ELLE Women In Society tháng 1/2019: Đầu tư là bước đi thông minh cho tương lai

ELLE Women In Society tháng 1/2019: Đầu tư là bước đi thông minh cho tương lai

 

Ngày 12/1, chuỗi sự kiện ELLE Women In Society của Tạp chí Phái đẹp ELLE trong năm 2019 đã chính thức khởi động với hội thảo đầu tiên mang chủ đề “Đầu tư thông minh – Đầu tư cho tương lai” tại Trung tâm Sự kiện hội nghị GEM Center.

Những bài học kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân và gia đình đã được hướng dẫn cặn kẽ bởi các chuyên gia tài chính trong chương trình ELLE Women in Society tháng 9/2018. Nhận thấy tầm quan trọng của việc quản lý tài chính thông minh và đầu tư khôn ngoan, sự kiện đầu tiên mở màn cho ELLE Women in Society năm 2019 với chủ đề ĐẦU TƯ THÔNG MINH, ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI đã mang đến nhiều thông tin tiếp nối, mới mẻ và thú vị.

 

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang đến gần cũng là lúc chúng ta bắt đầu lên những hoạch định cho tương lai. Chương trình ELLE Women in Society đầu tiên của năm 2019 đã diễn ra vô cùng sôi nổi và hào hứng với 100 khán giả tham dự cùng sự góp mặt của 3 khách mời: bà Nguyễn Thụy Lam Tuyền – Giám đốc Tài chính tại Jardine Schindler Group, bà Đỗ Thị Thúy Hằng – Phó Giám đốc phụ trách Phát triển kinh doanh & Quan hệ đối ngoại tại Seedcom và ông Taejun Park – Đại diện Công ty Tư vấn Định cư Quốc tế UNC, với sự dẫn dắt của MC – ca sĩ Ái Phương.

Từ trái qua: Bà Đỗ Thị Thúy Hằng – Phó Giám đốc phụ trách Phát triển kinh doanh & Quan hệ đối ngoại tại Seedcom, bà Nguyễn Thụy Lam Tuyền – Giám đốc Tài chính tại Jardine Schindler Group và ông Taejun Park – Đại diện Công ty Tư vấn Định cư Quốc tế UNC. (Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

MC – ca sĩ Ái Phương (Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH

Đầu tư hay tiết kiệm?

Nhận định về tiết kiệm, có hai luồng ý kiến trái chiều: Nhiều người cho rằng tiết kiệm chính là khoản đầu tư ổn định, an toàn nhất nhưng lại có ý kiến cho rằng cách tiết kiệm nhanh nhất chính là mang tiền đi đầu tư. Chia sẻ về điều này, bà Lam Tuyền cho biết:

“Tiết kiệm hay đầu tư phụ thuộc vào “khẩu vị” chấp nhận rủi ro của mỗi người. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chúng ta không nên bỏ trứng vào một rổ mà phải biết phân bổ nguồn thu nhập. Bạn có thể chia tiền theo tỷ lệ 50-20-30. Nếu bạn là người không thích mạo hiểm, hãy tiết kiệm 50% số tiền đang có. Phần tiền còn lại, bạn có thể đầu tư vào những kênh khác nhau như chứng khoán, bất động sản hay một loại hình mới là công ty start-up. Điều này phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro và thời gian mong muốn thu được lãi của bạn. Ngoài ra, bạn nên có sự lựa chọn phù hợp với từng giai đoạn. “High risk high return” (rủi ro càng cao, lợi nhuận càng nhiều). Nhưng nếu bạn còn trẻ, hãy bắt đầu từ việc đầu tư cho bản thân và khoản đầu tư ít rủi ro hơn”.

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Đầu tư cho bản thân

MC – ca sĩ Ái Phương bày tỏ sự đồng tình với việc các bạn trẻ nên dành nhiều thời gian trau dồi kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc. Thông qua đó, chúng ta có thể mở rộng các mối quan hệ với những người có cùng đam mê, sở thích. Có lẽ bạn sẽ không nhìn thấy lợi ích của việc này trong một thời gian ngắn nhưng ở tương lai, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho thành công của bạn. Cùng ý kiến về vấn đề này, bà Thúy Hằng chia sẻ, sức khỏe và trải nghiệm du lịch là hai điều bạn nên đầu tư cho chính mình.

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Đừng quên thực hành thói quen ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao… cho sức khỏe dẻo dai để đón chào những điều sắp tới. Bên cạnh đó, hãy đi du lịch nhiều hơn. Đặt chân đến một vùng đất khác giúp bạn khai mở được nhiều góc nhìn mới, hiểu hơn về lịch sử văn hóa các nước và đôi khi, bạn sẽ dung nạp kiến thức bỗ trợ cho công việc thông qua các mối quan hệ mới. “Dù bận rộn đến đâu, hãy nhớ đầu tư cho sức khỏe và đi trải nghiệm nhiều hơn. Du lịch sẽ giúp bạn không bị bó buộc vào suy nghĩ cũ hay các mối quan hệ đã quá thân quen”, bà Thúy Hằng chia sẻ.

Làm thế nào chọn kênh đầu tư phù hợp?

Theo bà Thúy Hằng, mỗi người sẽ có góc nhìn riêng về đầu tư: “Chúng ta thường nhận thấy việc cắt giảm chi tiêu sẽ đơn giản hơn tìm cách gia tăng thu nhập. Do đó, quan điểm của tôi là học cách chi tiêu thông minh, làm sao tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Khi bắt đầu viết blog về tài chính cá nhân, tôi hiểu rằng tiết kiệm rất thú vị. Nếu bạn là một người không thích rủi ro hay chỉ đầu tư theo cảm xúc, bạn không nên tham gia vào các hoạt động đầu tư phải mua đi bán lại một cách thường xuyên”.

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Khi quyết định đầu tư vào chứng khoán hay các loại đầu tư đại chúng, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ công ty đó và trò chuyện với người có kinh nghiệm chuyên môn về các kiến thức căn bản như văn hóa công ty, chiến lược kinh doanh, tiềm năng phát triển… Bà Thúy Hằng cũng lưu ý, chúng ta không nên trao tương lai vào tay người không đủ tin tưởng. Hãy đầu tư một cách có hiểu biết và sáng suốt.

Các bước chuẩn bị cần thiết cho người mới bắt đầu

Bức tranh về đầu tư dần hiện ra cụ thể hơn sau những chia sẻ của các khách mời. Vậy, những “tân binh” trong lĩnh vực này cần chuẩn bị kiến thức gì?

Đầu tư có thể chia thành 2 loại: đầu tư ít rủi ro và đầu tư nhiều rủi ro. Đối với những người mới bắt đầu, hãy lựa chọn các hình thức ít mạo hiểm hơn, cụ thể là khoản tiết kiệm ở ngân hàng. “Tuy nhiên, tình trạng lạm phát ở Việt Nam rất khó lường, bạn không nên dễ dàng bị thu hút bởi các mức lãi suất cao ở ngân hàng”, bà Lam Tuyền lưu ý.

“Đầu tư chứng khoán hoặc các hình thức đầu tư phái sinh khác như đô la hay vàng là các loại đầu tư thường gặp. Vàng có mức độ ổn định cao hơn các thị trường khác. Do đó, khi thị trường chứng khoán hay đô la có dấu hiệu bất ổn, giá vàng sẽ tăng hơn. Đây cũng là lúc bạn có thể gia nhập vào thị trường này”, bà chia sẻ thêm.

Khi muốn bắt đầu đầu tư vào chứng khoán, bạn nên chọn các công ty với mức giá cổ phiếu ổn định và mức tăng trưởng bền vững. Tuy lợi nhuận ban đầu không cao nhưng nó sẽ cho bạn “cảm giác” rõ ràng hơn về thị trường. Sau đó, bạn có thể đầu tư vào các công ty mới hơn, trẻ hơn. Tương tự, với đầu tư bất động sản, ban đầu, hãy chọn mua và cho thuê đất hoặc nhà ở những vùng có giá cao sẵn trên thị trường. Theo thời gian cộng với kinh nghiệm học hỏi từ người khác, bạn có thể có các lựa chọn đầu tư hợp lý hơn.

ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI

Đầu tư không chỉ giúp ích cho cuộc sống hiện tại mà là bước đệm cho một tương lai tốt đẹp. Du học hay định cư ở nước ngoài không còn là xu hướng quá xa lạ. Tuy nhiên, vấn đề thủ tục pháp lý vẫn là nỗi e ngại của nhiều người. Ông Taejun Park – Đại diện Công ty Tư vấn Định cư Quốc tế UNC – chia sẻ thông tin hữu ích dành cho những ai đang có kế hoạch du học, định cư hay đầu tư ở nước ngoài: “Định cư là một trong những lựa chọn tốt cho tương lai của bạn và gia đình. Đây là cơ hội để hưởng một nền giáo dục và chất lượng an sinh xã hội tốt hơn. Có nhiều loại hình và luật pháp định cư, do đó, bạn nên chọn công ty uy tín với đội ngũ chuyên gia để có được lời khuyên tốt nhất”.

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Về thủ tục xin giấy phép định cư, công ty UNC sở hữu đội ngũ chuyên gia và luật sư có chuyên môn cao hoạt động trong nước và các nước sở tại sẽ giúp việc làm thủ tục trở nên nhanh chóng hơn. Đồng thời, sau khi sang nước ngoài, các vấn đề cá nhân khác như nhà ở, bằng lái xe… đều nhận được sự hỗ trợ từ các luật sư. Các chuyên viên tư vấn sẽ cùng ngồi lại với khách hàng, phân tích hồ sơ và đưa ra những gợi ý phù hợp nhất.

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Phần hỏi đáp thu hút nhiều sự chú ý của khán giả. Những câu hỏi thú vị đã được đặt ra cho các khách mời, hé mở nhiều khía cạnh khác nhau của câu chuyện đầu tư cho tương lai.

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Buổi hội thảo ELLE Women in Society đầu tiên trong năm 2019 đã khép lại thành công. Hy vọng sau sự kiện, bạn sẽ có thêm động lực để đầu tư, phát triển bản thân. Đừng quên theo dõi website và các trang mạng xã hội của ELLE Việt Nam để cập nhật thông tin về sự kiện sắp tới.

(Ảnh: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Cảm ơn đơn vị đồng hành Công ty Tư vấn Định cư Quốc tế UNC và GEM Center đã hỗ trợ địa điểm tổ chức sự kiện này.


Tin liên quan khác