SỰ ĐA DẠNG VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT – CULTURAL DIVERSITY OF VIETNAMESE

SỰ ĐA DẠNG VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT – CULTURAL DIVERSITY OF VIETNAMESE

 

Tài liệu này cung cấp một cái nhìn bao quát về văn hóa phong tục và các vấn đề sức khỏe mà người Việt di cư sống ở Queenland ÚC quan tâm. Miêu tả này có thể không áp dụng cho tất cả cá nhân người Việt có kinh nghiệm khác nhau. Tuy nhiên tài liệu này có thể dùng để chỉ ra 1 vài điều mà khách hàng của bạn quan tâm.

GIỚI THIỆU

Người Việt Nam là một trong những cộng đồng di dân lớn nhất từ ​​một nền tảng không nói tiếng Anh tại Úc, và cộng đồng lớn nhất từ ​​bất kỳ quốc gia duy nhất ở châu Á. Người Việt Nam có xu hướng đến Úc theo tiêu chuẩn nhân đạo hay để đoàn tụ gia đình. Nhiều người trong số những người này là những người sống sót của tra tấn và chấn thương, trong đó có hiếp dâm, nạn đói, biệt giam và tách buộc từ gia đình họ.

“Việt Nam”, tuy nhiên, không bao gồm một nhóm duy nhất. Họ bao gồm những người Trung Quốc gốc (thường quảng Đông) và dân tộc Việt Nam. Còn có một số lượng nhỏ các nhóm thiểu số gồm Khmer và h ‘ Mông. Điều này có nghĩa rằng bạn phải cẩn thận để tránh giả định rằng tất cả các cổ phiếu Việt trải nghiệm văn hóa chung.

Tại Queensland có khoảng 11.000 người có quê hương là Việt Nam.

CÁCH ĐẶT TÊN

Người Việt Nam đặt tên theo tên họ trước sau đó tên đệm và tên chính ở cuối. Ví dụ như tên Nguyễn Văn Hoa. Nguyễn là tên họ, và Hoa là tên chính. Nhiều cái tên chính được thường đặt là bao gồm nam và nữ, như là những tên phổ biến bằng tiếng anh như “Chris” và “Alex”.

TƯƠNG TÁC VỚI BỆNH NHÂN

Việt Nam nói chung giá trị tính linh hoạt, một sự sẵn sàng thỏa hiệp, và tránh sự xung đột. Mỉm cười là một phản ứng xã hội phổ biến, đó là đôi khi khó để giải thích. Mơ hồ tương tự như vậy là câu trả lời “có”: nó có thể được sử dụng để chỉ ra rằng người nghe chú ý và không nhất thiết phải chỉ ra thỏa thuận. Nó là quan trọng để có được thông tin phản hồi từ khách hàng của bạn để đảm bảo sự hiểu biết, đặc biệt là khi họ đang đưa ra sự đồng ý với việc điều trị.

VẤN ĐỀ SỨC KHỎE Ở ÚC

+ Dạo gần đây tại Úc có thể có các bệnh STDs, viêm gan hoặc ký sinh trùng đường ruột.

+ Đã có thỉnh thoảng trường hợp mắc bệnh sốt rét và bệnh Hansen.

+ Bệnh sâu răng rất phổ biến.

+ Bùng phát bệnh lao được điều trị trước đây không phải là hiếm gặp ở những người đến gần đây

+ Có thể bị không dung nạp đường sữa

So với dân số Úc nói chung, người Việt Nam từ 15-74 tuổi có tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, đàn ông Việt Nam có tỷ lệ tử vong cao hơn do ung thư hệ thống tiêu hóa và phụ nữ Việt Nam có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn so với phần còn lại của dân số.

Phụ nữ Việt Nam bị gãy xương không cân xứng. Bạo lực gia đình ngày càng được công nhận là một vấn đề trong cộng đồng.

Người Việt Nam cũng trải qua mức độ tử vong trung bình do tai nạn (trừ tai nạn giao thông), ngộ độc và bạo lực. Tự hại và tự gây thương tích là những lý do tương đối phổ biến khi đến bệnh viện.

DỊCH VỤ Y TẾ

Cách sử dụng và thái độ của người Việt Nam đối với hệ thống y tế ở Úc đang trong quá trình chuyển đổi.

Là một nhóm nhỏ, họ có một trong những tỷ lệ nhập viện thấp nhất, nhưng tỷ lệ thăm khám bác sĩ đa khoa tương đối cao.

Nhiều người Việt Nam sẽ sử dụng ba lĩnh vực y tế theo trình tự hoặc đồng thời: lĩnh vực chuyên nghiệp, lĩnh vực phổ biến hoặc giáo dân và lĩnh vực dân gian, nơi mọi người có thể đi chữa bệnh truyền thống hoặc lời khuyên từ người cao tuổi.

Nhiều người Việt Nam (đặc biệt là người cao tuổi) không tin vào thuốc Tây và có xu hướng sử dụng nó như là phương sách cuối cùng.

PHONG TỤC TẬP QUÁN VỀ SỨC KHỎE

Một niềm tin vào chất lượng “nóng” và “lạnh” của thực phẩm và thuốc men (thảo dược và dược phẩm) là phổ biến. Gió là một yếu tố khác mà một số người Việt Nam cũng được xem xét. Ví dụ, dư thừa thực phẩm “lạnh” được cho là có thể dẫn đến ho và tiêu chảy

Cơ thể được coi là hoạt động trong một sự cân bằng nhất định giữa các yếu tố này. Trước khi tìm kiếm hoặc tuân thủ điều trị, người Việt Nam có thể xem xét ảnh hưởng của các biện pháp điều trị đối với sự cân bằng của các yếu tố này.

Dữ liệu từ Mỹ cho thấy nhiều người nhập cư Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng các phương pháp chữa bệnh truyền thống sau khi họ di cư đến. Việc tiếp tục sử dụng các phương pháp này dường như có liên quan một phần đến nguồn gốc của mỗi người.

Nhiều người sử dụng các biện pháp truyền thống song song với chăm sóc sức khỏe y tế hiện đại, nhưng có thể chỉ khi họ miễn cưỡng lắm thì họ mới tiết lộ điều này với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tự ý dùng thuốc và sử dụng thuốc không kê đơn là rất phổ biến. Tuy nhiên, có một xu hướng ngày càng tăng là đối với người Việt Nam là đến gặp bác sĩ trước khi đến thăm một dược sĩ truyền thống như một nhà thảo dược học.

Căng thẳng tâm lý xã hội

Ngoại ngữ

Mặc dù đọc và viết tiếng Anh tốt hoặc khá tốt, nhiều người Việt Nam không nói trôi chảy. Nhược điểm này, kết hợp với sự lo lắng về giao tiếp bằng tiếng Anh, có thể dẫn đến hiệu suất thấp hơn khả năng ngoại ngữ.

Tình trạng thất nghiệp và Nghèo khó

Thu nhập thấp, chi phí hỗ trợ người thân mới đến và thực tế gửi lại tiền cho người thân ở Việt Nam khiến thu nhập cho phần lớn các gia đình ở mức thấp. Những người có nhiều người phụ thuộc thì thiệt thòi hơn.

Phân biệt chủng tộc

Bởi vì người Việt Nam thuộc nhóm “thiểu số hữu hình”, họ có thể cảm thấy bị thiệt thòi , đặc biệt nếu họ đã trải qua sự phân biệt đối xử và tiêu cực 1 cách tinh vi hoặc phân biệt chủng tộc hoàn toàn. Cảm giác này có thể bị trầm trọng hơn bởi các hành động xu hướng gần đây trong chính trị Úc.

Vấn đề tuổi tác

Người cao tuổi Việt Nam có xu hướng khó thích nghi sang Úc hơn các thành viên khác trong gia đình. Nhiều người không chuẩn bị tốt cho việc nhập cư. Ở Úc, họ có thể phải đối phó với: sự đổ vỡ nhận thức về các giá trị và niềm tin truyền thống, sự cô lập, cô đơn, và mất địa vị và sự tự tin.

SỨC KHỎE TINH THẦN

Bệnh tâm thần thường được coi là đáng xấu hổ, thường gắn liền với việc làm sai trái ở kiếp trước. Nó thường không được đề cập trong gia đình hoặc cộng đồng. Somatisation là một phản ứng phổ biến cho các vấn đề có nguồn gốc tâm lý. Ví dụ, Một người đàn ông Việt Nam rất khó để thảo luận về tâm lý cảu anh ta như các triệu chứng thực thể như đau bụng hoặc đau đầu.

+ Những người có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần cao nhất bao gồm: những người sống sót sau khi bị tra tấn và chấn thương, người già, thanh thiếu niên và phụ nữ.

+ Trẻ em trong gia đình bị tra tấn và nạn nhân chấn thương cũng có thể hiển thị rút tiền xã hội, nỗi sợ hãi mãn tính, trầm cảm và phụ thuộc.

+ Đối với người nhập cư Việt Nam cao tuổi căng thẳng lớn nhất phát sinh từ việc thiếu tiếng Anh và phụ thuộc kinh tế của họ là nhiệm vụ kép của việc điều chỉnh để già đi và thích nghi với cuộc sống ở một đất nước mới.

+ Phụ nữ cũng có nguy cơ vì cô lập, thiếu các mối quan hệ họ hàng và bất lợi kinh tế.

(Các vấn đề bổ sung liên quan đến tra tấn và chấn thương sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong hồ sơ về Tra tấn và Chấn thương).

Sức khỏe phụ sản và trẻ em

Hầu hết phụ nữ Việt Nam thích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nữ, đặc biệt là trong sản khoa và phụ khoa.

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Phụ nữ Việt Nam có thể miễn cưỡng cho trẻ sơ sinh uống sữa non. Những lợi ích của sữa non cần được giải thích để người mẹ có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Các bà mẹ trẻ có thể lo ngại khi việc cho con bú chậm, và điều này dường như dẫn đến tỷ lệ cho con bú tiếp tục thấp. Sự trấn an và khuyến khích là cần thiết để giúp đỡ những bà mẹ này.

Khi một đứa trẻ bị bệnh, phương án đầu tiên có thể là một phương thuốc dân gian hoặc thuốc gia truyền. Có lẽ biện pháp khắc phục phổ biến nhất là chà xát vị trí của bệnh (ngực, lưng, trán, cổ, dạ dày) bằng thìa hoặc đồng xu và một loại dầu nào đó, chẳng hạn như dầu Tiger Balm hoặc dầu sưởi ấm, cho đến khi kết quả bầm tím. Loại chữa bệnh này được gọi là “cạo gió” (“chà xát gió xấu”). Nó được cho là làm việc bởi thoát khỏi “gió”, gây cảm lạnh, đau họng, đau dạ dày hoặc đau lưng, đau đầu hoặc cúm. Vì ảnh hưởng của điều trị này là bầm tím, nó có thể bị nhầm lẫn với lạm dụng hành hạ trẻ em.

Đốm xanh Mông Cổ, một sắc tố hơi xanh ở vùng lumbo-sacral phổ biến ở trẻ em Ấn-Trung, cũng có thể bị chẩn đoán nhầm là lạm dụng hành hạ trẻ em. Nó thường xuất hiện khi sinh và tồn tại cho đến khi từ 18 tháng đến hai tuổi.

Kế hoạch hóa gia đình

Kiến thức về kế hoạch hóa gia đình sẽ phụ thuộc một phần nào khi một người đến Úc Thuốc tránh thai có thể không phổ biến đối với một số người Việt Nam. Thuốc này có thể được coi là một loại thuốc “nóng” có thể gây ra những đứa trẻ tàn tật, và có thể (đặc biệt đối với người Công giáo) cũng được cho là cấu thành quá nhiều can thiệp vào việc mang thai là một chức năng được bàn cho từ Chúa.

Nhiều người đến từ Việt Nam gần đây có thể đã quen với kế hoạch hóa gia đình vì chính sách mạnh mẽ của chính phủ và việc chuyển sang gia đình hai con. Hiện nay ở Việt Nam IUDs và phương pháp nhịp là những hình thức tránh thai được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, phụ nữ ở Úc phải trong một thời gian tương đối dài mới có xu hướng chấp nhận thuốc. IUD có liên quan đến một loạt các vấn đề và một số người tin rằng nó là nguyên nhân của sự thay đổi tính cách. Nhiều người đàn ông Việt Nam thích dung bao cao su hơn.

Chấm dứt thai kỳ có thể được coi là một bước tiến lớn đối với người phụ nữ, bởi vì thai nhi được coi là có linh hồn hoặc là một sinh linh.

NGUỒN :

Queensland Ethnic Affairs Directory 1997. Department of the Premier and Cabinet. Office of Ethnic and Multicultural Affairs.

Vietnamese Community in Australia: Queensland Chapter

Tel:  (07) 3375 5700

Brisbane Migrant Resource Centre Tel: (07) 3844 8144

Ethnic Community Council of Queensland Tel: (07) 3844 9166

Logan City Multicultural Neighbourhood Centre Tel: (07) 3808 4463

Ethnic Communities Council Gold Coast Tel: (07) 5532 4300

Multicultural Information Network Service Inc. (Gympie)

Tel: (07) 5483 9511

Migrant Resource Centre Townsville- Thuringowa Ltd.

Tel: (077) 724 800

Translating and Interpreting Service Tel: 131 450

Queensland Program of Assistance to Survivors of Torture and Trauma (QPASTT) Tel: (07) 3844 3440

 

Lời cảm ơn

Tài liệu này được phát triển bởi Pascale Allotey, Lenore Manderson, Jane Nikles, Daniel Reidpath và Jo Sauvarin tại Trung tâm Sức khỏe Nhiệt đới và Quốc tế Úc tại Đại học Queensland thay mặt cho Sức khỏe Queensland. Nó được phát triển với sự hỗ trợ của các nhóm cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây là một hình thức cô đọng của hồ sơ đầy đủ có thể được tìm thấy trên Queensland Health INTRANET – QHiN http://qhin.health.qld.gov.au/hssb/hou/ hom.htm và INTERNET Health Health Queensland: qhin.health.qld.gov.au/ hssb / hou / hom.htm. Hồ sơ đầy đủ chứa nhiều chi tiết và một số thông tin bổ sung. Nó cũng chứa các tài liệu tham khảo đến tài liệu nguồn bổ sung.

Tài liệu cho hồ sơ này được rút ra từ một số nguồn bao gồm các ấn phẩm học thuật khác nhau. Ngoài ra, Culture & Health Care (1996), một hướng dẫn được soạn thảo bởi Đơn vị tiếp cận đa văn hóa của Bộ Y tế Tây Úc và Ethnomed, một trang web được phát triển bởi Trường Y tại Đại học Washington và dành cho các vấn đề sức khỏe của cộng đồng dân tộc, đặc biệt hữu ích. Các thông tin sau có thể được tìm thấy tại URL:

http www.hslib.washington.edu.

*** Công ty TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (Viết tắt là “UNC”) đã được thành lập, hoạt động trong lĩnh vực Hỗ trợ giáo dục – Tư vấn Du học và Định cư trong hơn 10 năm, với sự hiện diện thương mại tại nhiều Quốc gia trên Thế Giới:

 (유엔시

UNC Co. Ltd

UNC Migration And Education Services Pty Ltd

KOREA

B-801 Boutique Monaco, 1316-5 Seocho-Dong, Seocho-Gu, Seoul, Korea

USA

1300 W Olympic Bivd, Los Angelese, CA 90015, USA

CANADA

Vancouver branch

Unit 251. 409 Granville Street, Vancouver, BC, V6C 1T2

Moncton branch

500 George st, Moncton, NB

AUSTRALIA

Suite 1505/87 Liverpool Street, Sydney New South Wales 2000

THAILAND

Unit 1202 Floor 12, Sivatel Tower, 53 Wittayu Road, Lumphini, Pathum Wan, Bangkok 10330

VIETNAM

Hochiminh branch

Floor 15, Building AB, 76A Le Lai, Ben Thanh Ward, District 1, HCMC

Hanoi branch

7th floor, Oriental Building, 324 Tay Son Nga Tu So, Dong Da District, Hanoi

Để biết thêm về sản phẩm và dịch vụ chúng tôi, vui lòng truy cập:

Vietnamese version website: https://ngan-test.azurewebsites.net/

English version website: https://ngan-test.azurewebsites.net/en/

 

Để hiểu rõ thông tin cần được tư vấn và thẩm định hồ sơ chi tiết tại văn phòng UNC, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ:

Qúy khách xin vui lòng cung cấp thông tin liên lạc: số điện thoại, email hoặc các hình thức liên hệ khác tại mục: Hộp thư/ Messenger của Facebook UNC_immigration:
https://www.facebook.com/uncvietnam/.

HOCHIMINH – CONSULTANT STAFF:

consultantuncvn1@uncks.com

consultantuncvn3@uncks.com

consultantuncvn2@uncks.com

 

HANOI – CONSULTANT STAFF:

hieunguyen@uncks.com

Chuyên viên tư vấn của UNC sẽ liên hệ tới Qúy khách trong thời gian sớm nhất.

 

 


Tin liên quan khác