Khí Hậu Canada – Chiến Lược Của Ông Trudeau

Khí Hậu Canada – Chiến Lược Của Ông Trudeau

 

Khi Justin Trudeau bắt đầu nắm quyền vào năm 2015, ông cam kết sẽ làm cho biến đổi khí hậu chiến đấu trở thành ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Ba năm sau, thủ tướng Canada đang phòng thủ, tranh giành cả hai làm sống lại chiến lược về khí hậu của đảng của ông khi một số lượng lớn các tỉnh từ chối tham gia thuế cacbon quốc gia – và làm dịu đi sự thất vọng về đầu tư liên tục của chính phủ vào ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

“Ngay từ đầu, [chính phủ] đã quyết định họ sẽ cố gắng tìm kiếm cây kim về nhu cầu về chính sách khí hậu và phát triển tài nguyên nhiên liệu hóa thạch. Họ thậm chí còn làm hai người phụ thuộc lẫn nhau, ”Matthew Hoffman, một giáo sư khoa học chính trị tại trường Munk School of Global Affairs của Toronto, nói.

Nhưng trên bề mặt, chiến lược dường như nhanh chóng tan vỡ.

 

“Ô nhiễm không nên được miễn phí ở bất cứ nơi nào trên khắp đất nước này,” ông nói tuần trước.

Cuộc đấu tranh chính trị xảy ra khi Ban điều hành liên chính phủ về biến đổi khí hậu của LHQ cảnh báo rằng cần phải có những thay đổi mạnh mẽ để bù đắp cho tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Là một phần trong chiến lược giảm phát thải của Canada, các tỉnh được yêu cầu giới thiệu mức thuế tối thiểu là $ 20 / tấn đối với khí thải từ tháng 1 năm 2019, với số gia tăng $ 10 mỗi năm cho đến năm 2022.

Ở các tỉnh không sản xuất được kế hoạch định giá carbon đầy đủ, chính phủ liên bang sẽ thực hiện thuế riêng của mình hoặc “ngừng lại”.

Tuần trước, Manitoba đã trở thành tỉnh thứ năm công khai chọn không tham gia định giá carbon, lập luận rằng các kế hoạch riêng của mình để chống lại biến đổi khí hậu là đủ.

Saskatchewan, vốn vẫn phụ thuộc rất nhiều vào than đá vì quyền lực của nó, đã gọi thuế carbon là “tiền chuộc”.

Tại Ontario, tỉnh đông dân nhất của Canada, thủ tướng cánh hữu, Doug Ford, đã thề sẽ phản đối biện pháp, mà ông mô tả là “thuế tồi tệ nhất từ ​​trước đến giờ”.

Alberta, nơi có cát dầu của đất nước, tuyên bố sẽ rời khỏi kế hoạch sau khi chính phủ liên bang thất bại trong việc thúc đẩy xây dựng đường ống mở rộng của núi Trans – một dự án mà Alberta cho là quan trọng đối với nền kinh tế.

“Cho đến khi chính phủ liên bang cùng nhau hành động, Alberta sẽ rút khỏi kế hoạch khí hậu liên bang,” Thủ tướng Rachel Notley nói vào tháng Tám. “Và hãy rõ ràng, không có Alberta, kế hoạch đó không đáng để viết lên giấy.”

Chỉ có hai tỉnh, British Columbia và Quebec, đã báo hiệu một sự sẵn lòng duy trì trong một số hình thức thỏa thuận giá carbon.

Khi thỏa thuận ban đầu được đưa ra, nhiều tỉnh đã có các chính trị gia tự do cầm quyền. Bây giờ, một làn sóng bảo thủ trên toàn quốc đã thay đổi đảng cầm quyền – và giải tích chính trị.

 

“Đây là một động thái chính trị của các tỉnh. Đó là những người bảo thủ muốn cung cấp cho người khiếm thị một con mắt đen, ”Nelson Wiseman, giáo sư nghiên cứu của Canada tại Đại học Toronto, nói. “Nếu bạn hỏi mọi người,‘ Liệu chính phủ có nên làm gì đó về biến đổi khí hậu không? ”Họ sẽ nói có. Nếu bạn hỏi họ, “Bạn có sẵn sàng trả thuế cao hơn không?” Họ sẽ nói không. ”

“Nếu có, điều này có thể sẽ làm cho giá carbon trở lại hiệu quả hơn”, ông nói. “Thay vì một hoặc hai tỉnh sẽ rơi xuống dưới nó, sẽ có bốn hoặc năm tỉnh. Bạn sẽ có hệ thống định giá carbon quốc gia chặt chẽ hơn ”.

Thuế carbon được cho là doanh thu trung lập, có nghĩa là bất kỳ khoản tiền nào được tăng lên sẽ được bù đắp ở nơi khác. Với thuế carbon riêng của mình, chính phủ liên bang có thể phá vỡ các chính quyền tỉnh đối lập và phân phát séc – cao tới 600 đô la mỗi năm cho các hộ gia đình cá nhân. “Cuộc bầu cử [liên bang sắp tới] sẽ diễn ra vào tháng 10,” Wiseman nói. “Hãy tưởng tượng, vào tháng Bảy, mọi người bắt đầu nhận được séc trong thư!”

Các chuyên gia đồng ý rằng bất kỳ kế hoạch nào chống lại thuế có thể là một trận thua: các tòa án đã nhiều lần khẳng định quyền của chính phủ áp đặt thuế đối với các tỉnh. “Cho dù chiến thắng của tòa án dẫn đến chiến thắng chính trị là một câu hỏi hoàn toàn, Hoffman nói. “[Trudeau’s] phải xây dựng sự hỗ trợ phổ biến cho việc này.”

Khi ông vật lộn với việc định giá carbon, Trudeau cũng tham gia vào một nhiệm vụ tinh tế để xoa dịu những người ủng hộ môi trường của ông qua những thất vọng rằng việc phát triển dầu là bất lợi cho việc giảm phát thải.

Xây dựng trên tuyến đường ống mở rộng của Trans Mountain, mà chính phủ mua từ Kinder Morgan có trụ sở tại Texas, đã bị tạm dừng trong mùa hè do lệnh của tòa án liên bang, phần lớn là kết quả của việc tham vấn không đầy đủ với các cộng đồng bản địa.

Chính phủ vẫn cam kết thúc đẩy các đường ống thông qua – và gần đây đã thuê một tòa án tối cao đã nghỉ hưu để ngăn chặn tham vấn của mình với First Nations.

Hoffman nói: “Ý tưởng cho rằng môi trường và nền kinh tế không phản đối mục tiêu, là một khung cảnh tuyệt vời. “Nhưng thật khó để làm khi bạn đóng khung nền kinh tế không phải là một nền kinh tế chuyển đổi trong một thế giới carbon thấp, mà là khai thác thêm các nguồn nhiên liệu hóa thạch.”

(Dịch từ “Canada: Trudeau on back foot as frustration builds over PM’s climate strategy” – The Guardian)

Để biết thêm thông tin về định cư Canada, xin vui lòng vào đây.

Quý khách quan tâm đến định cư , vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:
ADDRESS : Tầng 15, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. HCM
TEL            : +84 28 3822 7207

Quý khách có thể cập nhật những thông tin mới nhất trên trang facebook: https://www.facebook.com/uncvietnam


Tin liên quan khác