🇨🇦 🇨🇦 ‘CÔNG VIỆC KHÔNG ỔN ĐỊNH CỦA THẾ HỆ MILLENNIAL’ LÀ THỰC TẾ MỚI CHO SINH VIÊN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC 🇨🇦 🇨🇦

🇨🇦 🇨🇦 ‘CÔNG VIỆC KHÔNG ỔN ĐỊNH CỦA THẾ HỆ MILLENNIAL’ LÀ THỰC TẾ MỚI CHO SINH VIÊN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC 🇨🇦 🇨🇦

 

*** Thế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.

Sinh viên tốt nghiệp gần đây đang tìm kiếm Chương trình giáo dục sau trung học không còn đảm bảo nhận được việc làm ổn định.

Christian McCrave, 21 tuổi, đứng trước ngôi nhà của cha mẹ mình ở London, Ont. Anh ấy chuyển về sống khi không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp kỹ sư cơ khí. (Nick Purdon / CBC)

Christian McCrave 21 tuổi cảm thấy như anh ấy đã làm được phần việc của mình.

Anh đạt điểm cao ở trường trung học và hoàn thành chương trình 4 năm tại Đại học Guelph ở tây nam Ontario. Anh ấy học kỹ thuật cơ khí, một phần vì anh ấy nghĩ rằng nó sẽ mang lại cho anh một công việc.

Nhưng không có.

McCrave nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng tôi sẽ trở thành một món hàng và ai đó sẽ muốn sở hữu tôi khi tôi ra khỏi trường. “Nhưng thay vào đó, tôi đã phải đối mặt với một bức tường không muốn bất cứ điều gì trong ngành công nghiệp.”

McCrave nói rằng anh ấy tin vào lời hứa bất thành văn của một nền giáo dục sau trung học: hãy chăm chỉ học ở trường và bạn sẽ có một công việc ổn định và tốt.

Bây giờ, anh ấy không chắc lắm.

McCrave nói: “Thất nghiệp trong khi có bằng cấp là một cú hích vào mặt. “Nếu có gì thì đó là một bước lùi. Bạn có tất cả món nợ này và bằng cấp này, và ai cũng có, nhưng đôi khi nó không giúp bạn tiến xa hơn trong cuộc sống.”

Kể từ khi tốt nghiệp năm ngoái, McCrave đã nộp đơn cho 250 công việc kỹ sư, nhưng anh ấy chỉ có bốn cuộc phỏng vấn và không có lời mời làm việc nào.

McCrave không đơn độc. Hơn 12% người Canada trong độ tuổi từ 15 đến 24 đang thất nghiệp và  hơn một phần tư thiếu việc làm, nghĩa là họ có bằng cấp nhưng cuối cùng lại phải làm những công việc không yêu cầu.

Các con số mới nhất từ ​​Cơ quan Thống kê Canada cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 15 đến 24 tuổi gần như gấp đôi so với dân số chung.

McCrave đã mở rộng tìm kiếm việc làm của mình bao gồm bán lẻ và gần đây đã nộp đơn xin làm việc tại cửa hàng tạp hóa Sobeys địa phương gần nhà bố mẹ anh ở London, Ont., Nơi anh đã sống ngay sau khi tốt nghiệp.

McCrave nói: “Đó là một công việc. “Có thể đạt được nhiều như một kỹ sư bằng cách cắt các loại thịt nguội.”

Hợp tác, học việc là chìa khóa để có được việc làm

Thách thức mà McCrave phải đối mặt là kinh nghiệm: cụ thể là anh ta không có bất kỳ thứ gì. Kinh nghiệm làm việc gần đây nhất trong sơ yếu lý lịch của anh ấy là cộng tác viên bán hàng tại Winners.

Sandro Perruzza, giám đốc điều hành tại Hiệp hội Kỹ sư Chuyên nghiệp Ontario (OSPE), rất quen thuộc với những sinh viên tốt nghiệp như McCrave.

Kể từ khi tốt nghiệp, McCrave đã nộp đơn cho 250 công việc kỹ thuật nhưng không có một lời đề nghị nào, anh nói. (Leonardo Palleja / CBC)

Perruzza nói: “Anh ấy có thể đã nộp đơn xin hợp tác hoặc học việc khi còn đi học – ngay cả khi điều đó làm trì hoãn việc tốt nghiệp của anh ấy. “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các hợp tác. Thực tế là vì số lượng ứng viên nộp đơn ngày càng đông, những người nhận được việc làm đều có một số kinh nghiệm.”

Nếu McCrave có được một trong những công việc bán lẻ mà anh ấy ứng tuyển, anh ấy sẽ đạt được một trong những dấu ấn của thế hệ mình: tình trạng thiếu việc làm.

Với thế hệ millennials, ý tưởng là chúng ta lười biếng và chúng ta không làm việc chăm chỉ và mọi thứ được trao cho chúng ta.

– Christian McCrave, 21 tuổi, tốt nghiệp kỹ sư

Một báo cáo của Liên đoàn Giáo viên Canada năm 2014 cho thấy gần một phần tư thanh niên Canada thất nghiệp, làm việc ít hơn mức họ muốn hoặc đã hoàn toàn từ bỏ việc tìm kiếm việc làm.

Số lượng kỹ sư ở Ontario người thiếu việc làm là 33 phần trăm,  theo  OSPE .

Tuy nhiên, McCrave nói rằng anh ấy thường nghe rằng đó là lỗi của chính mình khi anh ấy thất nghiệp.

McCrave nói: “Với thế hệ millennials, ý tưởng là chúng ta lười biếng và chúng ta không làm việc chăm chỉ và mọi thứ được trao cho chúng ta – ý tưởng về giải thưởng tham gia. “Chúng tôi không muốn có giải thưởng tham gia. Chúng tôi không muốn bị nói rằng mình không đủ giỏi nhưng dù sao đây cũng là một giải thưởng. Chúng tôi muốn cạnh tranh; chúng tôi muốn thành công.”

‘SỰ HỐI HẢ CỦA PHE MILLENNIAL’

Tua nhanh vài năm trong quỹ đạo công việc của thế hệ thiên niên kỷ, và bạn sẽ tìm thấy Clair Parker. Parker, 26 tuổi, có bằng khoa học chính trị của Đại học Carleton ở Ottawa và chứng chỉ về quan hệ công chúng của Cao đẳng Humber ở Toronto.

Parker nói: “Tôi sống trong một căn hộ, có ba người bạn cùng phòng và tôi không được hưởng trợ cấp. “Nếu tôi là ngoại lệ, tôi sẽ cảm thấy khó chịu vì điều đó vì tôi sẽ cảm thấy rằng mình đã làm sai điều gì đó, nhưng tôi không phải là ngoại lệ. Tôi là bình thường.”

Clair Parker có thể không sử dụng trực tiếp bằng khoa học chính trị của mình vào công việc nhân viên pha chế tại một nhà máy bia nhỏ ở Toronto, nhưng đừng gọi cô ấy là thiếu việc làm. Cô nói: “Nó ngụ ý chỉ chức danh [công việc] có ý nghĩa nhiều hơn những gì đang diễn ra ở nơi làm việc. (Nick Purdon / CBC)

Công việc phục vụ quán bar của Parker không đủ kiếm sống nên cô ấy đã tích góp đủ tiền để sống ở Toronto bằng cách làm việc tại một phòng tập yoga và ngồi tại nhà.

Parker nói: “Tôi luôn nói đùa với bạn bè của mình về cuộc sống hối hả của thế hệ thiên niên kỷ. “Tất cả chúng ta đều có những hối hả khác nhau mà chúng ta làm để kiếm tiền. Vì vậy, nhiều người trước đây đã từng làm việc tại một công ty đang làm việc tự do.”

Sự hối hả của phe millennial (còn được gọi là nền kinh tế hợp đồng) có nghĩa là không có công việc ổn định nhưng cũng không có mạng lưới an toàn.

TAI HỌA TOÀN CẦU CỦA VIỆC LÀM BẤP BÊNH

Khi ‘công việc ảo’ phát triển, các chương trình xã hội có thể cần một sự cải tiến

Parker nói: “Nếu bây giờ bạn đang bị đau răng và bạn đã 24 tuổi, thì bạn sẽ rất lo lắng. “Đó sẽ là một khoản lớn khi bạn đến nha sĩ lần đầu tiên. Tôi nghĩ mọi người sẽ cảm thấy thực sự bị tước quyền bởi lực lượng lao động và không được quan tâm bởi lực lượng lao động.”

Parker làm việc chủ yếu tại nhà máy bia Halo ở Toronto, pha chế rượu và làm bất cứ việc gì khác cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh nhỏ.

Ellis-Hale nói: “Việc làm một cách bấp bênh sẽ gây ra hậu quả lớn. (Leonardo Palleja / CBC)

Parker nói: “Trên giấy tờ, tôi là một người pha chế rượu. “Nhưng bất kỳ ai đã từng làm việc với một doanh nghiệp nhỏ đều hiểu rằng đó là một tình huống tất tay. Bạn có rất nhiều cơ hội để học hỏi rất nhiều điều khác nhau.”

Parker giận dữ trước gợi ý rằng cô ấy đang thiếu việc làm.

Parker nói: “Tôi không bị thiếu việc làm, và tôi cảm thấy bị xúc phạm khi mọi người nói rằng tôi đang thiếu việc làm. “Nó ngụ ý rằng họ biết về hoàn cảnh của tôi nhiều hơn tôi biết về hoàn cảnh của tôi. Nó ngụ ý chỉ chức danh [công việc] có ý nghĩa nhiều hơn những gì đang diễn ra ở nơi làm việc. Đó là một giả định lớn.”

Mặc dù Parker có thể đã kiếm được việc làm của mình mà không cần 5 năm học sau trung học, cô ấy nói rằng việc học của cô ấy sẽ cho phép cô ấy phát triển cùng với công việc kinh doanh. Cô ấy đang phát triển tiềm năng – của chính cô ấy và của công ty.

SỰ BÙNG NỔ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Lời hứa về giáo dục đại học vẫn tồn tại và tốt đẹp ở Canada. Có nhiều sinh viên đại học hơn bao giờ hết. Năm 2015, có hơn hai triệu sinh viên theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Canada, so với  gần 800.000 vào năm 1980 .

Kimberly Ellis-Hale đã giảng dạy tại Đại học Wilfrid Laurier ở Waterloo, Ont., Từ năm 1998 nhưng vẫn phải nộp đơn xin việc lại sau mỗi bốn tháng. (Leonardo Palleja / CBC)

“Với một nền giáo dục tốt, bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp. Với một nền giáo dục tốt, bạn sẽ có một công việc tốt”, Kimberly Ellis-Hale, giảng viên tại Đại học Wilfrid Laurier ở Waterloo, Ont, người dạy xã hội học và các môn học khác, cho biết. . “Và tôi nghĩ đối với các thế hệ trước, nó có thể là [trường hợp]. Tôi nghĩ đối với các thế hệ tương lai, đó không phải là một sự đảm bảo.”

Mặc dù các chỉ số kinh tế theo dõi việc làm cho thấy xu hướng đối với các công việc bấp bênh hơn, Ellis-Hale nói rằng hầu hết sinh viên của cô không coi đó là tương lai của họ. Cô ấy cũng không, nhưng đó là cách mọi thứ diễn ra.

Tôi dạy ở một nơi coi giáo dục là con đường dẫn đến một cuộc sống tốt hơn và an toàn hơn, và tôi không có một phần của cuộc sống đó.

– Kimberly Ellis-Hale, giảng viên hợp đồng, Đại học Wilfrid Laurier

Ellis-Hale là giảng viên hợp đồng, và mặc dù cô ấy đang giảng dạy các khóa học đại học tại Laurier từ năm 1998, cô ấy vẫn phải nộp đơn xin việc lại sau mỗi 4 tháng.

Ellis-Hale nói: “Tôi có rất ít công việc đảm bảo. “Và việc làm một cách bấp bênh sẽ phải gánh chịu hậu quả của nó.”

Hai đứa con của Ellis-Hale hiện đã lớn và sống tự lập, nhưng cô nhớ rất rõ khi họ đứng trong hiệu thuốc khi họ còn nhỏ để cố gắng quyết định xem đứa trẻ nào cần dùng kháng sinh nhất.

Báo cáo của PBO cảnh báo các sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây đang thừa học sinh, thiếu việc làm

CUỘC ĐẤU TRANH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ VÀ THẤT NGHIỆP

Ellis-Hale nói: “Tôi không đủ khả năng mua cả hai thứ đó. “Và làm thế nào để bạn sống với điều đó? Tôi dạy trong một trường đại học. Tôi dạy ở một nơi coi giáo dục là con đường dẫn đến một cuộc sống tốt hơn và an toàn hơn, và tôi không có một phần của cuộc sống đó.”

Biến lời hứa thành sự đảm bảo

Chương trình Đảm bảo UR của Đại học Regina, được đưa ra vào năm 2009, biến lời hứa bất thành văn về giáo dục sau trung học thành một đảm bảo thực tế. Nếu một sinh viên đăng ký vào chương trình không kiếm được công việc toàn thời gian trong lĩnh vực của họ trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp, họ có thể quay lại học miễn phí một năm học đại học.

Naomi Deren, phó giám đốc phụ trách thành công của sinh viên tại trường đại học cho biết: “Lý do chúng tôi làm điều này là chúng tôi biết rằng nếu sinh viên làm tất cả những điều nằm trong chương trình, họ sẽ thành công.

Noami Deren là phó giám đốc về sự thành công của sinh viên tại Đại học Regina và điều hành chương trình Đảm bảo UR của trường, cho phép sinh viên tốt nghiệp quay trở lại học một năm miễn phí nếu họ không kiếm được việc làm trong lĩnh vực của mình trong vòng sáu tháng. (Leonardo Palleja / CBC)

Sinh viên từ bất kỳ khoa nào cũng có thể đăng ký tham gia chương trình và phải hoàn thành khóa đào tạo phát triển nghề nghiệp, bao gồm đánh giá sơ yếu lý lịch và hội thảo phỏng vấn xin việc.

Trong năm cuối, sinh viên được yêu cầu kết nối và hoàn thành tổng quan về thị trường lao động trong lĩnh vực họ đã chọn. Tìm kiếm việc làm của họ bắt đầu khi họ vẫn còn đi học.

Các sinh viên bình thường không… chuẩn bị những việc đó, không nghĩ về sự nghiệp của họ trong năm thứ hai và sắp kết thúc chương trình học.

– Naomi Deren, phó giám đốc phụ trách thành công của sinh viên, Đại học Regina

“Tôi thực sự nghĩ rằng một sinh viên bình thường không làm tất cả những thứ đó, không chuẩn bị đó, không suy nghĩ về sự nghiệp của họ trong năm thứ hai và hơi lộn xộn khi kết thúc nó,” Deren nói.

Trong số 120 sinh viên đã tham gia chương trình, chỉ có hai người trở lại trong năm học miễn phí.

“Thành thật mà nói, những người khác đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm,” Deren nói. “Chúng tôi có những sinh viên đang giảng dạy – họ nhận được hợp đồng toàn thời gian ngay sau khi tốt nghiệp đại học … Chúng tôi có những sinh viên đang làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, truyền thông. Chúng tôi có một phóng viên cho Leader Post.”

Về lâu dài, những người tốt nghiệp với bằng cấp sau trung học thuộc bất kỳ hình thức nào sẽ tốt hơn trong lực lượng lao động. Họ có nhiều khả năng tìm được việc làm hơn những người chỉ học hết cấp ba, và theo Thống kê Canada,  họ cũng sẽ kiếm được nhiều hơn đáng kể.

Giữ cho học sinh không bỏ học

Jenna deBoth, 21 tuổi, đang theo học năm thứ tư của chương trình giáo dục tại Đại học Regina và tất cả những gì cô ấy có thể nghĩ đến là tốt nghiệp.

“Tôi rất vui mừng. Tôi không thể chờ đợi để thực sự ra khỏi đó và kiếm một công việc,” cô nói.

Jenna deBoth, 21 tuổi, nói rằng nếu không có chương trình Đảm bảo UR của Đại học Regina, cô có thể đã bỏ học đại học. Bây giờ, cô ấy sắp tốt nghiệp với bằng giáo dục. (Nick Purdon / CBC)

Tuy nhiên, deBoth, đến từ thị trấn nhỏ của Vịnh Hudson, Sask., Gần như không vượt qua được năm đầu đại học. Cô ấy ghi nhận chương trình Đảm bảo UR đã giúp cô ấy không bỏ học.

“Tôi thực sự vô cùng sợ hãi khi ở trong khuôn viên trường vì mặc dù Regina là một thành phố nhỏ nhưng đối với tôi, nó rất lớn,” deBoth nói.

Nếu tôi không kiếm được việc làm trong lĩnh vực của mình? Chà, tôi sẽ tiếp tục cố gắng.

– Jenna deBoth, 21 tuổi, sinh viên năm 4 Đại học Regina

DeBoth tình cờ nhìn thấy một tấm áp phích quảng cáo chương trình Đảm bảo UR. Cô ấy đã đăng ký và trong vòng vài tháng, cô ấy đã tham gia tình nguyện và có một vòng kết bạn ngày càng tăng. 

Deren nói: “Ban đầu chúng tôi thấy mình là cố vấn hướng dẫn học trung học. “Chúng tôi đảm bảo rằng sinh viên sẽ thành công và được giữ lại ở đây tại trường đại học.”

Deren cho biết tỷ lệ duy trì của sinh viên Bảo lãnh UR cao hơn 10% so với tỷ lệ của sinh viên nói chung.

DeBoth vẫn chưa tìm được một công việc giảng dạy cho mùa thu, và cô ấy thừa nhận rằng cô ấy rất lo lắng về những gì bên ngoài.

“Nếu tôi không kiếm được việc làm trong lĩnh vực của mình? Chà, tôi sẽ tiếp tục cố gắng,” cô nói. “Đây là điều mà tôi đam mê. Tôi đã đảm bảo rằng mình có những kỹ năng sẽ giúp ích cho tôi cho dù tôi đi đâu.”

— UNC tổng hợp —

✨ 🌺 🍀 CÔNG TY TNHH UNIVERSAL NETWORK CONNECTION (VIẾT TẮT LÀ “UNC”) ĐÃ ĐƯỢC THÀNH LẬP, HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC HỖ TRỢ GIÁO DỤC – TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TRONG HƠN 10 NĂM, VỚI SỰ HIỆN DIỆN THƯƠNG MẠI TẠI NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI: KOREA, USA, CANADA, AUSTRALIA, VIETNAM, THAILAND.

ĐỊA CHỈ CHI NHÁNH VIỆT NAM

*** Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà AB, 76A Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, HCM

Hotline: 028 38 227 207

Fanpage Hochiminh:

UNC_immigration: https://www.facebook.com/uncvietnam/

Group:

UNC_immigration – Chúng tôi chia sẻ,kết nối “Giấc mơ định cư” cùng các bạn: https://www.facebook.com/groups/2696672960374705/

*** Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Oriental, 324 Tây Sơn, P.Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 35 743 666

Fanpage Hanoi:

UNC HANOI_immigration: https://www.facebook.com/UNC-HANOI_immigration-670314116715876/

UNC Hanoi: https://www.facebook.com/UNChanoi/


Tin liên quan khác