địa chỉ bưu điện (mailing address) mà Quý vị yêu cầu gửi hồ sơ về với đầy đủ mã số bưu điện (postal code). Hồ sơ sẽ được chuyển bằng dịch vụ thư bảo đảm của Fedex (thời gian chuyển 1 ngày, lệ phí 35 USD/bì thư) hoặc Canada post (thời gian chuyển 2-3 ngày, lệ phí 25 USD/bì thư). Quý vị vui lòng nêu rõ yêu cầu dịch vụ chuyển phát phù hợp. Trong trường hợp Quý vị không nêu rõ lựa chọn dịch vụ chuyển thư, Đại sứ quán sẽ sử dụng bì thư bảo đảm của Fedex để gửi giấy tờ về địa chỉ của quý vị.
 • Lưu ý: Trong thời gian vừa qua, việc chuyển thư bằng dịch vụ của Canada Post thường xuyên bị chậm trễ. Để đảm bảo hồ sơ được chuyển đến kịp thời, Đại sứ quán xin khuyến cáo trong các trường hợp cần hồ sơ gấp, Quý vị chỉ nên sử dụng dịch vụ chuyển thư của Fedex.
 • Thời gian xử lý 05 – 07 ngày làm việc.
 • Địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Canada:
EMBASSY OF VIETNAM
55 MacKay Street, Ottawa, ON, K1M 2B2
 • Nếu cần thêm các thông tin, đề nghị Quý vị liên hệ với Bộ phận Hợp pháp hoá qua số điện thoại: 613 – 236 0772 Ext. 232.

CÔNG TY TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (VIẾT TẮT LÀ “UNC”) ĐÃ ĐƯỢC THÀNH LẬP, HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC HỖ TRỢ GIÁO DỤC – TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TRONG HƠN 10 NĂM, VỚI SỰ HIỆN DIỆN THƯƠNG MẠI TẠI NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI: KOREA, USA, CANADA, AUSTRALIA, VIETNAM, THAILAND.

ĐỊA CHỈ CHI NHÁNH VIỆT NAM

*** Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tầng 15, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM
Hotline: 028 38 227 207
Fanpage Hochiminh:
Group:
UNC_immigration – Chúng tôi chia sẻ,kết nối “Giấc mơ định cư” cùng các bạn: https://www.facebook.com/groups/2696672960374705/
*** Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Oriental, 324 Tây Sơn, P.Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 024 35 743 666
Fanpage Hanoi:

Tin liên quan khác