Định Cư Mỹ, Úc, Canada – Được Và Mất Gì Cho Nhà Đầu Tư

Định Cư Mỹ, Úc, Canada – Được Và Mất Gì Cho Nhà Đầu Tư

 

Lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư

Định cư tại những quốc gia phát triển không chỉ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho mỗi người mà quan trọng hơn, nó còn mở ra nhiều cơ hội mới về kinh tế, giáo dục và y tế.

Thử làm một bài toán nhỏ cho những ai đang có con theo học tại các trường quốc tế hoặc dự định đi du học trong tương lai. Giả sử gia đình có ba con ở độ tuổi 6, 8 và 10. Du học hoặc học trường quốc tế tại Việt Nam mỗi năm tốn khoảng 30.000 USD. Vậy riêng học phí cho con đã tốn hết 90.000 USD/năm. Hết trung học, tổng chi phí cho việc học của các con là 360.000 + 300.000 + 240.000 = 900.000 USD. Chưa kể những năm đại học.

Nếu có thẻ xanh Mỹ hoặc thường trú nhân CanadaÚc, các khoản học phí đến hết trung học đều được miễn phí. Hơn thế nữa, học phí những năm đại học chỉ bằng khoảng 30% so với du học sinh bình thường. Ngoài ra, phúc lợi xã hội tốt cũng là một trong những ưu thế của các quốc gia phát triển. Bên cạnh trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế, chính phủ các nước còn có một hệ thống bảo hiểm và hỗ trợ người về hưu để họ có một cuộc sống thoải mái và yên vui cùng con cháu. Đối với doanh nhân, nhà đầu tư, việc có thẻ xanh Mỹ hoặc thêm quốc tịch Úc, Canada là một lợi thế không thể so sánh được trong kinh doanh. Song song với việc tìm kiếm cơ hội định cư tại nước ngoài, nhà đầu tư vẫn có thể đi và về Việt Nam thường xuyên, duy trì việc kinh doanh bình thường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào cả.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Nghĩ đến việc định cư ở một quốc gia khác, nhiều người lo lắng rằng bản thân và gia đình sẽ mất đi mối liên kết với văn hóa truyền thống Việt Nam. Các thế hệ tiếp theo sẽ khó nói được tiếng Việt và bị cuốn theo văn hóa Tây phương. Tuy nhiên, sự thật là cộng đồng người Việt tại các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada đang lớn mạnh lên từng ngày. Chẳng hạn ở Úc, người Việt là một trong năm nhóm sắc tộc lớn nhất (bên cạnh Anh, New Zealand, Ý và Trung Quốc). Theo thống kê thường niên, cộng đồng người Việt đứng thứ ba trong số những người đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh ở nước này. Tại những khu có đông người Việt như Cabramatta ở phía tây Sydney, nếp sống và văn hóa Việt Nam vẫn được duy trì. Bảng hiệu ở các cửa hàng đều bằng tiếng Việt, hoạt động mua bán hay thậm chí là nhạc trong các quán café đều dùng tiếng Việt. Ngày Tết đến, bánh chưng, giò lụa cũng bày biện trên các mâm cỗ, không thiếu thứ gì.

Việc định cư tại Mỹ, Úc, Canada không chỉ giúp nhà đầu tư tiếp cận với một môi trường sống tốt hơn mà quan trọng hơn, cộng đồng người Việt tại các quốc gia này cũng đang quần tụ và phát triển. Con cái sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhưng vẫn có cơ hội tiếp cận với bản sắc và văn hóa dân tộc mình.

Để trở thành công dân hai quốc tịch

Việc định cư tại những nước phát triển mang đến nhiều cơ hội mới song cũng yêu cầu mỗi người phải đầu tư một khoản nhất định. Tùy theo chương trình ở từng quốc gia mà những yêu cầu này cũng có khác biệt.

Trong trường hợp của Mỹ, nhà đầu tư không bị giới hạn độ tuổi, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý hay ngoại ngữ nhưng lại yêu cầu một khoản đầu tư tương đương 11 tỷ đồng (khoảng 500.000 USD) vào các dự án và tạo ra được 10 việc làm cho người bản xứ. Do nhu cầu ngày càng tăng, phía Mỹ cũng đang có nhiều dự án được xây dựng với mô hình sẵn có, kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài tham gia để nhận thẻ xanh. Vấn đề đặt ra khi đầu tư vào một dự án không phải do mình mà là người khác quản lý chính là khả năng thành công và hoàn vốn cho các nhà đầu tư.

Ngược lại, ở các chương trình nhập cư Úc, Canada, việc đầu tư không bắt buộc ngay từ đầu nhưng phải thực hiện việc kinh doanh như một điều kiện bắt buộc sau khi có visa. Canada và Úc cũng có những chương trình đầu tư (Úc: 1,5 triệu đô Úc; Canada: 800.000 đô Canada) nhưng là đầu tư cho chính phủ và được hoàn lại sau 4-5 năm. Lựa chọn hai nước này, nhà đầu tư vẫn phải chứng minh bản thân thỏa các điều kiện về độ tuổi, kinh nghiệm và đủ điểm theo thang điểm Di trú. Thời gian biết kết quả chấp thuận cũng khác nhau giữa các nước, trong khi Mỹ và Úc cần trung bình 1 năm thì Canada cần đến 3 năm hoặc hơn. Riêng Canada cũng có chương trình dành riêng cho doanh nhân muốn sang nhanh theo diện visa làm việc dưới hình thức mua lại công ty hoặc mở công ty tại Canada. Sau một thời gian vận hành công ty, nhà đầu tư có thể xúc tiến xin visa thường trú.

Tùy theo nhu cầu, khả năng tài chính và thời gian mà nên chọn chương trình phù hợp. Mỹ dĩ nhiên là cường quốc kinh tế, có nhiều cơ hội kinh doanh, trong khi Canada và Úc lại thu hút vì có công việc nhẹ nhàng, ổn định.

(UNC tổng hợp)


Tin liên quan khác