🇺🇸🔥🌟💦BIDEN VOWS TO ROLL BACK TRUMP’S IMMIGRATION POLICIES💦🌟🔥🇺🇸

🇺🇸🔥🌟💦BIDEN VOWS TO ROLL BACK TRUMP’S IMMIGRATION POLICIES💦🌟🔥🇺🇸

 

BIDEN THỀ SẼ LÙI CÁC CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CỦA TRUMP

Thị thực Lao động, thẻ xanh, DACA và ‘đột kích nơi làm việc’ trong chương trình nghị sự Kế hoạch nhập cư dựa trên việc làm của Tổng thống đắc cử Joe Biden chủ yếu sẽ đảo ngược những gì Tổng thống Donald Trump đã làm kể từ năm 2017 : từ chối các hành động điều hành của tổng thống nhằm hạn chế việc đi lại, hạn chế thẻ xanh và các chương trình dành cho người lao động và loại bỏ và loại bỏ Chương trình Hành động hoãn lại cho trẻ em đến (DACA).

Các chuyên gia tin rằng chính quyền của Biden sẽ giảm bớt các chính sách xét xử hạn chế tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) —điều này đã dẫn đến nhiều trường hợp từ chối thị thực và yêu cầu cung cấp bằng chứng — cũng như hủy bỏ các quy định được ban hành gần đây của chương trình H-1B .

Nền tảng của Biden cũng vạch ra các mục tiêu lớn hơn để làm việc với Quốc hội, chẳng hạn như tăng số lượng thị thực dựa trên việc làm, cung cấp con đường hợp pháp hóa cho 12 triệu người nhập cư không có giấy tờ trong nước và tạo ra một dòng nhập cư mới, nguồn di trú phong phú cho người lao động nước ngoài dựa trên nhu cầu của Nhà tuyển dụng địa phương và một phương án visa mới cho doanh nhân.

Các kế hoạch này sẽ phụ thuộc vào việc Đảng nào kiểm soát Thượng viện — sẽ được quyết định vào tháng Giêng bởi hai cuộc bầu cử nước ngoài ở Georgia — và diễn biến của đại dịch coronavirus, tiếp tục gia tăng trên khắp đất nước, khiến hàng triệu người Lao động thất nghiệp.

Doris Meissner, thành viên cấp cao và giám đốc chính sách nhập cư của Hoa Kỳ tại Viện Chính sách Di trú (MPI), cho biết: “Do chính quyền sắp tới tập trung vào việc ứng phó với đại dịch COVID-19, phần lớn nguồn vốn chính trị ban đầu của Biden có thể được đầu tư bên ngoài lĩnh vực nhập cư ở Washington, D.C. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử đã cam kết các hành động nhập cư quan trọng trong vòng 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, bà nói thêm. Một số nội dung đó bao gồm lệnh tạm hoãn trục xuất, khôi phục các hướng dẫn thực thi tại nơi làm việc của chính quyền Obama và bãi bỏ các hành động hành pháp năm 2017 và 2020 của chính quyền Trump cấm đi lại từ một số quốc gia được xác định là thiếu đủ thủ tục kiểm tra đối với du khách.

“Nhà Trắng hiện tại đã ban hành một số lệnh hành pháp liên quan đến nhập cư, bản ghi nhớ của tổng thống và các chỉ thị quy định đã hạn chế nghiêm trọng khả năng có được lao động có tay nghề cao của người sử dụng lao động”, Jorge Lopez, luật sư tại văn phòng Littler ở Miami và là chủ tịch của nhóm thực hành di chuyển và nhập cư toàn cầu của công ty. “Ngay từ đầu, Biden sẽ có thể hủy bỏ các lệnh hành pháp, tuyên bố và chỉ thị của Tổng thống Trump và ban hành các lệnh mới ở vị trí của họ nếu cần thiết. Chính quyền cũng có thể thực hiện quy tắc thông báo và bình luận mới để sửa đổi các quy tắc đã được ban hành trong hình thức cuối cùng, nhưng quá trình đó có thể mất vài tháng hoặc vài năm. ”

Sarah Pierce, một nhà phân tích chính sách tại Bộ KH & ĐT, chỉ ra rằng các quy định được ban hành trong vòng 60 ngày làm việc vừa qua của Quốc hội – nghĩa là từ khoảng giữa tháng 3 – có thể bị đảo ngược thông qua Đạo luật rà soát của Quốc hội. “Nhưng nếu đảng Dân chủ không tham gia Thượng viện, điều đó ít có khả năng xảy ra”, bà nói.

Emily M.Dickens, thư ký công ty, chánh văn phòng và người đứng đầu các vấn đề chính phủ tại Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực cho biết: “SHRM sẽ thúc giục chính quyền sắp tới áp dụng các chính sách nhập cư nhằm loại bỏ những trở ngại không cần thiết đối với nguồn nhân tài có tay nghề cao. “Chúng tôi hiểu rằng có nhiều ưu tiên cạnh tranh sẽ được giải quyết bởi bất kỳ chính quyền sắp tới nào và chúng tôi sẽ làm việc với các nhà hoạch định chính sách để thúc đẩy các chính sách công hợp lý nhằm bảo vệ người lao động Mỹ trong khi đảm bảo người sử dụng lao động tiếp cận được những tài năng mà họ cần.”

THAY ĐỔI HƯỚNG

Lopez cho biết, chính quyền Trump cho rằng nhập cư tác động tiêu cực đến thị trường lao động cho người lao động Mỹ. “Thông qua hơn 400 hành động hành pháp, nhập cư dựa trên việc làm đã giảm đáng kể bằng cách tạo ra các rào cản cho người sử dụng lao động vượt qua khi cố gắng tài trợ cho mọi người xin thị thực.”

Isabel Soto, giám đốc chính sách thị trường lao động tại Diễn đàn Hành động Mỹ, một nhóm nghiên cứu và chính sách có trụ sở tại Washington, DC, cho biết các đề xuất của Biden giả định rằng người nhập cư đóng góp kinh tế.

Bà nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc bổ sung thêm lao động nước ngoài vào nền kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến việc làm cho lao động bản xứ. “Số lượng việc làm ở Hoa Kỳ không cố định, và khi dân số và lực lượng lao động tăng lên, tổng số việc làm cũng vậy. Ở trung và dài hạn, một số khía cạnh của kế hoạch nhập cư Biden có thể là cơ hội để mở rộng Lực lượng lao động Hoa Kỳ, tăng năng suất và cuối cùng dẫn đến tăng trưởng kinh tế. ”

Dưới đây là những gì mong đợi từ một chính quyền Biden trong các lĩnh vực chính sách nhập cư quan trọng.

CẤM DU LỊCH

Biden đã tuyên bố rằng một trong những điều đầu tiên ông sẽ làm với tư cách tổng thống là hủy bỏ lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với du khách từ 13 quốc gia vào Hoa Kỳ . Theo các chuyên gia, các lệnh cấm có thể dễ dàng được hủy bỏ, vì chúng được ban hành theo lệnh hành pháp và tuyên bố của tổng thống, nhưng các vụ kiện có thể làm chậm tiến trình.

“Tổng thống Trump đã ban hành một loạt lệnh hành pháp và tuyên bố tìm cách cải thiện quy trình kiểm tra đối với những người đến Mỹ và xác định những thiếu sót trong thông tin cần thiết để đánh giá các mối đe dọa an ninh quốc gia từ các quốc gia đó”, Lora Ries, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Di sản và là cựu chánh văn phòng USCIS dưới thời Tổng thống Trump.

Những lệnh này khác với những hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch được ban hành để đối phó với đại dịch coronavirus. Trong khi Biden đã chỉ trích một số hạn chế liên quan đến sức khỏe cộng đồng, ông không nói liệu ông có ngay lập tức đảo ngược chúng hay không.

THẺ XANH DỰA TRÊN VIỆC LÀM

Ries nói: “Chiến dịch của Biden tuyên bố rằng ông ấy sẽ làm việc với Quốc hội để tăng số lượng thị thực lao động vĩnh viễn dựa trên các điều kiện kinh tế vĩ mô. “Chiến dịch tuyên bố rằng giới hạn thị thực việc làm hàng năm hiện tại là 140.000 cản trở cách tiếp cận thị trường để đáp ứng nhu cầu. Ông cũng ủng hộ việc loại bỏ giới hạn quốc gia đối với thị thực dựa trên việc làm , nói rằng chúng tạo ra các tồn đọng dài không thể chấp nhận được.”

Stuart Anderson, giám đốc điều hành của National Foundation for American Policy, một tổ chức nghiên cứu chính sách công có trụ sở tại Arlington, giải thích: Do giới hạn của mỗi quốc gia, người nộp đơn xin thẻ xanh dựa trên việc làm từ Ấn Độ có thể đợi hàng thập kỷ trước khi có được thường trú nhân. Luật của Va. Để giải quyết vấn đề đã được Hạ viện thông qua vào tháng 7 , nhưng những phức tạp và sự phản đối của nó đã ngăn cản dự luật.

Đạo luật này sẽ thúc đẩy dòng người lao động có kỹ năng cao từ các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc, những người phải chờ đợi rất lâu để được cấp thẻ xanh dựa trên việc làm và sẽ xóa danh sách chờ đợi trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Nhưng dự luật cũng sẽ kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động nhập cư từ phần còn lại của thế giới, điều này khiến một số nhà lập pháp không hài lòng.

Biden cũng đã đề xuất miễn bất kỳ giới hạn nào đối với những sinh viên tốt nghiệp Tiến sĩ gần đây của Hoa Kỳ. Davis Bae, đối tác quản lý của văn phòng Fisher Phillips tại Seattle và đồng chủ tịch nhóm hành nghề nhập cư của công ty cho biết. “Tự động cấp thẻ xanh cho sinh viên tốt nghiệp chương trình tiến sĩ sẽ không chỉ giảm đáng kể số lượng người nộp đơn chờ xét xử đơn xin thẻ xanh của họ, nó sẽ hoạt động như một động lực bổ sung cho những sinh viên nước ngoài giỏi nhất và sáng giá nhất theo đuổi việc học của họ tại Hoa Kỳ và ở lại đất nước để làm lợi cho nền kinh tế sau khi học xong. ”

THỊ THỰC H-1B

Lopez cho biết chương trình thị thực H-1B cho các chuyên gia nước ngoài đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách của chính quyền Trump. Tỷ lệ từ chối đối với các đơn yêu cầu H-1B mới đã tăng từ 6% trong năm tài chính 2015 lên 29% cho đến quý thứ hai của năm tài chính 2020.

Ries nói: “Chính quyền Trump đã tìm cách chống lạm dụng và gian lận H-1B, đồng thời bảo vệ cả công nhân Mỹ và người lao động nước ngoài. Ba quy định mới đã được ban hành vào tháng 10 sẽ thay đổi sâu sắc chương trình thị thực H-1B.

Các quy tắc tăng mức lương bắt buộc mà người sử dụng lao động phải trả cho công nhân H-1B của họ ; xác định lại bằng cấp, nghề nghiệp và mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động đủ điều kiện cho thị thực; và thay thế xổ số ngẫu nhiên thị thực H-1B hàng năm bằng một quy trình ưu tiên những người được trả lương cao nhất.

“Chính quyền Biden có thể sẽ rút lại các quy tắc này,” Lopez nói. Tuy nhiên, các chuyên gia khác không chắc chắn lắm, vì nền tảng nhập cư của Biden kêu gọi thiết lập quy trình phân bổ dựa trên tiền lương cho người lao động nước ngoài tạm thời và cơ chế thực thi “để đảm bảo [thị thực dựa trên việc làm] phù hợp với thị trường lao động và không được sử dụng để làm giảm mức lương “hoặc” được sử dụng để không khuyến khích việc tuyển dụng lao động Hoa Kỳ “cho các ngành nghề có nhu cầu.

Anderson nói: “Ưu tiên của chính quyền Biden là khắc phục quy trình xử lý việc cấp phép lao động H-4. “Trong nhiều năm, chính quyền Trump đã đưa ra một quy tắc được đề xuất trong chương trình nghị sự quy định để hủy bỏ quy định hiện hành cho phép nhiều vợ / chồng của những người có thị thực H-1B (những người có thị thực H-4) làm việc.”

Anderson cũng lưu ý rằng chính quyền mới sẽ cần phải giải quyết “những tồn đọng khổng lồ” tại USCIS và tại các lãnh sự quán ở nước ngoài do cả những lo ngại liên quan đến COVID-19 và các chính sách hạn chế. Ông nói: “Một ưu tiên khác tại USCIS là hủy bỏ các bản ghi nhớ đã làm chậm quá trình xử lý, tăng yêu cầu cung cấp bằng chứng và gây khó khăn hơn trong việc đạt được sự chấp thuận đối với các ứng dụng đã được phê duyệt trước đó, chẳng hạn như bản ghi nhớ năm 2017 không còn cung cấp sự tôn trọng đối với các cuộc xét xử trước đó “.

CÔNG NHÂN THỜI VỤ

Biden nhằm mục đích cho phép các nhà tuyển dụng thời vụ trong một số ngành công nghiệp xác nhận nhu cầu của lao động nước ngoài dựa trên các nghiên cứu thị trường lao động và giúp người lao động thời vụ chuyển đổi công việc dễ dàng hơn, Bae nói. “Mục tiêu của ông là giúp các công ty phụ thuộc vào lao động thời vụ dễ dàng đủ điều kiện để thuê những người lao động đó một cách hợp pháp, đồng thời yêu cầu người sử dụng lao động phải trả công bằng dựa trên mức lương hiện hành và bảo vệ người lao động thời vụ khỏi bị bóc lột.”

THỰC THI CÔNG TRƯỜNG

Biden đã nói rằng ông sẽ chấm dứt các cuộc truy quét nhập cư tại nơi làm việc . Trên thực tế, điều này có nghĩa là “giảm mạnh các cuộc đột kích tại khu vực làm việc hoặc chuyển hướng tập trung vào hành động của người sử dụng lao động chứ không phải của người lao động”, Lopez nói. “Dưới thời chính quyền Obama, việc thực hiện các cuộc truy quét quy mô lớn đã bị tạm dừng, nhưng việc truy tố những người sử dụng lao động được cho là cố ý thuê lao động trái phép đã được ưu tiên thông qua việc tăng cường kiểm tra Mẫu I-9 .”

KẾ HOẠCH HỢP PHÁP HÓA

Biden có kế hoạch gửi một đề xuất đầy tham vọng tới Quốc hội trong 100 ngày đầu tiên của mình, bao gồm kêu gọi lộ trình trở thành công dân cho ước tính khoảng 12 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang sống ở Mỹ, khôi phục chương trình DACA, giải quyết tình trạng của hàng triệu “Người mơ ước” khác và của họ cha mẹ đang sống trong nước và hợp pháp hóa hơn 400.000 người được bảo vệ bởi chương trình Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS). Các động thái của Tổng thống Trump nhằm loại bỏ DACA và nhiều chỉ định TPS đã bị chậm lại hoặc tạm dừng do các thách thức pháp lý.

Meissner nói: “Việc tổng thống đắc cử cam kết đưa ra lộ trình hợp pháp hóa phần lớn dân cư không được phép, bao gồm cả chương trình hợp pháp hóa cho công nhân nông nghiệp, sẽ là một bước tiến lớn về mặt lập pháp”.

CẢI CÁCH TOÀN DIỆN

Các chuyên gia đồng ý rằng triển vọng về cải cách toàn diện luật nhập cư cũng rất nhỏ.

Biden ủng hộ gói nhập cư toàn diện của lưỡng đảng đã thông qua Thượng viện vào năm 2013 nhưng không thể nhận được sự chấp thuận của Hạ viện.

“Biden đã nói rằng ông ấy muốn theo đuổi nó, nhưng chúng tôi biết đó là một nhiệm vụ khó khăn”, Muzaffar Chishti, thành viên cấp cao và là giám đốc văn phòng MPI tại Trường Luật Đại học New York cho biết. “Tổng thống đắc cử sẽ phải đối phó với đại dịch trước. Và một Quốc hội bị chia rẽ sẽ khiến việc cải cách toàn diện trở nên khó khăn hơn.”

— UNC Tổng hợp —

✨ 🌺 🍀 CÔNG TY TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (VIẾT TẮT LÀ “UNC”) ĐÃ ĐƯỢC THÀNH LẬP, HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC HỖ TRỢ GIÁO DỤC – TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TRONG HƠN 10 NĂM, VỚI SỰ HIỆN DIỆN THƯƠNG MẠI TẠI NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI: KOREA, USA, CANADA, AUSTRALIA, VIETNAM, THAILAND.

ĐỊA CHỈ CHI NHÁNH VIỆT NAM

*** Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM

Hotline: 028 38 227 207

Fanpage Hochiminh:

UNC_immigration: https://www.facebook.com/uncvietnam/

Group:

UNC_immigration – Chúng tôi chia sẻ,kết nối “Giấc mơ định cư” cùng các bạn: https://www.facebook.com/groups/2696672960374705/

*** Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Oriental, 324 Tây Sơn, P.Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 35 743 666

Fanpage Hanoi:

UNC HANOI_immigration: https://www.facebook.com/UNC-HANOI_immigration-670314116715876/

UNC Hanoi: https://www.facebook.com/UNChanoi/


Tin liên quan khác