Nước Úc và người Úc

Nước Úc và người Úc

 

DÂN BẢN ĐỊA ÚC

Người Thổ dân và người đảo eo biển Torres là những người đầu tiên sinh sống trên đất Úc. Họ là dân bản địa. Những nền văn hóa bản địa là những nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay.

Theo lịch sử, người Thổ dân sống trên lục địa Úc và đảo Tasmania. Họ đã có mặt tại những nơi này trong khoảng từ 40 ngàn đến 60 ngàn năm.

Người đảo ở eo biển Torres sống trên những đảo ở phiá bắc Queensland. Họ có một nền văn hóa riêng biệt.

Những người dân bản địa có cùng những niềm tin và truyền thống mà họ vẫn áp dụng và tuân theo trong đời sống hiện nay. Họ có mối liên hệ sâu sắc với mảnh đất của họ, và thể hiện điều này qua những truyện kể, nghệ thuật và điệu múa.

THỜI KỲ NHỮNG NGƯỜI CHÂU ÂU ĐẦU TIÊN ĐẾN ÚC ĐỊNH CƯ

Người châu Âu bắt đầu đến Úc định cư khi mười một chiếc tàu – được gọi chung là ‘First Fleet’ – chở tù nhân từ Anh quốc đến Úc lần đầu tiên vào ngày 26 tháng Giêng 1788.

Vào thời điểm này luật pháp Anh rất khắc nghiệt và những nhà tù Anh không có đủ chỗ chứa một số lớn tù nhân. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Anh quyết định chuyển những tù nhân này qua phía bên kia quả địa cầu, đó là New South Wales – thuộc địa mới của Anh.

Toàn quyền đầu tiên của thuộc địa New South Wales là Thuyền trưởng Arthur Phillip. Ông đã giải quyết được nhiều vấn đề trong những năm đầu tiên khi người châu Âu đến Úc định cư. Thuộc địa này tồn tại và khi số lượng tù nhân cũng như di dân tự do đến Úc ngày càng gia tăng thì nơi đây lại càng thêm phát triển. Nhiều thuộc địa khác tại các nơi khác trên đất Úc cũng được thành lập.

Những người di dân tự do đầu tiên đến Úc định cư là người Anh và người Ái nhĩ lan. Truyền thống văn hóa Anh và Ái nhĩ lan có ảnh hưởng sâu rộng đến lịch sử, văn hóa và thể chế chính trị của nước Úc.

Năm 1851, người ta phát hiện có vàng tại những thuộc địa ở New South Wales và Victoria. Moị người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến những thuộc địa này để làm giàu. Người Hoa đến Úc vào thời điểm này và là nhóm di dân đông đảo đầu tiên không phải là người châu Âu. Trong vòng 10 năm, dân số Úc tăng hơn gấp đôi.

QUỐC GIA ÚC ĐẠI LỢI

Trong những thập niên sau đó, những thuộc địa riêng rẽ bàn về ý kiến thành lập một quốc gia.

Năm 1901, những thuộc địa kết hợp lại thành một liên bang gọi là Khối Cộng đồng Quốc gia Úc. Vào thời điểm đó, dân số Úc vào khoảng 4 triệu người. Người bản địa không được tính trong con số này.

Trong tiền bán thế kỷ 20, số lượng di dân tăng rồi lại giảm. Có những chương trình nỗ lực khuyến khích người Anh đến Úc định cư, và nhiều người Anh đã quyết định thực hiện điều đó.

Một làn sóng di dân không phải là người Anh đến Úc sau Thế chiến Thứ Hai, khi hàng triệu người châu Âu phải rời bỏ xứ sở của họ. Một số lớn đến Úc để tạo cuộc sống mới.

Trong những năm gần đây, những chương trình di trú và định cư cho người tỵ nạn đã đưa nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến Úc. Nhiều người đã đến đây để đoàn tụ với gia đình, tạo dựng một cuộc sống mới tại một đất nước non trẻ, hoặc để thoát ra hoàn cảnh nghèo khó, chiến tranh hay bị đàn áp.

Ngày nay nước Úc có khoảng 22 triệu dân. Trên một phần tư dân số sinh ở nước ngoài. Đóng góp của những người này đã làm giàu thêm cho nước Úc.

Chúng ta chào mừng sự đa dạng của người dân Úc, đồng thời chúng ta cũng nhắm đến việc xây dựng một đất nước hài hòa và đoàn kết.

Anh ngữ là quốc ngữ Úc. Đây là một phần của bản sắc quốc gia của chúng ta. Tất cả mọi người sống tại Úc được khuyến khích học và sử dụng Anh ngữ để giúp họ tham gia vào xã hội Úc. Liên hệ và giao thiệp bằng Anh ngữ là điều quan trọng giúp quí vị tận dụng cơ hội được sống và làm việc tại Úc. Những ngôn ngữ khác cũng được coi trọng. Trong xã hội đa dạng Úc, có đến trên 200 ngôn ngữ được sử dụng.

Các tiểu bang

New South Wales là thuộc địa đầu tiên được người Anh thành lập. Sydney là thủ phủ của tiểu bang New South Wales và là thành phố lớn nhất của Úc. Cầu Cảng (Harbour Bridge) và Nhà Hát Lớn (Opera House) là những địa danh biểu tượng cho nước Úc.

Victoria là tiểu bang nhỏ nhất về diện tích so với các tiểu bang trên đất liền. Victoria có nhiều kiến trúc diễm lệ được xây dựng nhờ vào sự hưng thịnh của thời kỳ tìm vàng trong những năm thuộc thập niên 1850. Melbourne là thủ phủ của tiểu bang Victoria.

Queensland là tiểu bang lớn thứ hai về diện tích. Tiểu bang này ở phía bắc có các đảo eo biển Torres, có rừng nhiệt đới, những vùng ven biển có khí hậu ôn đới và vùng nội địa thường khô cằn. Vùng biển san hô Great Barrier Reef nổi tiếng thế giới chạy dọc bờ biển phía đông. Thủ phủ của tiểu bang Queensland là Brisbane.

Tây Úc (Western Australia) là tiểu bang lớn nhất về diện tích. Miền đông của tiểu bang phần lớn là sa mạc, còn miền tây nam là vùng nông nghiệp và trồng nho làm rượu trù phú. Tiểu bang này có nhiều khu khai thác mỏ lớn. Gần ba phần tư dân số của tiểu bang này sinh sống tại thành phố thủ phủ Perth.

Nam Úc (South Australia) có bờ biển khúc khuỷu và nhiều vùng trồng nho làm rượu nổi tiếng. Adelaide, thủ phủ Nam Úc, có nhiều công trình kiến trúc tuyệt mỹ thời thuộc địa.

Tasmania là tiểu bang nhỏ nhất của Úc, ngăn cách với lục địa bởi eo biển Bass. Phần lớn hòn đảo này có phong cảnh thiên nhiên nguyên thủy. Thủ phủ của Tasmania là Hobart.

Các lãnh thổ

Lãnh thổ Thủ đô Úc (Australian Capital Territory) nằm giữa Sydney và Melbourne. Canberra, thủ đô của nước Úc được đặt tại đây. Canberra có những cơ quan quan trọng của quốc gia, như Quốc hội Úc và Tòa án Tối cao Úc.

Lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory) có khí hậu nhiệt đới ở phía bắc và đất sa mạc đỏ ở phiá nam. Nơi đây dân cư thưa thớt, đa số sống ở thủ phủ Darwin, và dọc theo đại lộ nối Darwin với Alice Springs là khu phố chính gần trung tâm nước Úc.

Những truyền thống và biểu tượng của Úc

Những ngày quan trọng đối với người Úc

Ngày Quốc khánh (Australia Day)

Ngày Quốc khánh được tổ chức hàng năm vào ngày 26 tháng Giêng. Ngày Quốc khánh là ngày lễ trên toàn các tiểu bang và lãnh thổ Úc.

Vào ngày Quốc khánh, những cộng đồng lớn nhỏ trên toàn Úc làm lễ chào mừng những gì vĩ đại và hay đẹp về nước Úc và người Úc. Đây là dịp lễ lớn nhất hàng năm tại Úc.

Ngày Quốc khánh là ngày chúng ta vinh danh lịch sử của chúng ta và tất cả những ai đã có công đóng góp cho đất nước này ngày càng lớn mạnh. Đây là ngày chúng ta hân hoan chào mừng hiện tại và nguyện sẽ chung tay xây dựng một tương lai hạnh phúc và phồn vinh trong tương lai. Vì lý do này, đây là ngày mà nhiều lễ nhập tịch Úc được tổ chức khắp nơi trên đất nước.

Ngày 26 tháng Giêng là ngày kỷ niệm đoàn tàu First Fleet chở tù nhân từ Anh quốc đến Úc vào năm 1788 để thành lập một khu chứa tù nhân cho Chính phủ Anh. Người chỉ huy đoàn tàu First Fleet là thuyền trưởng Arthur Phillip.

Một ngày trước ngày Quốc khánh, Thủ tướng tuyên bố danh tánh những người được vinh tặng danh hiệu Người Úc trong năm tại Canberra.

Ngày Anzac

Ngày Anzac được kỷ niệm vào ngày 25 tháng Tư mỗi năm. Ngày Anzac lấy theo tên tắt của quân đoàn Úc và Tân tây lan (Australian and New Zealand Army Corps) đã đổ bộ lên Gallipoli tại Thổ nhĩ kỳ trong Thế Chiến thứ Nhất vào ngày 25 tháng Tư 1915.

Ngày Anzac là một ngày thiêng liêng khi chúng ta tưởng nhớ sự hy sinh của tất cả những người Úc đã phục vụ trong quân đội và bỏ mình trong các cuộc chiến, các cuộc xung đột và các công tác gìn giữ hoà bình. Chúng ta cũng vinh danh sự can trường và dấn thân của tất cả các nam và nữ quân nhân.

Những lá cờ Úc

Úc có ba lá cờ chính thức: quốc kỳ Úc, cờ của người thổ dân và cờ của người đảo vùng eo biển Torres. Mỗi tiểu bang và lãnh thổ cũng có cờ riêng.

Quốc kỳ Úc

Quốc kỳ Úc có các màu xanh dương, trắng và đỏ và gồm ba phần quan trọng:

 • Cờ Anh, còn gọi là Union Jack, ở góc trái.

Chiếc cờ này ghi nhận lịch sử người Anh đến Úc định cư.

 • Ngôi sao Liên bang phía dưới cờ Anh. Ngôi sao này có bảy cánh, mỗi cánh tiêu biểu cho một trong sáu tiểu bang và một cánh tiêu biểu cho các lãnh thổ.
 • Chùm sao Nam cực, bên phải, là chùm sao ta có thể nhìn thấy trên bầu trời phía nam bán cầu.

Cờ Thổ dân

Cờ Thổ dân có các màu đen, đỏ và vàng, gồm ba phần quan trọng. Ý nghĩa của các màu trên lá cờ thường được diễn giải như sau:

 • Nửa trên màu đen tượng trưng cho các bộ tộc Thổ dân Úc.
 • Nửa dưới màu đỏ tượng trưng cho màu đất và mối quan hệ tinh thần giữa người và đất.
 • Vòng tròn màu vàng tượng trưng cho mặt trời.

Cờ của người đảo eo biển Torres

Cờ của người đảo eo biển Torres có các màu xanh lá cây, xanh dương và trắng.

 • Các giải màu xanh lá cây tượng trưng cho đất đai.
 • Phần màu xanh dương ở giữa tượng trưng cho biển.
 • Những vạch màu đen tượng trưng cho người đảo eo biển Torres.
 • Giữa cờ có trang trí vũ công màu trắng đội mũ là biểu tượng cho mọi người dân ở eo biển Torres.
 • Những cánh của ngôi sao màu trắng tượng trưng cho các hòn đảo trong vùng eo biển Torres.
 • Màu trắng tượng trưng cho hoà bình.

Quốc huy Úc

Quốc huy là biểu tượng chính thức của Khối Cộng đồng Quốc gia Úc và thể hiện khối đoàn kết dân tộc. Biểu tượng này dùng để xác định quyền lực và tài sản của Liên bang Úc.

 • Tấm mộc ở giữa tượng trưng cho sáu tiểu bang và liên bang.
 • Con chuột túi và con đà điểu đỡ hai cạnh của tấm mộc. Con chuột túi là động vật bản địa Úc và con đà điểu là loại chim bản địa Úc.
 • Ngôi sao Liên bang màu vàng đặt bên trên tấm mộc.
 • Nền hoa xiêm vàng, là hoa biểu tượng của nước Úc.

Hoa biểu tượng của nước Úc

Hoa biểu tượng của nước Úc là hoa xiêm vàng. Loại cây nhỏ này mọc chủ yếu ở đông nam Úc. Cây có lá màu xanh tươi và nhiều nụ hoa vàng vào mùa xuân. Các tiểu bang và lãnh thổ đều có biểu tượng hoa riêng.

Màu quốc gia Úc

Màu quốc gia của Úc là các màu xanh lá cây và màu vàng, màu của cây hoa xiêm vàng. Đồng phục của các đội tuyển thi đấu thể thao quốc gia thường có màu xanh lá cây và màu vàng.

Đá quý quốc gia của Úc

Đá màu ô-pan là đá quý quốc gia của Úc. Theo truyền thuyết của Thổ dân Úc, một cầu vồng đã chạm xuống mặt đất tạo nên các màu trên đá ô-pan.

Quốc ca Úc

Bài hát ‘Nước Úc tiến bước hùng cường’ (‘Advance Australia Fair’) là quốc ca Úc, được hát trong những dịp có tầm quan trọng quốc gia. Quốc ca cũng được hát trong những buổi lễ nhập tịch Úc, những cuộc thi đấu thể thao chính và tại các trường học. Quốc ca được hát lên để gây tình đoàn kết dân tộc và là sự thể hiện công khai niềm hân hoan và hãnh diện được là người Úc.

Advance Australia Fair

Australians all let us rejoice, For we are young and free;

We’ve golden soil and wealth for toil; Our home is girt by sea;

Our land abounds in nature’s gifts Of beauty rich and rare;

In history’s page, let every stage Advance Australia Fair.

In joyful strains then let us sing, Advance Australia Fair.

Beneath our radiant Southern Cross We’ll toil with hearts and hands;

To make this Commonwealth of ours Renowned of all the lands;

For those who’ve come across the seas We’ve boundless plains to share; With courage let us all combine.

To Advance Australia Fair.

In joyful strains then let us sing, Advance Australia Fair.

Source: immi.homeaffairs.gov.au

**** Công ty TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (Viết tắt là “UNC”) đã được thành lập, hoạt động trong lĩnh vực Hỗ trợ giáo dục – Tư vấn Du học và Định cư trong hơn 10 năm, với sự hiện diện thương mại tại nhiều Quốc gia trên Thế Giới:

 (유엔시

UNC Co. Ltd

UNC Migration And Education Services Pty Ltd

KOREA

B-801 Boutique Monaco, 1316-5 Seocho-Dong, Seocho-Gu, Seoul, Korea

USA

1300 W Olympic Bivd, Los Angelese, CA 90015, USA

CANADA

Vancouver branch

Unit 251. 409 Granville Street, Vancouver, BC, V6C 1T2

Moncton branch

500 George st, Moncton, NB

AUSTRALIA

Suite 1505/87 Liverpool Street, Sydney New South Wales 2000

THAILAND

Unit 1202 Floor 12, Sivatel Tower, 53 Wittayu Road, Lumphini, Pathum Wan, Bangkok 10330

VIETNAM

Hochiminh branch

Floor 15, Building AB, 76A Le Lai, Ben Thanh Ward, District 1, HCMC

Hanoi branch

7th floor, Oriental Building, 324 Tay Son Nga Tu So, Dong Da District, Hanoi

Để biết thêm về sản phẩm và dịch vụ chúng tôi, vui lòng truy cập:

Vietnamese version website: https://ngan-test.azurewebsites.net/

English version website: https://ngan-test.azurewebsites.net/en/

 

ĐỂ HIỂU RÕ THÔNG TIN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ THẨM ĐỊNH HỒ SƠ CHI TIẾT TẠI VĂN PHÒNG UNC:

Qúy khách xin vui lòng cung cấp thông tin liên lạc: số điện thoại, email hoặc các hình thức liên hệ khác tại mục Hộp thư/ Messenger của Facebook UNC_immigration: https://www.facebook.com/uncvietnam/.

Gửi email đến địa chỉ:

Hochiminh – Consultant staff:

consultantuncvn1@uncks.com

consultantuncvn3@uncks.com

consultantuncvn2@uncks.com

Hanoi – Consultant staff:

hieunguyen@uncks.com

Chuyên viên tư vấn của UNC sẽ liên hệ tới Qúy khách trong thời gian sớm nhất.


Tin liên quan khác