🇺🇸 🇺🇸 SINH VIÊN QUỐC TẾ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG THÁCH THỨC ĐỂ LÀM VIỆC TẠI MỸ 🇺🇸 🇺🇸

🇺🇸 🇺🇸 SINH VIÊN QUỐC TẾ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG THÁCH THỨC ĐỂ LÀM VIỆC TẠI MỸ 🇺🇸 🇺🇸

 

Fatma Alsaif đã dành học kỳ cuối cùng của năm cuối tại Đại học Bang Michigan để tìm kiếm việc làm tại Mỹ.

Giống như nhiều sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học ở Mỹ, Alsaif cho biết cô đến MSU để tận dụng những cơ hội mà cô không thể có được ở quê nhà Ả Rập Xê Út. Ở quê nhà, cô chỉ có thể được chọn từ các trường dành riêng cho giới tính.

Alsaif, bố và chị gái cũng từng đi du học cho biết: “Cả tôi và bố mẹ đều đồng ý về ý định đi du học. “Vì vậy, tôi cũng nên đi du học.”

Theo số liệu thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế, Ả Rập Xê Út là nguồn sinh viên quốc tế lớn thứ tư đến Mỹ du học trong năm 2017-2018. Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là ba nước đứng đầu.

Nhưng trong khi hàng ngàn sinh viên từ các quốc gia này và các quốc gia khác kiếm được học với nền giáo dục của Mỹ, họ phải đối mặt với những thách thức ở lại Mỹ để đưa các nền giáo dục đó vào hoạt động thực tiễn. Sinh viên tốt nghiệp đại học Mỹ từ nước ngoài phải đối mặt với các quy tắc nhập cư thắt chặt và chi phí cao để được cấp phép làm việc.

KHÁM PHÁ CƠ HỘI Ở MỸ

Đối với Alsaif, người đã nhận bằng Truyền thông và Thông tin vào tháng này sau khi sống ở Mỹ trong 6 năm, học tập ở Mỹ có nghĩa là thoát ra khỏi vùng an toàn của mình và hoàn toàn độc lập. Mặc dù cô ấy không hoàn toàn xác định mình với văn hóa Mỹ, cô ấy nói rằng cô ấy cảm thấy có cảm giác thân thuộc. Đôi khi cô ấy vẫn nhớ nhà

“Ngay cả những thứ nhỏ nhặt như pizza, nó cũng khác so với ở đây,” cô nói.

Zhaoyu Zhang, một sinh viên thạc sĩ chuyên ngành công tác xã hội từ Trung Quốc, sang Mỹ du học không phải là kế hoạch ban đầu của anh.

Zhang nói: “Nó giống như một sự trùng hợp ngẫu nhiên hơn”.

Trong năm cuối ở Trung Quốc, anh đã nộp đơn vào một số trường đại học ở Hong Kong và Australia và nhận được một số lời mời. Rồi một ngày nọ, khi một giáo sư từ Trường Công tác xã hội MSU đến thăm cố vấn học tập bậc đại học của Zhang, ý tưởng nảy du học Mỹ ra trong đầu Zhang.

Zhaoyu Zhang, một sinh viên thạc sĩ của Đại học Bang Michigan đến từ Trung Quốc, đã phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm kiếm một công ty Mỹ sẽ thuê anh ta thực tập mùa hè. Mùa hè năm ngoái, anh ấy làm việc tại Liên hợp quốc ở New York.

Anh nói: “Nước Mỹ là cái nôi của công tác xã hội. “Sau đó, tôi nghĩ tại sao không đăng ký các chương trình công tác xã hội ở Mỹ thay vì Hồng Kông?”

Năm 2017, anh nhận được học bổng toàn phần của Hội đồng Học bổng Trung Quốc. Nó bao gồm học phí, phương tiện đi lại, sinh hoạt phí và bảo hiểm trong hai năm học ở Mỹ Cùng năm, anh bắt đầu chương trình thạc sĩ tại Đại học Bang Michigan.

Zhang không có kế hoạch làm việc ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, nhưng anh ấy hy vọng sẽ có thêm kinh nghiệm từ các kỳ thực tập mùa hè ở Mỹ

Zhang nói: “Tôi đã được đảm bảo một vị trí trong Chương trình Lương thực Thế giới ở Rome sau khi tốt nghiệp.

Mùa hè năm ngoái, anh ấy đã làm việc với tư cách là thực tập sinh của United Nations tại New York.

“Giá thuê ở NYC cao, nhưng nó xứng đáng với giá cả,” anh nói, hồi tưởng lại ba tháng ở Manhattan. “Các thực tập sinh sẽ gặp nhau sau giờ làm việc đi uống nước mỗi tuần, và chúng tôi đã chia sẻ cơ hội việc làm với nhau.”

THÁCH THỨC THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM

Sinh viên quốc tế cần có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ trước khi họ có thể làm việc tại Mỹ, trong thời gian học đại học hoặc sau đó. Đó là một điều không khuyến khích đối với một số nhà tuyển dụng.

“Hầu hết các nhà tuyển dụng tại các hội chợ nghề nghiệp mà tôi đã gặp sẽ không ưu tiên những sinh viên cần tài trợ để làm việc tại Mỹ,” Alsaif nói.

Một trong những chương trình ủy quyền công việc được sử dụng phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế được gọi là Đào tạo Thực hành Tùy chọn, hoặc OPT. Chương trình OPT liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học tập của sinh viên quốc tế. Theo Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ, sinh viên đủ điều kiện có thể đăng ký để nhận được giấy phép làm việc OPT lên đến 12 tháng. Đối với sinh viên quốc tế nhận được bằng cấp trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học, hoặc STEM, họ có thể đăng ký gia hạn thêm 24 tháng thời gian OPT.

Theo một phân tích từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, một kỷ lục 276.500 sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đã nhận được giấy phép làm việc theo chương trình OPT vào năm 2017. Nhưng tốc độ tăng trưởng trong chương trình đó đang chậm lại. Số lượng người đăng ký OPT chỉ tăng 8% trong năm 2017, so với 34% vào năm 2016.

Pew cho biết một phần của sự sụt giảm đó là do có ít học sinh hơn trong các lĩnh vực STEM, mặc dù chính quyền Trump cũng đang thắt chặt các hạn chế về chương trình.

Alsaif đang tìm kiếm công việc thực tập và công việc toàn thời gian ở Michigan. Cô ấy nói rằng cô ấy không có khả năng chuyển đến các thành phố lớn như New York hay Chicago, nơi có nhiều vị trí mở tuyển dụng trong lĩnh vực chuyên ngành của cô ấy.

“Nhưng câu hỏi đặt ra là, một sinh viên mới tốt nghiệp có sẵn sàng chuyển đến các thành phố lớn không?” cô ấy nói.

Alsaif cho biết rất căng thẳng khi tìm việc bởi vị các công ty do dự trong việc tài trợ cho sinh viên quốc tế. Và không có nhiều công ty chấp nhận sinh viên mới tốt nghiệp thông qua chương trình OPT.

Zhang cũng cho biết anh đã cố gắng tìm việc ở Mỹ.

“Thật khó để tìm được một công việc ở Mỹ,” anh nói.

Một trong những người bạn của anh ấy đã giới thiệu cho anh ấy một vị trí thực tập nhân sự tại công ty Michigan, và vài ngày sau anh ấy có một cuộc phỏng vấn qua Skype với một nhà tuyển dụng.

“Tôi đoán là cuộc phỏng vấn diễn ra khá tốt đẹp,” anh nói. “Nhưng câu hỏi cuối cùng cô ấy hỏi tôi là ‘Bạn có cần tài trợ không?’ và tôi đã nói “Có”. “

Anh ấy đã không nhận được thực tập.

Zhaoyu Zhang tìm kiếm việc làm trực tuyến. Anh cho biết việc nhận được giấy phép làm việc tại một công ty Mỹ khiến việc tìm kiếm việc làm và thực tập trở nên khó khăn hơn.

NHU CẦU VỀ THỊ THỰC LAO ĐỘNG

Sau khi OPT, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin thị thực H-1B, cho phép công dân nước ngoài làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ Sau khi được chấp thuận, thời hạn lưu trú là ba năm và gia hạn lên sáu năm. Tuy nhiên, các cá nhân không thể trực tiếp nộp đơn xin thị thực H-1B. Thay vào đó, chính người sử dụng lao động sẽ kiến ​​nghị và trả tiền cho người lao động nước ngoài của mình.

Chi phí cho một ứng dụng H-1B thay đổi tùy theo quy mô của công ty. Theo Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, chi phí dao động từ $ 1,570 đến $ 2,570 cho người sử dụng lao động dưới 25 người làm việc toàn thời gian. Đối với nhà tuyển dụng có hơn 25 công nhân toàn thời gian, chi phí có thể là $ 2,320 đến $ 3,320.

Zhang nói: “Chi phí cao cho một nhà tuyển dụng. “Có thể hiểu được rằng rất nhiều nhà tuyển dụng không sẵn sàng thuê những sinh viên quốc tế cần tài trợ khi nói đến đơn xin H-1B.

“Và ngay cả khi người sử dụng lao động yêu cầu H-1B, không có gì đảm bảo rằng thị thực sẽ được chấp thuận.”

Mỗi năm, chỉ có 85.000 được cấp, bao gồm 20.000 thị thực H-1B chỉ dành cho người lao động có bằng thạc sĩ trở lên từ một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận của Hoa Kỳ.

Thị thực được trao qua xổ số. Theo Fragomen, một công ty nhập cư quốc tế có trụ sở tại New York, những người nộp đơn H-1B năm ngoái có 38% khả năng đơn của họ được chấp thuận.

Hạn ngạch thị thực H-1B không thay đổi kể từ năm 2004. Hoa Kỳ đã nhận được 190.098 đơn xin H1B trong năm nay.

Những rủi ro tiềm ẩn có thể ngăn cản các nhà tuyển dụng thuê sinh viên và sinh viên tốt nghiệp từ nước ngoài.

Steve Tobocman, giám đốc điều hành của Global Detroit, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để tăng cường kết nối của Detroit với thế giới nhằm tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế khu vực, cho biết: “Không có gì đảm bảo rằng một sinh viên quốc tế sẽ có thể tiếp tục làm việc tại Mỹ.

Tobocman cho biết nhân viên bộ phận nguồn nhân lực thường tập trung hơn vào việc giảm thiểu rủi ro và tuyển dụng mà không phải trả thêm chi phí.

“Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ chọn một người không có rủi ro về khả năng làm việc lâu dài cho công ty mà không yêu cầu thêm phí pháp lý hoặc phải hy vọng rằng bạn trúng số,” Tobocman nói .

Ngoài những rủi ro liên quan đến việc theo đuổi ủy quyền làm việc, các nhà tuyển dụng cũng có thể lo lắng về việc sinh viên quốc tế bị gia đình kéo về nước.

Tobocman cho biết ông tin rằng nền kinh tế Michigan sẽ có lợi thế cạnh tranh khi nhiều nhà tuyển dụng bắt đầu hiểu được tài năng tồn tại ở sinh viên quốc tế. Ông cho biết tổ chức của ông cũng đang nghiên cứu những cách khác để cố gắng giúp sinh viên quốc tế tìm việc làm và thực tập tại Hoa Kỳ dễ dàng hơn.

“Mạng lưới chuyên nghiệp là thách thức lớn nhất mà hầu hết sinh viên không chú ý đến và đó là thứ mà sinh viên quốc tế có thể làm việc kể từ ngày họ đến,” Tobocman nói. “Các công ty, ngay cả những công ty lớn, đều thuê những người mà họ biết. Họ thuê từ các nguồn đáng tin cậy trong việc thuê các cá nhân, không chỉ là một sơ yếu lý lịch ”.

Zhang cũng đồng ý rằng mạng lưới quan trọng. Anh ấy đã nghe về cơ hội việc làm với Chương trình Lương thực Thế giới từ một thực tập sinh.

“Người giám sát của anh ấy đã gửi cho anh ấy một danh sách các vị trí đang mở tại một số tổ chức quốc tế và anh ấy đã gửi nó cho tôi,” Zhang nói.

Ở LẠI MỸ, HAY TRỞ VỀ NHÀ?

Đối với những sinh viên quốc tế mong muốn ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp, đồng hồ đã điểm.

Thời gian OPT của Alsaif bắt đầu vào tháng Bảy, có nghĩa là cô ấy cần phải đảm bảo một công việc trước cuối tháng Chín. Cô ấy nói rằng cô ấy hơi “kén chọn” trong công việc.

“Tôi không muốn nhận bất kỳ công việc nào,” cô nói. “Và tôi muốn kiếm được một công việc có thể giúp tôi tìm hiểu ngành và giúp tôi phát triển”.

Trong những năm gần đây, Ả Rập Xê Út bắt đầu hỗ trợ ngành công nghiệp điện ảnh và truyền thông. Nước này đang mở cửa trở lại các nhà hát và rạp chiếu phim.

“Mọi người hiện đang coi trọng ngành giải trí,” cô nói.

Fatma Alsaif tốt nghiệp vào tháng 5 với bằng truyền thông và thông tin tại Đại học Bang Michigan.  Cô ấy đang tìm kiếm một công việc ở Hoa Kỳ.

Fatma Alsaif tốt nghiệp vào tháng 5 với bằng truyền thông và thông tin tại Đại học Bang Michigan. Cô ấy đang tìm kiếm một công việc ở Hoa Kỳ.

Alsaif muốn quay lại Ả Rập Xê Út “sau một thời gian”.

“Cuối cùng thì tôi cũng muốn về nhà. Không nhất thiết phải sau một hoặc hai năm. Nhưng sau một thời gian, ”cô nói. “Tôi không biết một thời gian là gì, nhưng tôi không muốn về nhà ngay lập tức.”

Đối với Zhang, anh ấy không chắc chắn về nơi anh ấy sẽ đi sau vị trí hợp đồng kéo dài một năm ở Rome.

“Sau đó tôi có thể đến gặp các tòa án ở Châu Phi hoặc Châu Mỹ Latinh,” anh nói. “Là một nhân viên xã hội, bạn cần phải đi trước, và điều đó tốt cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.”

Cha mẹ anh ấy muốn anh ấy quay trở lại Trung Quốc.

“Cha tôi tiếp tục thúc giục tôi trở về nhà vì họ sẽ sớm nghỉ hưu,” anh nói, “và họ sợ nếu họ già đi và bệnh tật, ai sẽ chăm sóc họ?”

— UNC tổng hợp —

✨ 🌺 🍀 CÔNG TY TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (VIẾT TẮT LÀ “UNC”) ĐÃ ĐƯỢC THÀNH LẬP, HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC HỖ TRỢ GIÁO DỤC – TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TRONG HƠN 10 NĂM, VỚI SỰ HIỆN DIỆN THƯƠNG MẠI TẠI NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI: KOREA, USA, CANADA, AUSTRALIA, VIETNAM, THAILAND.

ĐỊA CHỈ CHI NHÁNH VIỆT NAM

*** Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM

Hotline: 028 38 227 207

Fanpage Hochiminh:

UNC_immigration: https://www.facebook.com/uncvietnam/

Group:

UNC_immigration – Chúng tôi chia sẻ,kết nối “Giấc mơ định cư” cùng các bạn: https://www.facebook.com/groups/2696672960374705/

*** Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Oriental, 324 Tây Sơn, P.Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 35 743 666

Fanpage Hanoi:

UNC HANOI_immigration: https://www.facebook.com/UNC-HANOI_immigration-670314116715876/

UNC Hanoi: https://www.facebook.com/UNChanoi/


Tin liên quan khác