Nova Scotia – Cơ Hội Định Cư Rộng Mở Cho Gia Đình

Nova Scotia – Cơ Hội Định Cư Rộng Mở Cho Gia Đình

 

Nova Scotia là một tỉnh nhỏ của Canada nằm trong khu vực Maritime của đất nước.

Tỉnh gồm bán đảo Nova Scotia, Đảo Cape Breton, và hơn 3.000 hòn đảo nhỏ hơn. Thủ phủ của tỉnh, Halifax, được biết đến như một trung tâm lớn của văn hóa và nghệ thuật cũng như mức sống cao của người dân. Nova Scotia tiếp giáp với biển, vô cùng nổi tiếng với vẻ đẹp ven biển và kho tàng ẩm thực phong phú.

Nằm về phía đông bờ biển Canana, Novita Scotia là một bán đảo xinh đẹp có bến cảng tự nhiên hỗ trợ phát triển thương mại hàng hải và nền kinh tế đa dạng nơi đây. Bắt nguồn từ thủ phủ Halifax, Nova Scotia đang đẩy mạnh việc nhập cư nước ngoài để giúp hỗ trợ nền kinh tế địa phương và góp phần đa dạng hóa cộng đồng dân tộc bản ngữ.

Tuy nhiên, dân số của Nova Scotia đang già đi nhanh chóng. Việc mở cửa chào đón nguồn nhân lực trẻ là điều cấp thiết để tiếp tục giữ vững và phát triển nền kinh tế địa phương.

 

dinh-cu-nova-scotia

 

Điều kiện khí hậu

Nova Scotia nằm ở khu vực trung du. Kể từ khi tỉnh này bao phủ gần biển, khí hậu gần với biển hơn so với khí hậu lục địa . Mùa đông và mùa hè nhiệt độ của khí hậu lục địa bị kiểm duyệt bởi đại dương. Tuy nhiên, mùa đông vẫn còn lạnh, đủ để được phân loại là lục địa vẫn còn gần điểm đông hơn so với nội địa ở phía tây.

Khí hậu Nova Scotia theo nhiều cách tương tự như bờ biển Baltic trung tâm ở Bắc Âu, chỉ có mưa và tuyết. Mặc dù Nova Scotia có khoảng mười lăm dãy núi phía Nam. Những khu vực không có bờ biển Đại Tây Dương trải qua những mùa hè ấm áp hơn thường thấy ở các khu vực nội địa, và mùa đông hạ thấp hơn một chút.

Điều kiện kinh tế

GDP bình quân đầu người của Nova Scotia trong năm 2010 là 38.475 đô la, thấp hơn đáng kể so với mức bình quân bình quân đầu người của quốc gia là 47.605 đô la và ít hơn một nửa của tỉnh giàu nhất Canada, Alberta . Tăng trưởng GDP đã tụt hậu so với phần còn lại của đất nước ít nhất là trong thập kỷ qua.

Nova Scotia của nền kinh tế dựa trên nguồn tài nguyên truyền thống đã đa dạng trong những thập kỷ gần đây. Sự nổi lên của Nova Scotia như là một thẩm quyền hữu hiệu ở Bắc Mỹ, theo lịch sử, là do sự sẵn có của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là các loài cá ngoài khơi Scotian Shelf . Ngành đánh cá là một trụ cột của nền kinh tế kể từ khi nó được phát triển như một phần của New France vào thế kỷ 17.

Tuy nhiên, ngành đánh bắt cá bị suy giảm nghiêm trọng do đánh bắt cá quá mức vào cuối thế kỷ 20. Sự sụp đổ của các cổ phiếu cá tuyết và sự đóng cửa của ngành này đã làm mất khoảng 20.000 việc làm vào năm 1992. Các ngành khác trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong hai thập kỷ qua: khai thác than ở Cape Breton và phía bắc lục địa Nova Scotia gần như ngừng sản xuất, và một nhà máy thép lớn ở Sydney đã đóng cửa trong những năm 1990.

Gần đây, giá trị cao của đồng đô la Canada so với đô la Mỹ đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp lâm nghiệp, dẫn đến việc đóng cửa nhà máy bột giấy và xay giấy ở gần Liverpool . Khai thác khoáng sản, đặc biệt là thạch cao và muối, và silica , than bùn và barit ít hơn cũng là một ngành quan trọng. Từ năm 1991, dầu và khí ngoài khơi đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế mặc dù sản xuất và doanh thu đang giảm. Nông nghiệp vẫn là một lĩnh vực quan trọng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các hung lũng Annapolis.

Khu vực quốc phòng và hàng không vũ trụ của Nova Scotia tạo ra doanh thu khoảng 500 triệu đô la Mỹ và đóng góp khoảng 1,5 tỷ đô la cho nền kinh tế tỉnh mỗi năm. Ngô đang phát triển tại Grafton ở thung lũng Annapolis vào tháng 10 năm 2011.

Cho đến nay, 40% tài sản quân sự của Canada cư trú tại Nova Scotia. Nova Scotia đứng thứ tư lớn nhất ngành công nghiệp phim ở Canada lưu trữ hơn 100 tác phẩm hàng năm, hơn một nửa trong số đó là các sản phẩm của nhà sản xuất phim và truyền hình quốc tế. Năm 2015, chính phủ Nova Scotia loại bỏ tín dụng thuế để sản xuất phim trong tỉnh, gây nguy hiểm cho ngành công nghiệp với hầu hết các khu vực pháp lý khác tiếp tục cung cấp tín dụng như vậy.

Cánh đồng ngô ở Grafton,thung lũng Annapolis – Nova Scotia

Ngành du lịch Nova Scotia bao gồm hơn 6.500 doanh nghiệp trực tiếp, hỗ trợ gần 40.000 việc làm. 200.000 hành khách tàu thủy từ khắp nơi trên thế giới chảy qua Cảng Halifax , Nova Scotia mỗi năm. Ngành này đóng góp khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho nền kinh tế. Tỉnh cũng có sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin và truyền thông](ICT) bao gồm hơn 500 công ty, và sử dụng khoảng 15.000 người. Năm 2006, khu vực sản xuất đã mang lại hơn 2,6 tỷ đô la cho GDP, sản lượng lớn nhất của bất kỳ ngành công nghiệp nào ở Nova Scotia. Michelin vẫn là nhà tuyển dụng duy nhất trong ngành này, vận hành ba nhà máy sản xuất trong tỉnh.

Vào năm 2012, thu nhập gia đình trung bình ở Nova Scotia là 67.910 đô la Mỹ, thấp hơn mức trung bình toàn quốc là 74.540 đô la; ở Halifax con số tăng lên 80.490 đô la.

 

dinh-cu-canada-nova-scotia

Tỉnh là nơi xuất khẩu cây thông Noel, tôm hùm, thạch cao và quả mọng hoang giã nhiều nhất thế giới. Giá trị xuất khẩu cá của tỉnh vượt quá 1 tỷ USD, và các sản phẩm cá được 90 quốc gia trên thế giới nhận. Tuy nhiên, nhập khẩu của tỉnh vượt xa xuất khẩu. Trong khi con số này gần như bằng nhau từ năm 1992 đến năm 2004, kể từ đó thâm hụt thương mại đã tăng lên. Năm 2012, xuất khẩu từ Nova Scotia chiếm 12,1% GDP của tỉnh, trong khi nhập khẩu là 22,6%.

Những đặc điểm tại Nova Scotia

– Có khoảng 1 triệu dân sống tại Nova Scotia và Halifax là thành phố đông dân nhất ở đây với gần 400 nghìn người.

– Thu nhập trung bình hằng năm của người dân Nova Scotia rơi vào khoảng $67,910. Tuy nhiên, người lao động ở thành phố Halifax có thể kiếm được $80,490 mỗi năm, cao nhất trong các tỉnh hàng hải của nước này.

– Chi phí sinh hoạt ở Nova Scotia rất hợp lý với mức thu nhập của người dân, thấp hơn so với mức chi phí trung bình của người dân Canada. Người dân nơi đây đạt được chất lượng cuộc sống cao cùng với mức thuế thu nhập cá nhân khoảng 15.8%.

– Những ngành kinh tế chính của nơi đây là Sản xuất công nghiệp và Khai thác khoáng sản.

– Trong tiếng La-tinh, “Nova Scotia” có nghĩa là “New Scotland” – Vùng đất mới của người Scots!

– Nơi đây cũng là nơi tập trung của rất nhiều cộng đồng dân cư quốc tế, như cộng đồng Ireland, cộng đồng người Pháp, người Ả Rập, người Đức, người Hà Lan và cộng đồng người Trung Quốc.

Quyền lợi khi được cấp thẻ xanh trở thành thường trú nhân

Hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ được chính phủ hỗ trợ miễn thuế hằng tháng để trang trải chi phí

  • Hỗ trợ tài chính dành cho công nhân viên sau khi về hưu (65 tuổi)
  • Miễn phí giáo dục cho tất cả trẻ em dưới 18 tuổi và trả phí thấp khi học cao đẳng, đại học
  • Nghỉ thai sản: tại Canada, những cha mẹ đang làm việc được phép nghỉ khi một đứa trẻ được sinh ra hoặc nhận nuôi. Người mẹ có thể nghỉ thai sản 12 tháng và đồng thời nhận 50 đến 65% mức thu nhập hiện tại. Nghỉ để nuôi con cũng được cho phép trong vòng 35 tuần và được trả 1 phần lương. Người cha hoặc mẹ có thể dành tổng cộng 35 tuần hoặc cả hai có thể phân chia thời gian (tức một người nghỉ 20 tuần và người còn lại lấy 15 tuần phép). Để đủ điều kiện cho việc nghỉ thai sản, bạn có đạt được 600 giờ làm việc tại Canada.
  • Được luật pháp Canada và Hiến chương về quyền và tự do Canada bảo vệ.
  • Quyền lợi được làm việc tại bất kỳ công ty nào ở Canada, không phân biệt ngành nghề (chỉ trừ những Công ty chỉ tuyển người Canada)
  • Có thể bảo lãnh vợ/chồng và con (dưới 22 tuổi) sau khi được nhận thẻ xanh.
  • Được hưởng tất cả những chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân như: Tiêm chủng, khám sức khỏe hằng năm, cấp cứu,…
  • Có quyền sở hữu hợp pháp như một công dân Canada: ví dụ như xe, đất đai,…
  • Cùng những quyền lợi khác mà chính phủ Canada dành cho một thường trú nhân.

 

chinh-sach-dinh-cu-nova-scotia

 

Chính sách ưu đãi

Nova Scotia không chỉ có vẻ đẹp nổi tiếng thế giới với các bãi biển dài ngút ngàn, món tôm hùm đặc sản uống cùng rượu vang truyền thống, mà còn thu hút nhờ có chương trình hỗ trợ giáo dục,và các chương trình định cư hấp dẫn của tỉnh.

Chất lượng đào tạo giáo dục tại tỉnh bang Nova Scotia được đánh giá cao trong hệ thống giáo dục Canada. Nhiều trường Đại học nổi tiếng với mức học phí thấp : Đại học Memorial, Đại học Dalhousie, Đại học Saint Mary, Đại học St. Francis Xavier, Đại học Cape Breton, Đại học Acadia,.. Đồng thời, các trường đều cho phép sinh viên chuyển tiếp đến tỉnh khác và nước khác một cách dễ dàng dựa vào số tín chỉ sinh viên đã hoàn thành trong quá trình học tập.

Các tỉnh bang tại Canada nói chung và tỉnh bang Nova Scotia nói riêng đều có những chương trình hỗ trợ định cư Canada hấp dẫn. Năm 2017, Nova Scotia đánh dấu một bước đột phá mới trong chính sách định cư với Chương trình người được chỉ định ( The Nova Scotia Nominee Program – NSNP )

Đây là chương trình được thiết kế nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại tỉnh bang Nova Scotia. Bằng cách cho phép các cán bộ nhập cư đánh giá và lựa chọn những người nước ngoài muốn chuyển đến định cư tại Nova Scotia, những người hội tủ đầy đủ kĩ năng cần thiết và có khả năng đáp ứng yêu cầu của tỉnh sẽ được mời nộp đơn vào chương trình định cư tại Nova Scotia.

Chi phí sinh hoạt tại Nova Scotia

Chi phí thuê nhà

Giá nhà trung bình ở Halifax là 307.239 đô la, thấp hơn mức trung bình quốc gia là 474.590 đô la.

Tiền thuê nhà hàng tháng với diện tích 85 m2 (900 Sqft) trong khu vực EXPENSIVE C $ 1,776

Tiền thuê nhà hàng tháng với diện tích 85 m2 (900 Sqft) ở khu vực NORMAL C $ 1,238

Tiện ích 1 tháng (sưởi ấm, điện, gas …) cho 2 người trong căn hộ 85m2 C $ 172

Tiền thuê nhà hàng tháng cho studio có diện tích 45 m2 (480 Sqft) trong khu vực EXPENSIVE C $ 1,410

Tiền thuê nhà hàng tháng cho một studio 45 m2 (480 Sqft) ở khu vực NORMAL C $ 1,109

Tiện ích 1 tháng (sưởi ấm, điện, gas …) cho 1 người ở 45 m2 (480 Sqft) studio C $ 111

Internet 8 Mb / giây (1 tháng) C $ 53


Tin liên quan khác