Chi tiêu hàng tuần cho thực phẩm của một gia đình ở Canada là bao nhiêu ?

Chi tiêu hàng tuần cho thực phẩm của một gia đình ở Canada là bao nhiêu ?

gia-thuc-pham-canada

 

Mua sẵn thực phẩm dự trữ cho cả tuần trong tủ lạnh là thói quen của người dân Canada, tuy nhiên, chi phí trung bình họ sẽ chi trả cho khoảng thực phẩm dùng trong 1 tuần là bao nhiêu?

Mặc dù các cuộc thống kê đã nghiên cứu sát sao giá thực phẩm thay đổi theo từng tháng và từng năm ở Canada, giá cả thực tế của các loại thực phẩn vẫn không thể nào nắm rõ được một cách chính xác. Vì vậy, Global News đã quay về định lượng giá trị dinh dưỡng theo khẩu phần được đưa ra bởi Health’s Canada, cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận sử dụng để đánh giá khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Các tính toán của chúng tôi- dựa trên dữ liệu cấp tỉnh – cho thấy chi phí cho thực phẩm bình quân của hộ gia đình 4 người khoảng 220đô la/ tuần. Bài toán chi phí này được tính dựa trên 1 hộ gia đình cơ bản bao gồm hai người lớn (1 nam, 1 nữ trong độ tuổi từ 31 đến 50 tuổi) và hai đứa nhỏ (cậu con trai trong độ tuổi thanh thiếu niên và bé gái từ 4 đến 8 tuổi) . Kết quả dữ liệu sẽ có sự khác biệt một chút dựa trên độ tuổi trong từng hộ gia đình, tuy nhiên bạn có thể tính toán dựa trên cách tính cơ bản trên.

 

Chi tiêu cho thực phẩm theo tờ Global News bao gồm chi phí thức ăn tại khu vực miền Bắc và vùng nông thôn đang phải đối mặt với mức giá cao hơn nhiều so với khu vực thành thị. Ngoài ra, theo Kate Comeau chuyên gia dinh dưỡng thuộc hiệp hội dinh dưỡng Canada, đại diện cho hơn 6000 thành viên trên khắp cả nước, cho biết  khẩu phần ăn theo tiêu chuẩn dinh dưỡng Canada phải đảm bảo được các thành phần dinh dương thiết yếu.

 

Nhìn chung, khả năng chi trả cho việc ăn uống không nên vượt quá 15% thu nhập của các hộ gia đình và theo cách tính ở trên, ước tính thu nhập mỗi hộ gia đình rơi vào khoảng 1,450 đô la/ tuần sau thuế. Điều này có nghĩa là mỗi hộ gia đình tại Canada cần phải thu nhập ít nhất 100,000 đô la sau thuế mỗi năm để có thể chi trả 1 khoảng cho việc ăn uống hàng tuần như con số trên. Và liệu bạn có khả năng chi trả cho khoảng chi phí này hay không còn phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của bạn sau khi trừ đi những loại chi phí lớn khác như tiền thuê nhà hoặc các khoảng nợ hàng tháng. Theo dữ liệu điều tra dân số mới nhất, chi phí gần như lý tưởng cho việc ở nên chiếm không quá 30% trong tổng mức thu nhập, tuy nhiên hiện có khoảng 24% các hộ gia đình tại Canada đang chi tiêu nhiều hơn mức này. Thậm chí nếu như bạn không sống ở Vancouver hay Toronto bạn cũng cảm thấy túng quẫn để chi trả cho các khoảng phí này hàng tháng. Chẳng hạn, theo dữ liệu năm 2016 ở vùng Waterloo của Ontario, chi phí cho thực phẩm chiếm khoảng dưới 200 đô la theo đơn vị đo lường sức khỏe tại địa phương. Sau khi chi trả cho khoảng này và tiền thuê nhà, một hộ gia đình gồm 4 người trong đó có người làm công việc toàn thời gian với mức lương tối thiếu sẽ còn khoảng 924 đôla để thành toán cho các khoảng tiền khác như tiền đi lại, hóa đơn điện thoại và tất cả các khoảng chi phí cần thiết khác. Tại khu vực phía Nam của vùng nông thôn Saskatchewan, chi tiêu cho việc ăn uống của cặp vợ chồng trẻ và con nhỏ vào khoảng 247 đô la trong năm 2015.

 

chi-tieu-hang-tuan-canada

 

Ở Nova Scotia, một người mẹ đơn thân với hai đứa con trai làm việc toàn thời gian với mức thu nhập tối thiểu sẽ chi trả 500 đô la hàng tháng dựa trên chế độ dinh dưỡng Health’s Canada.

Comeau cho biết, thực tế là hầu hết mọi người đều có khuynh hướng cắt giảm khoảng chi tiêu cho ăn uống hơn là các khoảng chi phí khác. “Thực phẩm là phần linh hoạt nhất trong ngân sách chi tiêu của một gia đình.”

Michael von Massow, phó giáo sư tại khoa thực phẩm, nông nghiệp và kinh tế tài nguyên của Đại học Guelph, cho biết: người Canada sống tại các khu vực nông thôn đang phải gặp khó khăn để cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hơn là vì giá cả của nó. Theo Massow: “ khi chỉ có 1 cửa hàng thực phẩm tại nơi bạn sống, điều đó sẽ rất khó để tìm loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thay vì giá cả của nó”.

Để bảo vệ ví tiền của mình khỏi sự dao động vật giá, chúng ta nên tích trữ thực phẩm vào tủ lạnh của mình. Những người Canada có mức thu nhập eo hẹp cũng phải đối mặt với những thay đổi giá lương thực đáng kể. Mặc dù tốc độ lạm phát ngành lương thực đã được giữ khá ổn định trong thời gian qua, vẫn có một số mặt hàng có mức giá tăng đột biến mỗi năm.

Giá lương thực có thể thay đổi theo thời tiết, ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng. Nhưng ở Canada, nơi nhập khẩu rất nhiều lương thực thì sự không chắc chắc của tỉ giá thực sự cũng là nguyên nhân gây nên sự dao động vật giá.

 

chi-tieu-thuc-pham-canada

 

Tại sao chi tiêu cho thực phẩm vẫn tăng cao khi giá cả của nó không tăng?

Ngày nay, có khoảng 30% người Canada chi tiêu cho việc ăn ngoài, và tỉ lệ này tiếp tục tăng. Ông Charlebois nói rằng ngày càng có nhiều người Canada bận rộn đến mức không có thời gian để nấu ăn và ngành công nghiệp phục vụ ăn uống ngày càng bùng nổ. Nhu cầu ngày càng tăng có thể dẫn đến giá thức ăn trên mỗi thực đơn tăng cao mặc dù giá thực phẩm không hề tăng.

Charlebois cho rằng “ các bữa ăn truyền thống đang dần biến mất ở Canada”. Con số chi phí ăn uống cho từng hộ gia đình dựa trên chế độ ăn uống dinh dưỡng như trên không bao gồm xu hướng trên. Chi phí lương thực theo cách tính của Health’s Canada chỉ bao gồm các loại thực phẩm sống cần được nấu chín. Để giữ mức chi phí ăn uống thấp nhất với chế độ ăn uống hợp lý nói chung bạn cần phải sắp xếp thời gian xuống bếp. Vì vậy nếu như gia đình bạn thỉnh thoảng muốn đi ăn ngoài, bạn sẽ chi trả hơn 220 đô la/ tuần đặc biệt nếu bạn chọn ăn salad thay vì pizza.

 

Tag: Định cư Canada, Định cư Mỹ, Định cư Úc


Tin liên quan khác