Quy Trình Thực Hiện Hồ Sơ EB3 Tại Việt Nam

Quy Trình Thực Hiện Hồ Sơ EB3 Tại Việt Nam

nuoc-my

 

Quy trình chi tiết thực hiện hồ sơ EB3 cho đương đơn đang ở Việt Nam

 

Điều kiện để tham gia chương trình:

  • Nam/nữ từ 18 tuổi trở lên.
  • Sức khỏe và lý lịch tư pháp tốt.
  • Không yêu cầu trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm.
  • Không giới hạn khu vực lưu trú.

Thời gian thực hiện: Trung bình khoảng 2 – 3 năm (tùy thuộc vào lịch ưu tiên phỏng vấn của Di trú Mỹ)

 

Quy trình nộp hồ sơ EB3 dành cho đối tượng ở ngoài nước Mỹ – Visa Eb3 cho người ngoài nước Mỹ

Giai đoạn 1: Nộp chứng nhận lao động lên Bộ Lao động Mỹ (L/C PERM – Labor Certification)

– Nhà tuyển dụng tại Mỹ sẽ hỗ trợ bạn nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận lao động lên Bộ Lao động Mỹ (DOL).

– Mỗi hồ sơ khi nộp sẽ có một “ngày ưu tiên” (priority date). “Ngày ưu tiên” là ngày đơn chứng nhận lao động được nhận bởi Bộ Lao động Mỹ.

– Thời gian thông qua visa định cư EB3 cũng sẽ dựa trên “ngày ưu tiên” của hồ sơ.

– Hiệu lực của chứng nhận lao động: 180 ngày.

– Thời gian xử lý hồ sơ chứng nhận lao động: Từ 3-6-9-12 tháng.

Kiểm tra tình trạng chứng nhận lao động: https://icert.doleta.gov/index.cfm?event=ehLCJRExternal.dspLCRLanding

Giai đoạn 2: Nộp đơn xin định cư I-140 (Immigrant Petition for Alien worker) lên Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS)

– Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 (có giấy chứng nhận lao động), nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục nộp hồ sơ (gồm có đơn xin định cư I-140 và giấy chứng nhận lao động) đến USCIS.

– Sau khi nộp hồ sơ thành công, bạn sẽ nhận được số biên nhận hồ sơ (receipt number), gồm có 13 ký tự, trong đó, 3 ký từ đầu là chữ và 10 số theo sau.

+ EAC: Vermont Service Center

+ WAC: California Service Center

+ LIN: Nebraska Service Center

+ SRC: Texas Service Center

+ MSC: Missouri Service Center

– Thời gian xử lý hồ sơ xin I-140: Tối đa 3 tháng. Tuy nhiên, nếu muốn có kết quả nhanh chóng, có thể nộp đơn theo “quy trình cao cấp” (Premium process) với thời gian xử lý chỉ trong khoảng 2 tuần.

Giai đoạn 3: Nộp đơn xin visa định cư đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC)

– Sau khi hồ sơ được chấp thuận tại USCIS, hồ sơ sẽ được chuyển đến NVC.

– Bạn sẽ nhận được thư “Hướng dẫn đóng tiền qua mạng”, trong đó có số case number và Invoice ID number.

– 48 tiếng sau khi hoàn tất việc thanh toán lệ phí thị thực, bạn có thể bắt đầu nộp đơn điện tử DS-260 cho mỗi đương đơn có tên trong thư hướng dẫn.

Điền DS 260: https://ceac.state.gov/IV/Login.aspx

– Sau đó, scan và gửi mail toàn bộ những giấy tờ dưới đây đến NVC: asknvc@state.gov

+ Trang xác nhận của mẫu đơn DS-260.

+ Mẫu đơn DS-2001 (Thông báo về việc sẵn sàng cho buổi phỏng vấn)

+ Hình thẻ màu, nguyên mặt.

+ Hộ chiếu: Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 8 tháng tính từ ngày cấp visa.

Giai đoạn 4: Phỏng vấn visa tại ĐSQ/LSQ Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ hàng tháng sẽ thông báo một bản tin visa (Visa Bulletin) liệt kê ngày đến hạn (cut-off date)* cho từng loại visa và quốc tịch.

* Ngày đến hạn (cut-off date):

– Ngày đến hạn luôn là 1 trong 4 ngày: 1, 8, 15 hoặc 22 hàng tháng.

– Dựa vào 4 ngày này, những hồ sơ sau khi đã hoàn tất sẽ được các nhân viên bộ phận visa tại NVC sắp xếp thành 4 nhóm:

Nhóm 1: Những hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 1 đến ngày 7.

Nhóm 2: Những hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 8 đến ngày 14.

Nhóm 3: Những hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 15 đến ngày 21.

Nhóm 4: Những hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 22 đến cuối tháng.

– Chỉ những hồ sơ có ngày ưu tiên sớm hơn ngày đến hạn thì mới được lên lịch phỏng vấn, nếu ngày ưu tiên của bạn trùng với ngày đến hạn hoặc trễ hơn thì bạn phải chờ đợi lâu hơn.

– Cho dù hồ sơ NVC hoàn tất, bạn không thể có được lịch phỏng vấn khi hồ sơ chưa đến ngày đến hạn.

Ví dụ: Một hồ sơ có ngày ưu tiên 15/05/xxxx, nếu ngày đến hạn đăng tải trên lịch Visa Bulletin là ngày 15/05/xx thì có nghĩa là hồ sơ đó chưa đến hạn và chưa thể nhận thư phỏng vấn.

 

 

Trước khi phỏng vấn

– Trong vòng từ 1-3 tháng sau khi nhận được các giấy tờ trên, ĐSQ/LSQ sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn.

– ĐSQ/LSQ Mỹ sẽ gửi Thư hẹn phỏng vấn cho đương đơn, trên đó có nêu rõ ngày giờ phỏng vấn, hướng dẫn cách tiến hành khám sức khỏe và thông tin các giấy tờ cần thiết.

–  Trong thời gian chờ đợi đến ngày phỏng vấn, bạn phải chuẩn bị 3 việc chính như sau:

Truy cập vào trang web www.ustraveldocs.com hoặc gọi điện thoại đến tổng đài số 19006444 (nếu bạn đang ở Việt Nam) hoặc +17036657350 (nếu bạn đang ở nước ngoài) để đăng ký địa chỉ cho dịch vụ chuyển phát hộ chiếu và visa. (Việc chuyển phát này sẽ không thu phụ phí, nếu đăng ký chậm trễ sẽ làm trì hoãn việc phát hộ chiếu và visa đến bạn)

Chuẩn bị những giấy tờ như sau (bản sao và bản chính, bản chính sẽ được hoàn trả sau khi phỏng vấn, những giấy tờ không phải tiếng Anh yêu cầu phải dịch sang tiếng Anh và có công chứng).

  • Hình: Mỗi đương đơn 2 hình màu nguyên mặt, ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh sau mỗi tấm hình.
  • Chứng minh nhân dân.
  • Hộ khẩu.
  • Lý lịch tư pháp số 2: Được cấp trong vòng 1 năm bởi Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi đương đơn đang sinh sống, được yêu cầu với mỗi đương đơn từ 16 tuổi trở lên.
  • Bản trích lục tư pháp của cảnh sát nước ngoài, hồ sơ tiền án tiền sự, hồ sơ quân đội (nếu có).
  • Bằng chứng về mối quan hệ: Nhà tuyển dụng của bạn tại Mỹ phải cung cấp bằng văn bản giấy xác nhận cho thấy vị trí công việc họ đã đề nghị cho đương đơn vẫn còn hiệu lực, giấy xác nhận phải có tiêu đề/biểu tượng của doanh nghiệp, có chữ ký gốc của nhà tuyển dụng và phải được công chứng.
  • Lệ phí (bao gồm lệ phí xin thị thực và lệ phí khám sức khỏe).

+ Phí thị thực làm việc: 345 USD/người.

+ Phí khám sức khỏe và chích ngừa: 250 USD/người (tùy thời điểm).

 

Khám sức khỏe

Bạn (và mỗi thành viên trong cùng một hồ sơ) sẽ được yêu cầu sắp xếp một cuộc hẹn với bệnh viện được chỉ định.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra sức khỏe, bạn có thể mang theo kết quả khám sức khỏe đã được dán kín trong phong bì đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa, hoặc gửi trực tiếp đến cơ quan lãnh sự – nơi được hẹn phỏng vấn.

Phỏng vấn

– Đến đúng ngày và thời gian trên lịch hẹn phỏng vấn của ĐSQ/LSQ Mỹ.

– Bạn sẽ được yêu cầu lấy dấu vân tay qua thiết bị điện tử và kiểm tra hồ sơ tư pháp.

– Bạn có trách nhiệm mang theo những giấy tờ cần thiết như đã nêu trên (bản chính và bản sao), nếu thiếu sót giấy tờ, buổi phỏng vấn có thể bị chậm trễ hoặc bị từ chối cấp visa.

– Lưu ý: Phải mang theo giấy chứng nhận lao động bản chính.

Sau khi phỏng vấn

– Sau khi phỏng vấn thành công, bạn sẽ nhận được hồ sơ visa nhập cư được niêm phong kín (tuyệt đối không được mở phong bì). Trên visa Mỹ được cấp sẽ đóng con dấu I-551, con dấu này có hiệu lực trong vòng 1 năm, có tác dụng như một bằng chứng tạm thời cho tình trạng cư trú hợp pháp vĩnh viễn (thường trú nhân) và làm việc hợp pháp tại Mỹ.

– Bạn nên thanh toán Lệ Phí Nhập Cư USCIS sau khi nhận tập hồ sơ visa nhập cư từ ĐSQ/LSQ và trước khi đến Mỹ.

* Cách thanh toán Lệ Phí Nhập Cư USCIS:

Nhận tờ thông tin giải thích cách thức trả Lệ Phí Nhập Cư USCIS. Trên đó sẽ có:

+ Mã số đăng ký ngoại kiều (chữ cái “A” sau đó là 8 hoặc 9 chữ số).

+ Mã số ID Hồ sơ DOS (3 chữ cái, sau đó là 9 hoặc 10 chữ số).

Log in vào website: https://www.uscis.gov/file-online/uscis-immigrant-fee

Nhập vào Mã số đăng ký ngoại kiều và Mã số ID Hồ sơ DOS.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng hợp lệ (Visa, Master Card, American Express, hoặc Discover Card), thẻ ghi nợ hoặc thông tin tài khoản chi phiếu ngân hàng ở Mỹ.

Khi đến Mỹ

– Mang hồ sơ nhập cư đến cửa khẩu nhập cảnh của Mỹ, bạn sẽ được Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho phép nhập cảnh vào Mỹ theo diện thường trú nhân hợp pháp.

– Sau khi nhập cảnh vào Mỹ, USCIS sẽ kiểm tra việc bạn đã trả Phí Nhập Cư USCIS và sẽ gửi thẻ xanh cho bạn qua đường bưu điện đến địa chỉ ở Mỹ mà bạn đã cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS) vào thời điểm phỏng vấn visa nhập cư hoặc cho CBP khi bạn nhập cảnh vào Mỹ.

– Nếu bạn đã trả phí này trước khi đến Mỹ nhưng không nhận được thẻ xanh trong vòng 45 ngày sau khi nhập cảnh Mỹ, hãy liên hệ ngay với USCIS để được hỗ trợ.

Lưu ý: Bạn sẽ không nhận được thẻ xanh cho đến khi trả Lệ Phí Nhập Cư USCIS.

 

Chủ đề định cư Mỹ:

  1. Những điều cần biết về Visa và thủ tục nhập tịch Mỹ
  2. Định cư Mỹ diện EB3 là gì ?
  3. Vì sao nước Mỹ là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới

Tin liên quan khác