🇺🇸 👨‍⚖️👰🤵 USA -“CONDITIONAL” GREEN CARD, PERMANENT GREEN CARD AND DIVORCE 👨‍⚖️👰🤵 🇺🇸

🇺🇸 👨‍⚖️👰🤵 USA -“CONDITIONAL” GREEN CARD, PERMANENT GREEN CARD AND DIVORCE 👨‍⚖️👰🤵 🇺🇸

 

THẺ XANH SAU KHI LY HÔN: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA VỚI TÌNH TRẠNG THƯỜNG TRÚ NHÂN?

Ly hôn không bao giờ là đẹp, nhưng trong trường hợp của luật di trú, nó có thể tàn khốc trong những trường hợp sai trái. Có thể hiểu được, nhiều người nhập cư đến Hoa Kỳ tự hỏi liệu ly hôn có gây nguy hiểm cho thẻ xanh của họ hay không. Nếu bạn được cư trú tại Hoa Kỳ do kết hôn với công dân Hoa Kỳ, thì thẻ xanh “có điều kiện” ban đầu của bạn có giá trị trong thời hạn 2 năm.

Để nhận được thẻ xanh vĩnh viễn, bạn phải nộp Đơn I-751 để Xóa bỏ Điều kiện Cư trú. Cả bạn và người phối ngẫu mới của bạn phải ký tên và gửi nó trong vòng 90 ngày đến USCIS trước ngày thẻ xanh có điều kiện của bạn được cấp. Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng kéo dài cả 2 năm.

LY HÔN SAU KHI I-130 PHÊ DUYỆT

Bởi vì mẫu đơn I-130 chỉ là bước khởi đầu của hành trình nhập cư của bạn để có thẻ xanh, không có gì ràng buộc về mặt pháp lý đối với Hoa Kỳ. Do đó, bạn sẽ không thể tiếp tục theo đuổi thẻ xanh nếu bạn và vợ / chồng của bạn ly hôn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có thường trú nhân hợp pháp, thì việc ly hôn sau khi được chấp thuận thẻ xanh sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng của bạn. Đây sẽ chỉ là một vấn đề nếu bạn nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ thông qua nhập tịch.

NHẬN THẺ XANH SAU KHI LY HÔN

Điều gì xảy ra nếu bạn nhận được thẻ xanh sau ly hôn, trước khi kết thúc thời hạn hai năm có điều kiện? Nếu bạn thấy mình trong trường hợp này và lệnh ly hôn cuối cùng được đưa ra trước khi giai đoạn ban đầu kết thúc, thì bạn sẽ cần thuyết phục USCIS rằng có lý do hợp lệ để bỏ qua yêu cầu nộp đơn chung. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chứng minh rằng cuộc hôn nhân bắt đầu là hợp pháp, và không phải là một gian lận.

Một luật sư nhập cư có trình độ cũng sẽ khuyên bạn chuẩn bị một lời giải thích chính thức về lý do ly hôn thẻ xanh xảy ra. Nếu trường hợp của bạn không thuyết phục và USCIS nhận thấy rằng cuộc hôn nhân kết thúc do lỗi của bạn (ví dụ: ngoại tình, bỏ rơi, v.v.), bạn có thể sẽ bị từ chối đơn I-751 của mình.

NỘP ĐƠN I-751 MIỄN TRỪ TRƯỚC KHI HOÀN TẤT VIỆC LY HÔN

Nếu bạn có lệnh ly hôn cuối cùng (hoặc hủy bỏ), bạn có thể nộp Mẫu I-751 vào bất kỳ thời điểm nào ngay cả khi bạn chưa đến ngày hết hạn thẻ xanh có điều kiện. Nếu bạn hiện đang ly thân nhưng vợ / chồng của bạn không sẵn sàng nộp đơn I-751, bạn sẽ phải nộp đơn một mình. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải nộp đơn từ bỏ yêu cầu nộp đơn chung. Việc từ bỏ yêu cầu bạn cung cấp bằng chứng rằng cuộc hôn nhân chưa kết thúc trên tài khoản của bạn và cuộc hôn nhân của bạn là hợp pháp ngay từ đầu.

GỬI BẰNG CHỨNG VỀ VIỆC LY HÔN

Như đã đề cập trước đó, bạn sẽ cần gửi bằng chứng cho USCIS, chứng minh rằng lỗi không phải do bạn. Ví dụ về bằng chứng bao gồm:

Những bất đồng liên quan đến những khác biệt không thể hòa giải (ví dụ: nuôi con, tài chính, v.v.) Đây được gọi là ly hôn thẻ xanh không có lỗi .

Các gánh nặng của những lời dối trá lỗi với người phối ngẫu cũ . Nếu việc ly hôn là do vợ / chồng bạn bị cáo buộc ngoại tình, bị bỏ tù hoặc lý do có liên quan khác, bạn có thể cung cấp bản khai từ những người trong cuộc sống của bạn quen thuộc với tình huống này.

Cố gắng hòa giải (tức là tư vấn hôn nhân). Nếu bạn đã cố gắng tìm kiếm tư vấn hôn nhân hoặc một hình thức trợ giúp hòa giải khác, bạn có thể cung cấp cho các hóa đơn từ phiên họp. Điều này sẽ giúp USCIS thấy rằng cuộc hôn nhân bắt đầu là hợp pháp, và bạn không có lỗi khi chấm dứt nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là danh sách này không đầy đủ. Tham khảo ý kiến ​​luật sư di trú để tìm hiểu về các loại bằng chứng khác có thể thích hợp khi dự tính thẻ xanh sau khi ly hôn.

THẺ XANH CÓ ĐIỀU KIỆN VÀ LY HÔN SO VỚI LY THÂN HỢP PHÁP

Ly thân hợp pháp, không giống như ly hôn, không chính thức chấm dứt hôn nhân của một cặp vợ chồng, nhưng nó là một thỏa thuận chính thức chỉ ra rằng hai bên đang sống cuộc sống riêng biệt. Vì thực tế là ly thân hợp pháp không kết thúc hôn nhân một cách hợp pháp, cặp đôi về mặt kỹ thuật vẫn kết hôn vì mục đích nhập cư.

Người phối ngẫu không phải là công dân vẫn có thể có được thẻ xanh vĩnh viễn mặc dù hai vợ chồng không sống cùng nhau do ly thân. Có một ngoại lệ đối với điều khoản nếu họ bị ly thân về mặt pháp lý trong một khu vực tài phán nơi họ được coi là đã ly hôn sau một khoảng thời gian nhất định đã trôi qua.

CÁC YẾU TỐ CẦN XEM XÉT – THẺ XANH SAU KHI LY HÔN

Có một số yếu tố cần xem xét nếu cuộc ly hôn của bạn chưa phải là cuối cùng. Nếu bạn hoặc con của bạn phải đối mặt với bạo lực hoặc bạo lực từ công dân-vợ / chồng, thì bạn có thể bỏ qua việc từ bỏ ly hôn. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần nộp Mẫu I-751 kèm theo http://www.uscis.gov/i-751 và / hoặc I-751 với sự miễn trừ dựa trên lạm dụng / pin.

SAU KHI BẠN NỘP HỒ SƠ

Sau khi nộp đơn bảo lãnh, bạn sẽ được cấp một thông báo nhận (trên Mẫu I-797) để làm thẻ xanh sau khi tình trạng có điều kiện hết hạn. Điều này sẽ cho phép bạn sống và làm việc ở Mỹ cũng như đi du lịch nước ngoài. Nếu bạn nhận được bất kỳ loại RFE nào (yêu cầu cung cấp bằng chứng) , hãy đảm bảo phản hồi kịp thời. Luật sư về thẻ xanh có thể hướng dẫn bạn về tài liệu nào là cần thiết.

CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ LOẠI BỎ CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI THẺ XANH

USCIS tuyên bố trên trang web của họ rằng có 5 tình huống mà bạn có thể nộp đơn xin loại bỏ các điều kiện trên thẻ xanh 2 năm của mình. Nhiều người trong số này phụ thuộc vào suy nghĩ rằng bạn đã tiến vào hôn nhân một cách thiện chí (nghĩa là cuộc hôn nhân đó không gian dối).

Nếu bạn vẫn kết hôn với thường trú nhân hợp pháp (LPR) hoặc công dân Hoa Kỳ vào cuối khoảng thời gian hai năm ban đầu. Nếu con bạn cũng nhận được thẻ xanh cùng lúc với bạn, thì bạn có thể đưa chúng vào đơn đăng ký.

Nếu bạn là con của một phụ huynh có thẻ xanh có điều kiện và không thể được đưa vào đơn của họ.

Nếu bạn vào hôn nhân một cách thiện chí, nhưng người phối ngẫu của bạn đã qua đời.

Nếu bạn vào hôn nhân một cách thiện chí, bạn hoặc con bạn đã trải qua khó khăn cùng cực hoặc hoàn cảnh khó khăn dưới bàn tay của người phối ngẫu của bạn.

Nếu bạn vào cuộc hôn nhân một cách thiện chí, cuộc hôn nhân của bạn sẽ bị chấm dứt thông qua việc hủy bỏ hoặc ly hôn.

Tình huống cuối cùng này là phù hợp nhất với bài viết này. Về cơ bản, tuyên bố rằng bạn sẽ có thể nộp đơn xin xóa các điều kiện trên thẻ xanh sau khi ly hôn.

KHI NÀO NỘP MẪU I-751 CỦA BẠN

Bạn sẽ cần phải nộp mẫu I-751 của mình với sự từ bỏ cho việc nộp đơn chung trong vòng 90 ngày kể từ khi tình trạng thường trú nhân có điều kiện của bạn hết hạn. Việc không nộp hồ sơ trước khi hết hạn có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Nếu bạn nộp đơn trễ, USCIS sẽ tự động chấm dứt tình trạng cư trú có điều kiện của bạn và bắt đầu thủ tục loại bỏ đối với bạn. Một thông báo sẽ được gửi cho bạn để thông báo về việc bạn không thể loại bỏ các điều kiện. Bạn cũng sẽ được gửi “Thông báo xuất hiện” tại một phiên điều trần, nơi bạn sẽ có cơ hội xem xét và bác bỏ bằng chứng chống lại bạn.

Để đơn đăng ký trễ hạn của bạn được chấp thuận, bạn sẽ phải chứng minh bằng văn bản với giám đốc Trung tâm Dịch vụ USCIS rằng bạn có lý do chính đáng để nộp hồ sơ muộn. Giám đốc sẽ có đặc quyền chấp thuận đơn bảo lãnh của bạn và khôi phục tình trạng thường trú nhân của bạn hoặc không. Để tránh bị mất tư cách nhập cư, bạn nên đảm bảo nộp hồ sơ trong thời gian quy định.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA SAU KHI NỘP ĐƠN?

Sau khi gửi I-751 của bạn với sự từ bỏ cho việc nộp đơn chung trong thời gian quy định, USCIS sẽ gửi cho bạn một thông báo đã nhận với các chi tiết về cách tiến hành quy trình đăng ký của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn đủ điều kiện để tiếp tục sống và làm việc tại Hoa Kỳ và đi du lịch quốc tế trong khi chờ đợi sự chấp thuận cuối cùng của thẻ xanh của bạn.

VIỆC LY HÔN ẢNH HƯỞNG ĐẾN MẪU THẺ XANH I-140 VÀ I-485 NHƯ THẾ NÀO?

Ly hôn sau khi kết hôn cũng có thể được xem trong mối quan hệ với việc bảo trợ dựa trên việc làm. Ngoài việc được bảo lãnh bởi một công dân Hoa Kỳ hoặc vợ / chồng thường trú nhân hợp pháp, đơn xin thẻ xanh của bạn cũng có thể liên quan đến vợ / chồng mà thẻ xanh của chính người đó đang được chủ lao động bảo trợ.

Thí dụ:

Ví dụ, Vihaan, một người gốc Ấn Độ, đã làm việc với thị thực H-1B và vợ của ông, Prisha, đang có H-4. Nếu chủ lao động của Vihaan nộp đơn I-140 để tài trợ thẻ xanh cho anh ta, thì Prisha cũng sẽ được bảo lãnh theo đơn bảo lãnh nhập cư giống như một người thân trực tiếp. Điều này có nghĩa là cô ấy cũng có thể nộp đơn để điều chỉnh tình trạng của mình từ người có thị thực H-4 thành người có thẻ xanh. Trong trường hợp như vậy, Vihaan là người thụ hưởng chính của đơn xin thẻ xanh, trong khi Prisha là người thụ hưởng phái sinh. Nếu ly hôn xảy ra, giai đoạn từ H-1B đến đơn xin thẻ xanh sẽ quyết định liệu Prisha có còn đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh hay không.

LY HÔN TRƯỚC KHI ĐIỀU CHỈNH TÌNH TRẠNG PHÊ DUYỆT

Nếu ly hôn xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trước khi đơn được chấp thuận, thì quá trình cấp thẻ xanh cho người thụ hưởng phái sinh sẽ kết thúc. Việc ly hôn có nghĩa là mối quan hệ khiến đủ điều kiện đã bị thiếu. Sử dụng trường hợp của Vihaan và Prisha ở trên làm ví dụ, Vihaan, là người thụ hưởng chính, có thể tiến hành quy trình, tham dự buổi phỏng vấn thẻ xanh và nhận thẻ xanh của mình. Về phần Prisha, cô ấy không còn đủ tư cách vì cô ấy không còn là vợ / chồng của Vihaan nữa.

LY HÔN SAU KHI ĐIỀU CHỈNH TÌNH TRẠNG PHÊ DUYỆT

Nếu ly hôn xảy ra sau khi việc điều chỉnh đơn xin tình trạng cho cả người thụ hưởng chính và phụ đã được chấp thuận, thì việc ly hôn sẽ không ảnh hưởng đến đơn xin thẻ xanh. Điều này có nghĩa là, khi có thẻ xanh, cả người thụ hưởng chính và người thụ hưởng phái sinh sẽ có thẻ xanh của họ, bất kể ly hôn đã xảy ra. USCIS có thể sẽ không có bất kỳ lý do gì để xem xét lại trường hợp này.

Tuy nhiên, có thể có một số vấn đề nếu kết quả cuối cùng là thẻ xanh có điều kiện. Điều này là do ngay từ đầu việc ly hôn sẽ gây nghi ngờ về tính xác thực của cuộc hôn nhân. Vì lý do này, chủ thẻ xanh cư trú có điều kiện sẽ phải nộp mẫu I-751 với sự miễn trừ cho việc nộp đơn chung, như đã giải thích ở trên. Bạn sẽ phải chứng minh với USCIS rằng cuộc hôn nhân đã được tiến hành một cách thiện chí ngay từ đầu và không chỉ vì mục đích xin thẻ xanh.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ LY HÔN TRONG HÔN NHÂN THẺ XANH

TÔI CÓ THỂ LY HÔN TRƯỚC KHI NHẬN THẺ XANH?

Nếu bạn đang có kế hoạch ly hôn trong khi thẻ xanh của bạn đang chờ xử lý, thì có một số điều cần xem xét. Việc ly hôn với visa K-1 có thể gây ra các biến chứng nếu không được xử lý đúng cách. Như chúng tôi đã đề cập trước đó trong bài đăng này, việc nộp đơn từ bỏ là rất quan trọng để ngăn đơn bảo lãnh của bạn bị từ chối nếu cuộc hôn nhân của bạn kết thúc trước khi thẻ xanh của bạn được bảo đảm.

Bạn sẽ cần phải chứng minh rằng cuộc hôn nhân đã được tiến hành một cách thiện chí và nó là hợp pháp. Hình ảnh, tài khoản ngân hàng chung, tài sản chung và những thứ tương tự khác có thể giúp củng cố trường hợp này. Bạn cũng sẽ cần phải chứng tỏ rằng bạn sẽ phải trải qua cực kỳ khó khăn nếu bị đưa về nước. Cuối cùng, nếu bạn bị người phối ngẫu bảo trợ của bạn đối xử tàn ác, bạn có thể đưa ra lời khai của nhân chứng chính thức từ bất kỳ ai có liên quan đến mối quan hệ của bạn.

ĐIỀU GÌ VỀ TÁI HÔN SAU KHI LY HÔN CÓ THẺ XANH?

Nếu bạn đã có thẻ xanh 10 năm và ly hôn, bạn có thể tự do tái hôn với bất kỳ ai bạn muốn mà không ảnh hưởng đến tình trạng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nhận được thẻ xanh của bạn hoặc thẻ xanh của bạn vẫn có điều kiện trên nó, sau đó bạn sẽ phải nộp đơn xin từ bỏ và chứng minh các tiêu chí trên hoặc bạn sẽ phải kết hôn với một công dân Mỹ và có họ như là người bảo lãnh mới của bạn, và bắt đầu lại một quy trình có hiệu quả hơn.

TÔI CÓ BỊ TRỤC XUẤT NẾU TÔI RỜI KHỎI VỢ/CHỒNG CỦA MÌNH KHÔNG?

Nếu bạn đã ở trong tình trạng thường trú nhân hợp pháp không có điều kiện, bạn sẽ không bị trục xuất vì bỏ chồng hoặc vợ của mình. Nếu bạn trở thành công dân Hoa Kỳ, bạn sẽ có quyền miễn trừ hoàn toàn khỏi bị trục xuất trong mọi trường hợp.

SAU KHI CÓ THỂ XANH THÌ BAO LÂU SAU TÔI CÓ THỂ LY HÔN?

Ly hôn trước khi có thẻ xanh hoặc trước khi bị loại bỏ các điều kiện trong thẻ xanh 2 năm của bạn có thể là một tình huống khó khăn. Tuy nhiên, một khi bạn có thẻ xanh 10 năm, bạn sẽ có thể ly hôn mà không gây nguy hiểm cho tình trạng thường trú nhân hợp pháp của bạn.

TÔI CÓ THỂ LY HÔN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC THẺ XANH 10 NĂM KHÔNG?

Đúng. Khi các điều kiện của bạn đã được xóa bỏ, bạn sẽ không cần phải kết hôn với công dân Hoa Kỳ để duy trì tình trạng của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể theo đuổi quốc tịch Hoa Kỳ trừ khi bạn đã kết hôn với một công dân trong một khoảng thời gian nhất định. Tốt nhất là bạn nên cân nhắc điều này nếu quốc tịch là mục tiêu của bạn.

MẤT BAO LÂU ĐỂ TÔI NHẬN THẺ XANH KẾT HÔN?

May mắn thay, việc kết hôn với một công dân Hoa Kỳ phân loại bạn là người thân trực tiếp của công dân đó. Bỏ liên kết việc làm và thẻ xanh dựa trên gia đình, thẻ xanh thân nhân ngay lập tức luôn có sẵn. Bạn sẽ phải đợi cho đến khi đơn bảo lãnh của bạn được chấp thuận, nhưng bạn sẽ không cần phải đợi cho đến khi ngày ưu tiên hiện hành trước khi điều chỉnh tình trạng của mình.

LY HÔN SAU KHI CÓ THẺ XANH ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC NHẬP TỊCH NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi ở trong tình trạng nhập cư trong một thời gian nhất định, chủ thẻ xanh có thể nộp đơn N-400 , còn được gọi là Đơn xin Nhập tịch, để trở thành công dân Hoa Kỳ. Việc bạn đủ điều kiện để nộp đơn xin nhập tịch bằng cách nhập tịch có thể bị ảnh hưởng hoặc không bởi việc ly hôn sau khi có thẻ xanh, tùy thuộc vào tình trạng nhập cư của bạn được bảo trợ như thế nào.

NỘP ĐƠN XIN NHẬP TỊCH SAU 3 NĂM

Chủ thẻ xanh có tình trạng nhập cư được công dân Hoa Kỳ bảo trợ có thể nộp đơn nhập tịch sau 3 năm có thẻ xanh. Tuy nhiên, để đủ điều kiện, bạn vẫn phải kết hôn với công dân Hoa Kỳ đã bảo lãnh thẻ xanh cho bạn. Bạn phải kết hôn từ đầu cho đến khi nhập quốc tịch. Nếu ly hôn xảy ra trước hoặc ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình nộp đơn xin nhập quốc tịch , bạn có thể không còn đủ điều kiện để nhận quốc tịch Hoa Kỳ theo diện này.

NỘP ĐƠN XIN NHẬP TỊCH SAU 5 NĂM

Ngoài vợ / chồng của công dân Hoa Kỳ, tất cả những người có thẻ xanh khác phải đợi ít nhất 5 năm sau khi nhận được tình trạng nhập cư của họ trước khi nộp đơn nhập tịch. Tại thời điểm này, tư cách trở thành công dân Hoa Kỳ của bạn không còn ràng buộc với cuộc hôn nhân của bạn. Vì vậy, nếu ly hôn xảy ra trong trường hợp như thế này, nó sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện để xin nhập quốc tịch.

LƯU Ý:Cho dù thẻ xanh của bạn được tài trợ bởi vợ / chồng cũ của công dân Hoa Kỳ hay thông qua bất kỳ con đường nào khác, bạn nên nhớ rằng cuộc ly hôn sẽ luôn mang theo một số dấu hiệu liên quan đến tư cách nhập tịch của bạn. Vào thời điểm bạn gửi mẫu đơn N-400, USCIS sẽ xem xét lịch sử nhập cư của bạn, bao gồm cả quá trình xin thẻ xanh. Vì sau khi ly hôn, họ có thể sẽ xem xét kỹ đơn của bạn hơn nữa. Trong cuộc phỏng vấn nhập tịch, bạn có thể được hỏi một số câu hỏi về hoàn cảnh dẫn đến ly hôn. Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng để chứng minh cuộc hôn nhân của bạn không gian dối. Nếu bạn không thể thuyết phục các viên chức bằng bằng chứng hỗ trợ mạnh mẽ, đơn của bạn có thể bị từ chối.

— UNC tổng hợp —

✨ 🌺 🍀 CÔNG TY TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (VIẾT TẮT LÀ “UNC”) ĐÃ ĐƯỢC THÀNH LẬP, HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC HỖ TRỢ GIÁO DỤC – TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TRONG HƠN 10 NĂM, VỚI SỰ HIỆN DIỆN THƯƠNG MẠI TẠI NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI: KOREA, USA, CANADA, AUSTRALIA, VIETNAM, THAILAND.

ĐỊA CHỈ CHI NHÁNH VIỆT NAM

*** Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM

Hotline: 028 38 227 207

Fanpage Hochiminh:

UNC_immigration: https://www.facebook.com/uncvietnam/

Group:

UNC_immigration – Chúng tôi chia sẻ,kết nối “Giấc mơ định cư” cùng các bạn: https://www.facebook.com/groups/2696672960374705/

*** Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Oriental, 324 Tây Sơn, P.Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 35 743 666

Fanpage Hanoi:

UNC HANOI_immigration: https://www.facebook.com/UNC-HANOI_immigration-670314116715876/

UNC Hanoi: https://www.facebook.com/UNChanoi/


Tin liên quan khác