Định Cư Mỹ – Giấc Mơ Không Còn Xa (Phần 3)

Định Cư Mỹ – Giấc Mơ Không Còn Xa (Phần 3)

 

Các tiêu chí xin visa định cư mỹ EB3

Lao động có tay nghề

Lao động có tay nghề là những người có công việc đòi hỏi tối thiểu là 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc, mà không phải là công việc tạm thời hoặc theo thời vụ.

* Yêu cầu bằng chứng:

  • Phải có bằng chứng chứng minh bạn có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đă qua 2 năm đào tạo
  • Phải đảm nhiệm các công việc mà những lao động có sẵn ở Mỹ không đủ điều kiện.

* Yêu cầu chứng nhận:

Cần có giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.

Chuyên gia

Chuyên gia là thành viên của các ngành nghề mà công việc đòi hỏi phải có ít nhất một bằng cử nhân tại trường đại học của Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương.

* Yêu cầu bằng chứng:

  • Phải có bằng chứng chứng minh bạn sở hữu một bằng đại học Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương và bằng đại học đó là yêu cầu thông thường để có thể tham gia hoạt động trong lĩnh vực nghề nghiệp đó.
  • Phải thực hiện các công việc mà những lao động có sẵn ở Hoa Kỳ không đủ điều kiện.
  • Các bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc không thay thế được bằng đại học.

* Yêu cầu chứng nhận:

Cần có giấy chứng nhận lao động và một lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian

Lao động phổ thông

* Bộ Lao động Mỹ – Chứng nhận lao động:

Đơn xin di trú diện ưu tiên 3 (EB3) thông thường phải kèm theo chứng nhận lao động cá nhân, được phê duyệt bởi Bộ Lao động Mỹ theo mẫu ETA-9089. Trong một số trường hợp, đơn này sẽ được nộp lên Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) kèm theo mẫu ETA-9089 không cần công chứng để xem xét như là Phụ Lục A, Nhóm I.

Quy trình của nhà tuyển dụng tại Mỹ

Bước đầu tiên trong quy trình thực hiện hồ sơ định cư Mỹ EB3 là nhà tuyển dụng/ người nộp đơn phải nộp đơn I-140 (Kèm giấy chứng nhận lao động).

Theo đó, nhà tuyển dụng phải chứng minh khả năng chi trả lương đã đề xuất tính từ ngày ưu tiên của giấy chứng nhận bằng những giấy tờ sau:

  • Báo cáo thường niên.
  • Tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang.
  • Báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Thân nhân của người sở hữu visa định cư Mỹ EB3

Đối với vợ/chồng của người sở hữu visa định cư Mỹ diện EB3, có thể:

  • Định cư Mỹ theo diện E34 (vợ/chồng của “lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ” hoặc “chuyên gia”)
  • Định cư Mỹ theo diện EW4 (vợ/chồng của “các lao động khác”)
  • Nộp đơn xin cấp giấy phép lao động tại Mỹ (EAD) – Đối với người sở hữu visa định cư Mỹ EB3 cùng vợ/chồng đang nộp đơn xin thẻ xanh.

Đối với con cái chưa thành niên của người sở hữu visa định cư Mỹ diện EB3, có thể:

  • Định cư Mỹ theo diện E35 (con cái của “lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ” hoặc “chuyên gia”)
  • Định cư Mỹ diện EW5 (con cái của “các lao động khác”).

Tóm tắt quy trình xin visa diện EB-3 để định cư Mỹ hợp pháp

Bước 1: Người nộp đơn gửi hồ sơ đăng ký ứng tuyển cho công ty tuyển dụng tại Mỹ

Điều đầu tiên bạn cần làm là nộp đơn đăng ký ứng tuyển cho công ty đang tuyển dụng nhân lực nước ngoài tại Mỹ. Có thể sẽ gặp đôi chút khó khăn để bạn tiếp cận được với nhà tuyển dụng và nộp hồ sơ cho họ xét duyệt, nhìn thấy khó khăn đó, NCI sẽ chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để đảm bảo hồ sơ của bạn sẽ đến được tận tay nhà tuyển dụng mà không lo bị thất lạc đi “đâu đó”.

Bước 2: Nhà tuyển dụng đánh giá và gửi lại phản hồi cho người lao động trong vòng 30 ngày làm việc

Sau khi nộp đơn cho nhà tuyển dụng Mỹ, trong vòng 30 ngày bạn sẽ nhận được kết quả đánh giá. Khi ấy sẽ quyết định bạn có tiếp tục thực hiện những bước tiếp theo trong tiến trình xin visa lao động định cư EB3 hay không? Các nhà tư vấn sẽ luôn cố gắng tạo cho bạn một hồ sơ tốt nhất có thể để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin chứng chỉ Lao động của Bộ Lao Động Mỹ (PERM)

Nhà tuyển dụng tại Mỹ sau khi đã gửi kết quả chấp nhận hồ sơ của bạn, ngay lập tức bạn cần nhanh chóng chuẩn bị cho mình hồ sơ xin chứng chỉ lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy được giấy phép việc làm tại Mỹ

Bước 4: Bộ Lao Động gửi phê duyệt PERM

Sau khi nộp đơn để Bộ Lao động Mỹ cấp chứng chỉ lao động thường xuyên, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những giấy tờ liên quan khác để tiến hành xin visa, bắt đầu bằng việc nộp đơn I-140 cho Sở di trú Mỹ.

Bước 5: Nộp hồ sơ I-140 cho sở Di Trú Mỹ

Nhà tuyển dụng của bạn (người nộp đơn) phải nộp đơn theo mẫu I-140, tức là đơn xin định cư dành cho lao động nước ngoài. Theo quy trình nộp đơn, nhà tuyển dụng của bạn phải chứng minh khả năng chi trả mức lương đã đề xuất tính đến ngày ưu tiên thị thực của bạn.

Bước 6: Tiến hành nộp đơn DS-260 ngay sau khi được sở Di Trú Mỹ xét duyệt I-140

Đây là một trong các bước quan trọng của cả quá trình. Vì vậy cần những chuyên viên xử lý hồ sơ có kinh nghiệm làm việc tương tự trước đây để đảm bảo khả năng xét duyệt cao nhất.

Bước 7: Phỏng vấn tại Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ đầy đủ để tham gia phỏng vấn tại Đại Sứ Quán.

Bước 8: Lấy Thẻ Xanh, qua Mỹ và đăng ký Bảo Hiểm Xã Hội

Đến đây, bạn có thể yên tâm là mình sẽ được qua Mỹ và bắt đầu một cuộc sống mới cho cả gia đình, nhất là con cái của gia đình bạn.

Thời gian để tiến hành lấy visa diện lao động định cư EB-3 áp dụng cho các khu vực, quốc gia trên thế giới là khác nhau. Riêng với Việt Nam, thời gian này có thể ngắn hơn hoặc kéo dài tùy thuộc vào thay đổi chính sách và tốc độ xử lý hồ sơ của từng cơ quan xét duyệt. Nhưng tương đối nhanh hơn các nước khác gấp 3-4 lần, chỉ kéo dài từ 18 đến 36 tháng.

* Quy trình lấy visa EB-3 có thể tóm tát theo quy trình sau:

  • Bộ lao động (DOL)-> Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) -> Trung tâm thị thực quốc gia (NVC) -> Văn phòng lãnh sự.

(Nguồn thông tin trang chính thống)

Để tìm hiểu thêm về Quyền lợi – Chí Phí EB3, vui lòng vào đây.


Tin liên quan khác